Biến truyền thông thành 'cầu nối' chuyển tải khoa học và công nghệ

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị Cộng tác viên truyền thông khoa học - công nghệ năm 2019, Giám đốc Sở KH&CN Trần Quốc Thành nhấn mạnh: Cần không ngừng đổi mới công tác truyền thông về khoa học, công nghệ để mỗi ấn phẩm sẽ trở thành “cầu nối” hữu ích đưa những tiến bộ của khoa học, công nghệ vào các lĩnh vực của đời sống.

Chiều 5/12, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội nghị Cộng tác viên truyền thông khoa học, công nghệ năm 2019 với nhiều nội dung mới, gắn liền với yêu cầu đổi mới từ thực tiễn. Tham dự hội nghị có hơn 100 cộng tác viên trong và ngoài tỉnh.

Trong năm 2019, hoạt động truyền thông khoa học và công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ diễn ra sôi nổi, hiệu quả trên cả ba loại hình gồm: báo in, báo truyền hình và kênh thông tin điện tử.

Với sự vào cuộc nhiệt tình, hiệu quả của đội ngũ cộng tác viên, các sản phẩm truyền thông đã đem lại những góc nhìn mới, những bước tiến mới trong các hoạt động khoa học, công nghệ của đất nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng; chuyên mục trong từng ấn phẩm ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng mục tiêu nâng cao hiểu biết, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học vào cuộc sống. Đặc biệt, trên các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, các đề tài sáng chế, sáng tạo khoa học - công nghệ... ngày càng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ bạn đọc.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trần Quốc Thành mong muốn sự cộng tác hiệu quả của đội ngũ cộng tác viên trong thực hiện công tác tuyên truyền. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao về những bước tiến trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền về lĩnh vực khoa học, công nghệ. Đó là những tiền đề quan trọng góp phần hỗ trợ cho các nhà hoạch định chính sách đề ra những cơ chế quản lý, đầu tư phù hợp hơn.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại khi vẫn còn thiếu những bài viết mang tính ứng dụng và phản biện xã hội. Mảng bài về kinh tế, công nghiệp, cách mạng công nghệ 4.0 và tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Trung ương, địa phương còn mỏng, thiếu tính chuyên sâu. Vì vậy, thời gian tới cần xây dựng các phương án, chiến lược hợp lý để các ấn phẩm truyền thông được cải tiến về cả nội dung, hình thức, tăng tính “thu hút, hấp dẫn” tới đông đảo xã hội.

Hơn 100 đại biểu có mặt tại hội nghị trao đổi nhiều vấn đề quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của các kênh truyền thông về lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cảm ơn, tiếp thu ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu và cộng tác viên, Giám đốc Sở KH&CN Trần Quốc Thành cho biết, thời gian tới sẽ chú trọng hơn trong việc giới thiệu các kết quả đề tài, dự án hiệu quả, có tính lan tỏa và nhân rộng các mô hình tiến bộ vào thực tiễn sản xuất. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các tác phẩm có hàm lượng khoa học cao, có tính phát hiện, phản biện; chú trọng các mảng bài về kinh tế, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Muốn làm được điều đó, nhân tố quan trọng nằm ở hệ thống cộng tác viên là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học ở Trung ương, địa phương, các phóng viên báo chí, các cán bộ khoa học trẻ với tư duy sáng tạo, mới mẻ. Với những chiến lược và mục tiêu rõ ràng, sở sẽ không ngừng mở rộng, phát triển hệ thống cộng tác viên với sự kết nối, chất lượng ngày càng nâng cao.

Để đem lại góc nhìn mới trong công tác truyền thông về lĩnh vực khoa học, công nghệ rất cần "trẻ hóa" đội ngũ cộng tác viên hiện là các nhà khoa học đang công tác tại các cơ quan ban, ngành Trung ương và địa phương. Ảnh minh họa cộng tác viên

Một số nội dung truyền thông về Khoa học - Công nghê thực hiện trong năm 2020:
1. Nông nghiệp an toàn
2. Chống hàng giả, hàng nhái trong thời đại khoa học phát triển.
3. Phát triển cây dược liệu ở Nghệ An.
4. Phong trào lao động sáng tạo.
5. Ứng phó với biến đổi khí hậu ở Nghệ An.
6. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Nghệ An.
7. Khoa học công nghệ mới phục vụ giáo dục.
8. Phát triển khoa học, công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học.
9. Đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.
10. Thương mại hóa sản phẩm và chuyển giao khoa học, công nghệ.
11. Ứng dụng khoa học, công nghệ trong lĩnh vực y tế.