Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phùng Thành Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2023 ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguồn ảnh: VOV

Đà tăng trưởng khá cao và toàn diện

Năm 2022, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, như thiên tai, dịch bệnh và xung đột quân sự Nga - Ukraine gây tác động lớn. Tuy nhiên, nhờ những giải pháp quyết liệt, ngành vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá cao, toàn diện, đạt và vượt hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, nhiều chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2023 ảnh 2

Toàn cảnh điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Trong sản xuất, đã từng bước chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng và thu nhập cho nông dân. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3,36%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 53,22 tỷ USD; có 73,06% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và 255 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,02%, từng bước nâng cao chất lượng rừng.

Những kết quả đó đã khẳng định vai trò trụ đỡ, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, việc làm, sinh kế cho người dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2023 ảnh 3

Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Năm 2022, tốc độ tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Nghệ An đạt 4,78%, tiếp tục cao nhất vùng Bắc Trung Bộ. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 1,2 triệu tấn. Tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản đạt trên 487,5 triệu USD. Chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình xóa đói giảm nghèo đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Khẳng định vai trò trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế Quốc gia

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển năm 2023 như: Tốc độ tăng trưởng GDP ngành khoảng 3,0%; Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 54 tỷ USD; Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 78%. Cùng với đó, tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42,02%, nâng cao chất lượng rừng. Năm 2022, Nghệ An đã thành lập mới 1.500 HTX nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2023 ảnh 4

Nông dân huyện Diễn Châu thu hoạch lúa vụ xuân. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được trong năm 2022.

“Cùng sự chỉ đạo của Chính phủ, các cấp ngành liên quan, kết quả đó còn là sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn cả nước”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Người đứng đầu Chính Phủ yêu cầu, trong năm 2023, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục có những bứt phá trong chiến lược phát triển; phát huy khả năng vượt khó của ngành để vượt qua khó khăn, tiếp tục làm tốt vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ: Để đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần bám sát thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương trong quá trình thực hiện, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khắc phục những tồn tại về vấn đề tăng trưởng chưa bền vững; việc kiểm soát thẻ vàng IUU trong khai thác thuỷ hải sản chưa dứt điểm...

Tạo sự phối hợp, liên kết chặt chẽ giữa Nhà nước - doanh nghiệp - nhà nông và nhà khoa học. Đồng thời, có chiến lược và kế hoạch đầu tư mạnh mẽ, phù hợp cho phát triển khoa học công nghệ, gắn sản xuất sản phẩm OCOP với thị trường tiêu thụ.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.