Bộ trưởng quốc phòng Mỹ kêu gọi giải pháp ngoại giao ở Biển Đông

Bộ trưởng Ashton Carter thể hiện quan ngại về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và kêu gọi giải pháp ngoại giao, một ngày sau khi ông lên tàu sân bay đi qua khu vực. 

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ ngồi trên máy bay, sau khi rời tàu sân bay USS Roosevelt ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các quân nhân tại căn cứ hỗn hợp Pearl Harbor-Hickam ở Hawaii, ông Carter cho biết Mỹ vừa kêu gọi Trung Quốc và các nước khác dừng ngay lập tức việc cải tạo đất, quân sự hoá các thực thể ở Biển Đông. "Đó là những điều cần giải quyết bằng ngoại giao", Reuters dẫn lời ông nói. 

Ông Carter hôm 5/11 lên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hơn một tuần sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với các đảo nước này xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Bắc Kinh chỉ trích Washington về cuộc tuần tra, trong khi tư lệnh hải quân Trung Quốc cảnh báo một sự cố nhỏ có thể kích động chiến tranh ở Biển Đông nếu Mỹ không dừng "các hành động khiêu khích".

Hải quân Mỹ dự định tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông khoảng hai lần một quý, để nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác về quyền của Mỹ theo luật quốc tế, một quan chức quốc phòng đầu tuần này nói.

Theo VNE