'Bộ Binh, Bộ Hộ, Bộ Hình...'

(Baonghean) - Ngày xưa, khi học văn học dân gian ấn tượng nhất cái câu “Bộ Binh, Bộ Hộ, Bộ Hình/Ba bộ đồng tình bóp cổ dân đen”.

Ấn tượng là bởi nó đem lại cảm giác u tối, nghẹt thở và cả sự bất lực của người dân dưới ách cai trị của quá nhiều thế lực... Đó là chuyện ngày xưa, chuyện thời phong kiến. Nay thì không còn những chuyện đó. Nhưng trong một số địa hạt tình cảnh “một cổ nhiều tròng” không phải là không còn, không có.

Đơn cử như hôm 3/10 vừa rồi, trong một hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Chủ tịch Hiệp hội Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đại diện cho 1.100 nhà máy, 300.000 công nhân của 16 khu công nghiệp đã liệt kê các loại thông tư, nghị định, thủ tục, giấy phép con… mà các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet

Trong đó, của Bộ Tài chính, liên quan đến 1.645 thủ tục; Bộ Tư pháp 678; Bộ Công Thương 547... chưa kể 18 bộ, ngành khác. Đúng là một “rừng thủ tục”. Và để có thể hoàn thành được chừng đó thủ tục, nếu có “cửa chạy”, có “hệ thống bôi trơn” hỗ trợ thì nhanh nhất,  một doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng phải mất tới nửa tháng mới thực hiện được. Trong khi đó, việc đó, ở các nước trong khu vực như Lào, Campuchia… chỉ mất từ một đến hai ngày. Chưa nói đến chất lượng sản phẩm, chỉ cần nói đến thời gian thôi thì sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt không thể “lại” được. Cũng chặng đường đó, người ta đi mất có 2 ngày, còn mình phải mất tới 14 ngày, không thua, không tụt hậu mới là lạ!

Điều đáng quan tâm là tình trạng này đã diễn ra từ lâu, lần gặp gỡ nào với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các doanh nghiệp cũng đều kêu ca, phàn nàn và kiến nghị đơn giản thủ tục để tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; nhưng rồi tình hình vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực, nếu không muốn nói là giẫm chân tại chỗ.

Hơn 2 năm trước, người đứng đầu Chính phủ lúc đó khi nghe về các thủ tục liên quan ngành Hải quan và Thuế đã không giấu nổi kinh ngạc mà thốt lên rằng “không thể chấp nhận được”. Và sau đó Chính phủ đã có những chỉ đạo để cải thiện tình hình. Nhưng rồi người dân, mà cụ thể là doanh nghiệp vẫn phải chấp nhận những việc “không thể chấp nhận được”. Có vẻ như đã có những lúc “phép vua thua lệ làng”. Vì những cái “lệ” đó có lợi cho “làng” nên những người có trách nhiệm ở trong “làng” kiên quyết không bỏ, không phá “lệ”. Thành ra, đến bây giờ, doanh nghiệp lại tiếp tục kêu ca, nhờ giải quyết những việc mà họ đã kêu suốt bao nhiêu năm nay.

Một việc, khiến nhiều người cảm động và kỳ vọng là những việc “không thể chấp nhận được” mà họ đã phải chấp nhận suốt từ nhiều năm qua sẽ không phải tiếp tục gánh chịu trong thời gian tới, đó là, đích thân Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện tới Chủ tịch Quốc hội tha thiết đề nghị sớm trình ra trước Quốc hội dự án luật sửa đổi các thủ tục đầu tư, kinh doanh nhằm sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thể hiện quyết tâm về một chính phủ kiến tạo và phục vụ.

Hành động đó đã cho thấy nỗi đau đáu, trăn trở của người đứng đầu Chính phủ, trước những cản trở trì trệ của bộ máy và cả quyết tâm khắc phục, tháo gỡ những rào cản đó. Nhưng, việc này, có người đã ví là giống như một đoàn tàu, dù đầu tàu có mã lực lớn và có kéo khỏe, có kéo mạnh đến mấy cũng không thể tiến nhanh được nếu các toa hàng phía sau cứ ung dung, đủng đỉnh. Thậm chí là thỉnh thoảng còn kéo phanh hãm lại. Vì thế, mong muốn ấy, quyết tâm ấy chỉ thật sự biến thành hiện thực khi cả bộ máy, cả hệ thống cùng hướng về một mục đích. Nghĩa là “Bộ Binh, Bộ Hộ, Bộ Hình/Ba Bộ đồng tình phục vụ nhân dân” thì mới ổn.

Bụt Sơn

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.