Bộ Chính trị bàn về phát triển kinh tế xã hội 4 vùng trọng điểm

Bộ Chính trị khẳng định, việc ban hành các Nghị quyết là kịp thời và phù hợp, với nhiều chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.

Sáng nay (5/7), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết các Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh của 4 vùng: ĐBSCL; vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung; vùng trung du, miền núi phía Bắc. Dự họp có đại diện các ban đảng; các ban chỉ đạo các vùng và một số bộ, ngành liên quan.

Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX tại các địa phương khẳng định: Việc ban hành các Nghị quyết của Bộ Chính trị là kịp thời và phù hợp, với nhiều chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đúng đắn làm cơ sở cho Chính phủ chỉ đạo các địa phương, Bộ, ngành thực hiện, góp phần mang lại nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị ở các vùng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của các vùng đều cao hơn mức bình quân của cả nước và vượt so với mục tiêu các Nghị quyết đề ra. Thu nhập bình quân đầu người ở vùng ĐBSCL tăng 2,5 lần; vùng trung du và miền núi Bắc bộ đạt 12,2 triệu đồng, tăng 3,6 lần so với năm 2004; khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ đạt hơn 17,8 triệu đồng, tăng 5,5 lần so với năm 2000; khu vực Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt 48,6 triệu đồng.

Trên cơ sở quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các Bộ, ngành địa phương đã xây dựng các quy hoạch phát triển đô thị, nhất là những đô thị lớn; quy hoạch sử dụng tài nguyên đất, quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, địa phương. Các vùng đã mở mới được 15.600 km đường giao thông, nâng cấp hơn 33.000 km đường các loại; hoàn thành nâng cấp các quốc lộ huyết mạch như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 2, Quốc lộ 6, Quốc lộ 50… đầu tư hoàn thiện nhiều tuyến đường ô tô đến trung tâm xã, góp phần cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn miền núi; đã quy hoạch và phát triển hàng trăm khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động địa phương, tăng thu ngân sách và tiếp thu khoa học, công nghệ mới.
Công tác giáo dục, đào tạo, dạy nghề có nhiều chuyển biến tích cực. Đến năm 2010, tất cả các tỉnh huyện trong 4 vùng đều có bệnh viện đa khoa, gần 100% số xã, phường, thị trấn có trạm y tế; lĩnh vực văn hóa thông tin, thể dục thể thao không ngừng phát triển, đã có trên 95% hộ dân được xem truyền hình và nghe đài phát thanh. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh; tình hình ô nhiễm môi trường nước trên hệ thống sông ở một số nơi dần được cải thiện.

Thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX, lực lượng vũ trang các vùng được tăng cường, hoàn thành tốt công tác tuyển quân, huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ. Hệ thống trạm biên phòng, đồn biên phòng dọc tuyến biên giới được tăng cường đầu tư; kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn; xử lý tốt các vấn đề dân tộc, tôn giáo, nhất là ở vùng dân tộc Khmer, Chăm, Mông. Từng bước thực hiện tốt các dự án kết hợp kinh tế với quốc phòng, giữ gìn và củng cố mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn có chung biên giới đất liền với nước ta.

Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX tại 4 vùng cũng nêu những hạn chế, yếu kém, vướng mắc trong quá trình triển khai; chỉ ra những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị một số chủ trương, giải pháp lớn tiếp tục thực hiện các Nghị quyết đến năm 2015 và năm 2020. Trong đó tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả phát triển kinh tế nhanh bền vững, tạo nền tảng để trước năm 2020 cơ bản thành các vùng công nghiệp theo hướng hiện đại, nhất là vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng với đó là tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ hiện đại, vừa là nhiệm vụ vừa là giải pháp mang tính đột phá để đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng vững chắc của vùng. Sớm hoàn thành việc xây dựng, rà soát và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội các vùng đến năm 2020; tiếp tục nghiên cứu bổ sung, ban hành các cơ chế chính sách để thực hiện Nghị quyết, trọng tâm là sớm nghiên cứu sửa đổi chính sách và phát luật về đất đai, giải phóng mặt bằng, khắc phục những bất hợp lý về lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người bị thu hồi đất; xây dựng mối liên kết vùng chặt chẽ, bền vững và cơ chế điều hành vùng hiệu lực, hiệu quả./.

Theo (VOV.vn)-L.T

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; Công bố quyết định chuẩn y giữ chức Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu; Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu; Tuổi trẻ Nghệ An cùng người dân khắc phục hậu quả sau lũ...

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.