Bộ Công an: Ít nhất đến năm 2020 mới bỏ sổ hộ khẩu giấy

Khi hoàn tất dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an sẽ quản lý cư trú bằng "sổ hộ khẩu điện tử" thông qua mã số định danh để thay thế cho sổ giấy.

Sáng nay (7/11), Bộ Công an tổ chức họp báo giải đáp thắc mắc liên quan phương án bỏ sổ hộ khẩu trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính. 

Trung tướng Trần Văn Vệ (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) giải thích, việc quản lý dân cư bằng nhiều loại giấy tờ khác nhau đang rất "thủ công" nên Chính phủ ra Nghị quyết 112 để thay đổi, xây dựng phương án quản lý dân cư theo hướng hiện đại, giảm giấy tờ công dân.

Nhà chức trách sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Người dân rảnh tay không cần mang theo sổ hộ khẩu

Theo tướng Vệ, mỗi công dân có mã số riêng, chỉ cần "tra mạng sẽ ra hết dữ liệu". Công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu khi làm các thủ tục hành chính liên quan cư trú thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an.

Tuy nhiên, Bộ Công an chưa bỏ ngay việc quản lý bằng hộ khẩu giấy mà theo lộ trình phải ít nhất 2-3 năm nữa. Dự kiến đến năm 2020 khi xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ sẽ đề xuất bỏ việc quản lý bằng hộ khẩu giấy để thay thế bằng "sổ hộ khẩu điện tử".

"Bãi bỏ đăng ký bằng số hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân không có nghĩa là "bỏ quản lý". Chúng ta chỉ thay đổi hình thức quản lý", thiếu tướng Lương Tam Quang, người phát ngôn Bộ Công an giải thích thêm.

bo-cong-an-it-nhat-den-nam-2020-moi-bo-so-ho-khu-giay-page-2

Trung tướng Trần Văn Vệ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ cơ quan công an thì mới có thể cập nhật, thu thập. Sau này, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ ngành sẽ kết nối vào kho dữ liệu này và sử dụng chung.

Căn cứ "kho tổng", các cơ quan hành chính chỉ cần gõ mã số định danh sẽ có ngay thông số, dữ liệu về công dân. Do đó, người dân không phải mang nhiều giấy tờ tùy thân như hiện nay khi giải quyết thủ tục.

Bộ Công an hiện có hai kho dữ liệu: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước. Gần một triệu mã số định danh cá nhân đã được cấp cho các em bé khi chào đời. Với những người đã được cấp thẻ căn cước thì số thẻ chính là mã số định danh cá nhân.

Theo ông Vệ, Bộ Tư pháp có kho dữ liệu tư pháp và đã kết nối trong 17 tỉnh. Ba cơ sở dữ liệu này khi kết nối với nhau sẽ "không có vướng mắc gì".

Thông tin bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư là chưa chính xác

Trung tướng Vệ nhấn mạnh chứng minh thư vẫn có giá trị sử dụng như hiện nay. Nhà chức trách không bỏ việc sử dụng chứng minh thư mà chỉ chuyển sang hình thức mới là thẻ căn cước công dân.

"Không thể bỏ được chứng minh thư, thẻ căn cước, công dân bắt buộc phải có giấy tờ tuỳ thân", ông Vệ nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Công an cho hay có ba loại chứng minh nhân dân đang được sử dụng và có giá trị như nhau, gồm: chứng minh nhân dân cũ (9 số); chứng minh nhân dân mới (12 số) và thẻ căn cước công dân.

Bộ Công an đang tổ chức cấp thẻ căn cước cho công dân tại 16 tỉnh, thành phố và cấp chứng minh thư cho công dân tại 47 địa phương.

Nếu đáp ứng đầy đủ, điều kiện về nguồn vốn, đến tháng 1/2020, Bộ Công an sẽ tiến tới cấp thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.

Bộ Công an dự kiến đến năm 2020 sẽ tham mưu sửa đổi một luật, bảy nghị định và năm thông tư liên tịch, gần 20 thông tư của bộ để phù hợp với việc quản lý này./.

Theo VNE

tin mới

Làm rõ nhiều nội dung người dân thắc mắc khi giải phóng mặt bằng Quốc lộ 7 tại huyện Yên Thành

Làm rõ nhiều nội dung người dân thắc mắc khi giải phóng mặt bằng Quốc lộ 7 tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - UBND huyện Yên Thành vừa tổ chức đối thoại với người dân xã Công Thành để làm rõ các nội dung liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) khi thực hiện Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn.

Cảnh giác với thông báo giả mạo thanh tra gửi đối tượng chính sách

Cảnh giác với thông báo giả mạo thanh tra gửi đối tượng chính sách

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, đã có trường hợp đối tượng chính sách bị gửi thông báo giả mạo cơ quan Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc cắt chế độ. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý xã hội, nhất là đối với những người có công đang được hưởng chế độ chính sách.

Công an Nghệ An phát huy hiệu quả công tác Tổ 373

Công an Nghệ An phát huy hiệu quả công tác Tổ 373

(Baonghean.vn) - Với tinh thần quyết tâm cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, qua gần 1 tháng triển khai hoạt động, Tổ công tác (tuần tra vũ trang) 373 của Công an tỉnh Nghệ An đã tạo sức mạnh tổng hợp răn đe, trấn áp tội phạm.

Nguyễn Văn Thành tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Như Bình.

Người bố cuồng ghen và đám tang 'gối' đám cưới

(Baonghean.vn) - Đã tính sống ly thân, nhưng vì con gái nên vợ chồng Nguyễn Văn Thành (Quỳnh Lưu) quyết định chờ cho con có đám cưới trọn vẹn mới ly dị. Thế nhưng, hôn lễ chưa xong, ghen tuông đã khiến Thành không kiềm chế mà tước đi mạng sống của vợ, cướp đi niềm vui của cô dâu mới là con gái…

Khởi tố lái xe gây tai nạn giao thông trên cao tốc

Khởi tố lái xe gây tai nạn giao thông trên cao tốc

Chiều 18/2, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế Phan Đình Kiều điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 36A-485.67 gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn xảy ra cùng ngày, làm 3 người tử vong.