Bộ Quốc phòng biểu dương nỗ lực của Quân khu 4 trong phòng, chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Đó là ghi nhận của Bộ Quốc phòng tại Hội nghị trực tuyến toàn quân về công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Sáng 30/3, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng (BQP) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quân về công tác phòng, chống dịch bệnh, về phía đầu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh – Tư lệnh Quân khu chủ trì.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BQP báo cáo tóm tắt tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và trong quân đội.
Qua báo cáo cho thấy, dịch bệnh giai đoạn hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau; việc quản lý khi nhập cảnh chưa chặt chẽ dẫn đến khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền. Cả nước đã xuất hiện một số ổ dịch lớn nên nguy cơ bùng phát là rất cao nếu không kiểm soát tốt, ngăn chặn kịp thời và có thể xâm nhập vào quân đội, khi số ca dương tính trong các khu cách ly tập trung tăng cao. Hiện nay, trong quân đội chưa có ca mắc bệnh, số người cách ly, theo dõi là 830 người. Các bệnh viện quân đội đang theo dõi, điều trị cho 15 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19…
Toàn cảnh điểm cầu tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4
Toàn cảnh điểm cầu tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Ảnh: Lê Thắng
Tham gia phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh – Tư lệnh Quân khu đã báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 trong thời gian qua. Theo đó, địa bàn Quân khu 4 có đường biên giới với nước bạn Lào dài hơn 1.330 km, có nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở. Số lượng công dân từ Thái Lan và Lào nhập cảnh vào địa bàn Quân khu với số lượng lớn theo từng ngày, cùng với đó là số lượng công dân cách ly ngày càng tăng. Đây là những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quân khu thời gian vừa qua.
Từ đặc điểm trên, Quân khu 4 đã triển khai 10 biện pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, trong đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã chủ động phối hợp, thống nhất với cấp ủy, chính quyền 6 tỉnh về kế hoạch điều phối, phân luồng, tiếp nhận công dân về cách ly theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân và LLVT về công tác phòng dịch, ổn định tư tưởng cho nhân dân; các đơn vị chủ động chuẩn bị tốt cơ sở cách ly trên địa bàn các tỉnh.
Đến thời điểm sáng ngày 30/3, trên địa bàn Quân khu đã tổ chức cách ly được 42.313 người, trong đó đã hoàn thành cách ly 14.635 người, hiện đang cách ly 27.678 người, trong đó các đơn vị của Quân khu cách ly 4.527 người. Mặc dù tiếp nhận số lượng lớn nhưng Quân khu 4 và các tỉnh vẫn phối hợp điều hành một cách nhịp nhàng, thống nhất, bảo đảm an toàn.
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu và đồng chí Thiếu tướng Trần Võ Dũng - Chính ủy Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị tiếp nhận người cách ly tại Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu ảnh 2
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu và đồng chí Thiếu tướng Trần Võ Dũng - Chính ủy Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị tiếp nhận người cách ly tại Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đối với Quân khu 4, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ Tư lệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu 4 đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ trong giai đoạn 2, nhất là đã triển khai hiệu quả 10 nhiệm vụ mà Quân khu xác định.
Cùng với đó, Quân khu 4 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền 6 tỉnh vận dụng có hiệu quả cơ chế “4 tại chỗ” trên địa bàn; Quân khu 4 vừa chống dịch, vừa làm nhiệm vụ cách ly nhưng cùng đồng thời đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác trong những tháng đầu năm 2020. Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng cũng đánh giá cao công tác điều phối, phân luồng, tiếp nhận công dân về cách ly tại các tỉnh của Bộ Tư lệnh Quân khu với 6 tỉnh, trong đó có vai trò của đồng chí Tư lệnh Quân khu.
Trong thời gian tới, Quân khu 4 cần tiếp tục phối hợp với các Quân khu 1; 2; 5 nắm chắc số công dân Việt Nam ở Lào, tiếp tục mở rộng địa bàn, chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly với số lượng 20 – 30 ngàn người; hạn chế tối đa việc ùn tắc ở các cửa khẩu, nhất là ở Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Cha Lo (Quảng Bình), Cầu Treo (Hà Tĩnh); tiếp tục phát huy tốt cơ chế “4 tại chỗ” (gồm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) để Quân khu 4 cùng toàn quân và cả nước chung tay phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19.

tin mới

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.