Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6

(Baonghean.vn) - Sáng 5/6, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6/2020. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành…

Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp ông Nguyễn Văn Hạnh, xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ cùng một số công dân kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy ngói Tuynel công nghệ cao huyện Tân Kỳ do Hợp tác xã (HTX) sản xuất, kinh doanh, dịch vụ Làng nghề gạch ngói Cừa đề xuất; đồng thời hoàn tất thủ tục cho Hợp tác xã thuê đất để thực hiện dự án. 

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 6/2020. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Tân Kỳ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng đã trả lời, làm rõ các nội dung liên quan đến các nội dung của ngành phụ trách.

Trong đó, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, HTX sản xuất, dịch vụ kinh doanh làng nghề gạch, ngói Cừa nếu được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thì đủ điều kiện được thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. 

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, khi HTX đảm bảo đủ các thủ tục theo quy định sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư theo đúng thời gian quy định.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6 ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Hạnh, xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đối với nguồn nguyên liệu thực hiện dự án, hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Hoàn đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác vật liệu xây dựng thông thường (khu vực mỏ đất sét hiện nay khoảng 20 ha). 

Sau khi có chủ trương thực hiện dự án, UBND huyện Tân Kỳ sẽ trình UBND tỉnh tổ chức thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại khu vực này để đảm bảo nguyên liệu phục vụ dự án. 

Tuy hiện nay số lượng Hội đồng quản trị của HTX là 3 người, phù hợp với Luật HTX 2012; nhưng chưa đủ số lượng là 5 người, theo quy định của điều lệ HTX. Vì vậy, UBND huyện Tân Kỳ đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo yêu cầu HTX kiện toàn Hội đồng quản trị và xác định tư cách thành viên nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6 ảnh 3
Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe các ý kiến, kết luận nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với mong mỏi của nhân dân sớm thực hiện dự án để khôi phục thương hiệu gạch, ngói Cừa và để ổn định cuộc sống sau chuyển đổi. Do đó, yêu cầu các sở, ngành liên quan, đặc biệt là huyện Tân Kỳ phải quan tâm vào cuộc giải quyết. 

Trước hết, hiện nay nội bộ HTX vẫn còn những mâu thuẫn, cho nên Bí thư Tỉnh ủy giao Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, cùng với xã Nghĩa Hoàn tiếp tục vào cuộc cùng HTX giải quyết các vấn đề nội bộ, tuyên truyền cho các thành viên HTX thấy được lợi ích khi kiện toàn lại để tạo được sự thống nhất; đồng thời HTX có đầy đủ tư cách pháp nhân theo đúng quy định, ổn định bộ máy và nhất là đủ nội lực để quản lý, lãnh đạo HTX triển khai dự án hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy giao Liên minh HTX tỉnh cử cán bộ về phối hợp với huyện Tân Kỳ tư vấn cho HTX các bước thực hiện các thủ tục một các chặt chẽ.

Các nội dung trên chậm nhất là trong năm nay phải giải quyết hoàn thành, sau đó báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Trên cơ sở đó, đồng chí khẳng định với công dân sẽ trực tiếp chỉ đạo từng sở, ngành liên quan vào cuộc giải quyết các thủ tục liên quan để HTX triển khai dự án cho Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ Làng nghề gạch ngói Cừa.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6 ảnh 4
Đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cũng thông qua việc giải quyết các thủ tục ở Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ Làng nghề gạch ngói Cừa, một số sở, ngành vẫn còn trả lời chậm theo yêu cầu của UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là bài học lớn trong việc tổng hợp các ý kiến các sở, ngành để tham mưu thực hiện chủ trương đầu tư dự án.

Do đó, các sở, ngành khi được lấy ý kiến để cấp phép đầu tư các dự án nói chung, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tập trung thực hiện, cơ quan tổng hợp là Sở Kế hoạch - Đầu tư phải theo sát, đôn đốc để tổng hợp, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh.

Cũng tại phiên tiếp dân, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp ông Trương Văn Lệ, xóm 1, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc liên quan đến 18 nội dung tố cáo với một số cá nhân nguyên lãnh đạo, cán bộ xã và xóm 3 và nội dung kiến nghị giải quyết cho người dân nằm trong quy hoạch Dự án Trường Đại học Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6 ảnh 5
Ông Trương Văn Lệ, xóm 1, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đối với 18 nội dung ông Lệ tố cáo, đã được các ngành chức năng của tỉnh, huyện giải quyết, kết luận và trả lời công dân. Theo đó, trong những nội dung tố cáo có những nội dung “tố cáo có đúng, có sai”; “tố cáo sai”; “tố cáo không có cơ sở”. Tuy nhiên, có những nội dung ông Lệ không đồng tình với kết luận.

Liên quan đến kiến nghị đối với quy hoạch Dự án Trường Đại học Vinh, Trường đã có văn bản gửi UBND huyện Nghi Lộc, UBND TP. Vinh để giải quyết các kiến nghị cho hộ dân vướng quy hoạch cơ sở 2, theo đó đang thực hiện các bước để di dời các hộ bị ảnh hưởng theo quy định.

Sau khi nghe ý kiến của công dân, huyện Nghi Lộc và các ngành, đơn vị liên quan, đối với các nội dung ông Trương Văn Lệ tố cáo ở xã Nghi Phong, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu lãnh đạo huyện Nghi Lộc ngay trong tuần sau (8 - 12/6/2020) tổ chức đối thoại với công dân thật rõ những nội dung tố cáo mà công dân chưa thống nhất với kết luận, nội hàm là gì?

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6 ảnh 6
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 6/2020. Ảnh: Thành Duy

Sau đó hai bên cùng thống nhất ký vào biên bản đối thoại để báo cáo Hội đồng tiếp dân, Ban Nội chính Tỉnh ủy. Nếu huyện đã xử lý mà công dân tiếp tục thấy không thỏa đáng, tỉnh sẽ cho rà soát, kiểm tra, chỉ đạo giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Đối với công tác tái định cư các hộ dân bị ảnh hưởng do quy hoạch cơ sở 2 Trường Đại học Vinh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Nghi Lộc, TP. Vinh tiến hành rà soát lại ngay để xây dựng phương án tái định cư; đồng thời lãnh đạo, Ban Quản lý dự án của Trường chủ động bám sát các địa phương, cơ quan liên quan để sớm thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư nhằm ổn định đời sống nhân dân.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.