Bộ Công an: Ít nhất đến năm 2020 mới bỏ sổ hộ khẩu giấy

Khi hoàn tất dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an sẽ quản lý cư trú bằng "sổ hộ khẩu điện tử" thông qua mã số định danh để thay thế cho sổ giấy.

Sáng nay (7/11), Bộ Công an tổ chức họp báo giải đáp thắc mắc liên quan phương án bỏ sổ hộ khẩu trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính. 

Trung tướng Trần Văn Vệ (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) giải thích, việc quản lý dân cư bằng nhiều loại giấy tờ khác nhau đang rất "thủ công" nên Chính phủ ra Nghị quyết 112 để thay đổi, xây dựng phương án quản lý dân cư theo hướng hiện đại, giảm giấy tờ công dân.

Nhà chức trách sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Người dân rảnh tay không cần mang theo sổ hộ khẩu

Theo tướng Vệ, mỗi công dân có mã số riêng, chỉ cần "tra mạng sẽ ra hết dữ liệu". Công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu khi làm các thủ tục hành chính liên quan cư trú thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an.

Tuy nhiên, Bộ Công an chưa bỏ ngay việc quản lý bằng hộ khẩu giấy mà theo lộ trình phải ít nhất 2-3 năm nữa. Dự kiến đến năm 2020 khi xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ sẽ đề xuất bỏ việc quản lý bằng hộ khẩu giấy để thay thế bằng "sổ hộ khẩu điện tử".

"Bãi bỏ đăng ký bằng số hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân không có nghĩa là "bỏ quản lý". Chúng ta chỉ thay đổi hình thức quản lý", thiếu tướng Lương Tam Quang, người phát ngôn Bộ Công an giải thích thêm.

bo-cong-an-it-nhat-den-nam-2020-moi-bo-so-ho-khu-giay-page-2

Trung tướng Trần Văn Vệ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ cơ quan công an thì mới có thể cập nhật, thu thập. Sau này, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ ngành sẽ kết nối vào kho dữ liệu này và sử dụng chung.

Căn cứ "kho tổng", các cơ quan hành chính chỉ cần gõ mã số định danh sẽ có ngay thông số, dữ liệu về công dân. Do đó, người dân không phải mang nhiều giấy tờ tùy thân như hiện nay khi giải quyết thủ tục.

Bộ Công an hiện có hai kho dữ liệu: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước. Gần một triệu mã số định danh cá nhân đã được cấp cho các em bé khi chào đời. Với những người đã được cấp thẻ căn cước thì số thẻ chính là mã số định danh cá nhân.

Theo ông Vệ, Bộ Tư pháp có kho dữ liệu tư pháp và đã kết nối trong 17 tỉnh. Ba cơ sở dữ liệu này khi kết nối với nhau sẽ "không có vướng mắc gì".

Thông tin bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư là chưa chính xác

Trung tướng Vệ nhấn mạnh chứng minh thư vẫn có giá trị sử dụng như hiện nay. Nhà chức trách không bỏ việc sử dụng chứng minh thư mà chỉ chuyển sang hình thức mới là thẻ căn cước công dân.

"Không thể bỏ được chứng minh thư, thẻ căn cước, công dân bắt buộc phải có giấy tờ tuỳ thân", ông Vệ nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Công an cho hay có ba loại chứng minh nhân dân đang được sử dụng và có giá trị như nhau, gồm: chứng minh nhân dân cũ (9 số); chứng minh nhân dân mới (12 số) và thẻ căn cước công dân.

Bộ Công an đang tổ chức cấp thẻ căn cước cho công dân tại 16 tỉnh, thành phố và cấp chứng minh thư cho công dân tại 47 địa phương.

Nếu đáp ứng đầy đủ, điều kiện về nguồn vốn, đến tháng 1/2020, Bộ Công an sẽ tiến tới cấp thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.

Bộ Công an dự kiến đến năm 2020 sẽ tham mưu sửa đổi một luật, bảy nghị định và năm thông tư liên tịch, gần 20 thông tư của bộ để phù hợp với việc quản lý này./.

Theo VNE

Tin mới

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.
Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

(Baonghean.vn) - Các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Anh Sơn chuyển sang xu thế phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học trên đàn gia súc, gia cầm, vừa phòng ngừa dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẽ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".