Bộ CHQS tỉnh: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(Baonghean) - Là địa phương có số lượng quân nhân, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia các cuộc kháng chiến đông nhất địa bàn Quân khu 4. Do vậy, số đối tượng được hưởng các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công chiếm tỷ lệ cao. Để triển khai thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước có hiệu quả, lực lượng vũ trang tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, tích cực công tác chính sách, hậu phương quân đội.

Từ cuối tháng 7 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Trận - thương binh 2/4 đã an tâm sinh hoạt trong ngôi nhà tình nghĩa rộng rãi, khang trang do Bộ CHQS tỉnh xây tặng ở xóm 13, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc). Sinh năm 1959, sau những năm tháng chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam, ông Trận trở về địa phương với nhiều vết thương trên cơ thể, lại thường xuyên tái phát, nhiều lần phải điều trị ở các bệnh viện tỉnh, huyện. Nhiều năm qua, gia đình ông Trận thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Nghi Lâm, ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình không có điều kiện để tu sửa. Tháng 3 vừa qua, gia đình ông được Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Mơ ước bao năm của người thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình cho Tổ quốc đã trở thành hiện thực. “Ngày về ngôi nhà mới do đồng đội xây tặng, bà con láng giềng, chính quyền, đoàn thể… đến chúc mừng, chia vui đông lắm làm tôi thấy lâng lâng, vết thương trên thân thể bớt đau nhức hơn mỗi khi trái gió, trở trời” - ông Trận tâm sự.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao bò giống sinh sản cho hộ nghèo xã Đại Thành (Yên Thành).	Ảnh: T.K
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao bò giống sinh sản cho hộ nghèo xã Đại Thành (Yên Thành). Ảnh: T.K
Gia đình Thượng úy Vi Văn Phênh (SN 1982), Trợ lý chính trị Ban CHQS huyện Tương Dương thuộc diện đặc biệt khó khăn ở xã Thạch Giám (Tương Dương). Vợ anh không có việc làm, 2 con còn nhỏ, anh chị lại phải nuôi bố mẹ già yếu, thu nhập dựa hoàn toàn vào lương hàng tháng của anh. Nhiều năm qua, gia đình phải sống trong ngôi nhà tạm bợ bằng tranh tre có diện tích chỉ hơn 10m2, nền đất, dột nát. Trước hoàn cảnh khó khăn của đồng chí Phênh, Bộ CHQS tỉnh đã trích từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” 60 triệu đồng để giúp gia đình tu sửa nhà. Nhờ đó, gia đình đã dựng được 1 ngôi nhà thưng bằng gỗ, mái ngói. 
Thiếu tá Lương Hoàng Tùng, Trưởng Ban chính sách, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Nghệ An luôn tự hào về sự chiến đấu gan dạ, quên mình của cha anh, luôn trân trọng biết ơn và cảm thông sâu sắc sự mất mát, hy sinh của người thân, của những đồng đội... và xây dựng nhà tình nghĩa là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác chính sách, hậu phương quân đội mà Bộ CHQS tỉnh đã triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua. Trong năm 2014, Bộ CHQS tỉnh xây dựng 36 ngôi nhà tình nghĩa ở các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, TX. Cửa Lò, Nghi Lộc, Anh Sơn, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai cho các đối tượng là thương binh, bệnh binh nặng đang điều trị tại các trung tâm điều dưỡng, các gia đình chính sách và gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, số tiền hỗ trợ mỗi nhà 60 - 70 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2015, đã triển khai xây dựng 3 nhà và bàn giao 2 nhà nhằm giúp các gia đình thương binh, đối tượng chính sách sớm có nơi ăn ở, sinh hoạt an vui, ấm cúng”.
Bên cạnh đó, hàng năm, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên nghiên cứu, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc đầy đủ hệ thống văn bản, công văn, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, làm tốt công tác chi trả trợ cấp cho các đối tượng. Từ năm 2005 đến nay, Nghệ An được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 ra quyết định hưởng chế độ theo Quyết định 290, 142, 62  của Chính phủ cho 158.755 cựu quân nhân với tổng số tiền hơn 596,16 tỷ đồng;  quá trình tổ chức xét duyệt, lập hồ sơ và chi trả bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, sự phấn khởi, tin tưởng vào chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước ta. 
Ngoài ra, nhân dịp các ngày lễ, tết, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang đều tổ chức các hoạt động như gặp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ quân đội nghỉ hưu, các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Đặc biệt, từ năm 2014, Bộ CHQS tỉnh là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà 561 gia đình có chồng, con đang công tác tại Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc với tổng số tiền đến nay là hơn 1,5 tỷ đồng.
Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh tri ân đồng đội, đồng chí bằng việc bố trí việc làm cho con thương binh nặng đang điều trị tại các trung tâm điều dưỡng theo Chỉ thị 97/CT-BQP ngày 18/7/2011 của Bộ Quốc phòng về việc tuyển dụng, giải quyết việc làm cho con đẻ của thương binh, bệnh binh nặng thuộc các trung tâm điều dưỡng thương binh. Được đánh giá là địa phương thực hiện tốt nhất chỉ thị này, đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã lập hồ sơ tuyển dụng vào làm việc trong quân đội cho 69 trường hợp, trong đó có 59 trường hợp đã có quyết định tuyển dụng (riêng tại Bộ CHQS tỉnh có 39 trường hợp). 
Tích cực, chủ động phối hợp làm tốt công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt các liệt sỹ, đưa các anh về nơi an nghỉ vĩnh hằng. Từ năm 1984 đến nay, các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ của Bộ CHQS tỉnh đã quy tập được 12.313 hài cốt liệt sỹ, trong đó quy tập ở Lào là 11.858 hài cốt, trong nước 455 hài cốt. Riêng mùa khô năm 2014 - 2015 đã quy tập được 77 hài cốt liệt sỹ tại Lào và 13 hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; tổ chức tiếp nhận 2 đợt hài cốt liệt sỹ ở Lào đưa về nước an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương và tổ chức bàn giao 9 hài cốt liệt sỹ có tên, có quê về 8 tỉnh, thành phía Bắc là Hà Nội, Thái Bình, Phú Thọ, Nam Định, Cao Bằng, Hòa Bình, Yên Bái và Lai Châu, đảm bảo an toàn, trang nghiêm, trọng thể, đúng nghi thức.
Đại tá Lương Hồng Phong, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo và linh hoạt, công tác chính sách của LLVT tỉnh đã từng bước đi vào nền nếp, bảo đảm yêu cầu, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần các đối tượng chính sách và cán bộ chiến sỹ. Những kết quả nổi bật trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” của Bộ CHQS tỉnh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương; tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục gắn bó, phấn đấu xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh”.
Minh Quân

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.