Bộ Công an chỉ đạo tăng cường đấu tranh với nạn mua bán bào thai

Tiến Hùng 25/12/2018 21:12

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý là phát hiện việc mua bán bào thai xảy ra ở Nghệ An.

Ngày 25/12, Bộ Công an ban hành Công điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán bào thai.

Theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý là phát hiện việc mua bán bào thai (đưa phụ nữ có thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán, điển hình như các vụ ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), trong khi việc phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Một phụ nữ ở Nghệ An vừa qua Trung Quốc bán con trở về. Ảnh: HT
Một phụ nữ ở Nghệ An vừa qua Trung Quốc bán con trở về. Ảnh: HT

Để giải quyết tình trạng trên, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: Tham mưu Ban Chỉ đạo 138 các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nơi xảy ra tình trạng mua bán bào thai; thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, mua bán bào thai để nhân dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng chỉ đạo tổ chức rà soát tình hình mua bán bào thai, các đường dây, đối tượng môi giới mua bán người, mua bán bào thai ra nước ngoài để triệt xóa; khẩn trương điều tra làm rõ các vụ việc đã xảy ra, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vụ việc mua bán bào thai tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tăng cường quản lý xuất, nhập cảnh của công dân, phối hợp lực lượng Biên phòng tuần tra kiểm soát, quản lý khu vực biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Phóng viên Báo Nghệ An trao đổi với cặp vợ chồng vừa kiện lên Bản vì sang Trung Quốc bán con trở về nhưng không nhận được tiền. Ảnh: Phạm Bằng
Phóng viên Báo Nghệ An trao đổi với cặp vợ chồng vừa kiện lên Bản vì sang Trung Quốc bán con trở về nhưng không nhận được tiền. Ảnh: Phạm Bằng

“Rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật trong xử lý vi phạm liên quan đến mua bán bào thai. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp, Hiệp định hợp tác phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam - Trung Quốc, phối hợp giải quyết, ngăn chặn hiệu quả tình trạng mua bán người, mua bán bào thai và các yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”, Công điện chỉ đạo của Bộ Công an nêu rõ.

Trước đó, đầu tháng 12, Báo Nghệ An đã có loạt phóng sự điều tra phản ánh về tình trạng mua bán bào thai xảy ra tại huyện Kỳ Sơn. Những kẻ buôn người thường dụ dỗ các phụ nữ người Khơ Mú mang thai từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 vượt biên sang Trung Quốc sinh rồi bán con. Mỗi đứa trẻ sinh ra thường bị bán với giá từ 50 đến 80 triệu đồng.

Những người phụ nữ vượt biên bán bào thai

Những người phụ nữ vượt biên bán bào thai

(Baonghean.vn) - Trong khoảng một năm nay, tại Nghệ An rộ lên tình trạng mua bán bào thai - một thủ đoạn mới của những kẻ buôn người mà pháp luật vẫn chưa có những quy định cụ thể.

Tuy nhiên, do Bộ luật hình sự hiện hành chưa đề cập đến hành vi mua bán bào thai nên cơ quan chức năng đang gặp khó khăn trong công tác xử lý. Sau khi Báo Nghệ An đăng tải loạt phóng sự, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ông cũng đã có văn bản gửi Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao để xin ý kiến xử lý tình trạng này.

Bộ Công an chỉ đạo tăng cường đấu tranh với nạn mua bán bào thai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO