"Biết mà không nói là có lỗi với Đất nước"

(Baonghean) Đó là phát biu ca Ch tch nước Trương Tn Sang trong bui tiếp xúc vi c tri Qun 1, TP. H Chí Minh, ngày 25/6/2012.

Ti bui tiếp xúc, ngoài vic tiếp thu, gii trình nhng ý kiến, kiến ngh đối vi mt s vn đề c tri quan tâm... Ch tch nước còn nhn mnh đến vai trò, trách nhim ca c tri đối vi vic phát hin và phn ánh nhng vn đề tiêu cc: "Biết mà không nói là có li rt ln, nếu là dân thì có li vi đất nước, đảng viên thì có li vi Đảng. Nếu tt c chúng ta s hết thì đất nước s như thế nào, Đảng s ra sao? Không th được đâu, phi hành động thôi!". Chc hn, nhng phát biu đầy trăn tr, tâm huyết đó, Ch tch nước không ch bày t vi c tri mt qun!

Trên thc tế, có không ít vn đề, v vic ni cm, nếu c tri sm phát hin, phn ánh mt cách trung thc, thng thn, không s mt lòng, thì chc chn không có tình trng sai phm kéo dài hoc tr nên trm trng, đáng tiếc. Nếu c tri s lên tiếng, ngi phát biu, thì người đại biu dân c khó lòng tiếp cn được đầy đủ thông tin, không nm bt được bn cht tình hình, dn đến nhng hn chế trong công tác kim tra, giám sát, phát hin và ch đạo chính quyn xem xét, gii quyết. Và nếu c tri đâu cũng s lên tiếng, ngi phát biu, thì tình trng tham ô, tham nhũng, vi phm ch trương, chính sách ca Đảng và Nhà nước tr nên tràn lan, khó b kim soát, lúc đó nguy cơ và him ha tht khôn lường.


Hin nay, có mt hin tượng chúng ta thường bt gp là mt s cán b, người dân có thái độ th ơ vi nhim v phòng, chng tiêu cc, biết mà không nói, không phn ánh các thông tin tiêu cc, sai phm. Cũng có hin tượng khác là có mt b phn khác ch hăng hái nói, hăng hái bày t ý kiến nhng nơi không chính thc, đến khi có dp cn nói thì không nói, khi có yêu cu tham gia ý kiến bng văn bn thì né tránh. Do đó, thông tin v s tht có khi b che lp, có khi đến được vi đại biu dân c, vi chính quyn, thì đã b "khúc x", b méo mó, b gim tránh đi nhiu phn. Dù xut phát t tâm lý th động hay tâm lý lo s thì nhng hin tượng đó đều th hin thái độ bàng quan, thiếu trách nhim, thiếu tinh thn xây dng, rt đáng phê phán.


Vì thế, để khc phc tình trng suy thoái v tư tưởng chính tr, v đạo đức, li sng, tình trng quan liêu, ca quyn, li dng chc v quyn hn để tham ô, tham nhũng, tình trng tiêu cc, sai phm đang din biến phc tp, đầy nhc nhi, hơn lúc nào hết mi đảng viên, cán b cơ s, người dân cn nêu cao ý thc t giác trong vic ch động phát hin, phn ánh thông tin tiêu cc; tích cc tham gia phòng, chng tiêu cc, tham nhũng, lãng phí. Nói nhng gì mình biết, phn ánh nhng gì mình nm bt được, mnh dn phn ánh tiêu cc và tích cc tham gia phòng, chng tham nhũng, lãng phí, bt cp... là cách để th hin trách nhim, nghĩa v ca mi c tri đối vi Đảng, vi đất nước, vi nhân dân trong bi cnh này.

Phi chăng, đó là thông đip mà đồng chí y viên B Chính tr, Ch tch nước, đại biu Quc hi Trương Tn Sang mun nhn nh đến c tri ca c nước, đồng thi cũng là yêu cu mà Đảng, Nhà nước đặt ra đối vi mi đảng viên, cán b, người dân lúc này...?!

Đức Dương

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.