Các địa phương cần sớm xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông xuân

Phú Hương 09/11/2021 12:52

(Baonghean.vn) - Trước dự báo sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh yêu cầu các địa phương sớm xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể.

Sáng nay (9/11), Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả sản xuất năm 2021, triển khai sản xuất vụ đông xuân 2021-2022 các tỉnh phía Bắc. Đồng chí Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Nghệ An tham gia hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Nghệ An tham gia hội nghị trực tuyến dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Thị Nhung, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho thấy: Mặc dù diễn ra trong điều kiện thời tiết bất thường, nhưng sản xuất vụ đông xuân 2020-2021 của toàn miền Bắc vẫn đạt kết quả cao. Tổng diện tích lúa đạt 1,087 triệu ha, năng suất 64,2 tạ/ha, tăng 1,6 tạ/ha so với vụ xuân năm trước; sản lượng đạt 6,983 triệu tấn.

Dự kiến vụ đông xuân 2021-2022, toàn miền Bắc gieo cấy 1,4 triệu ha lúa và rau màu các loại.
Trước dự báo sản xuất sẽ diễn ra trong điều kiện diễn biến thời tiết khá phức tạp, nhiều đợt rét đậm, rét hại mạnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu rõ: Để sản xuất vụ đông xuân đạt kết quả cao, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương sớm xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể; cơ cấu giống phải phù hợp với tình hình thời tiết cũng như dự báo nhu cầu của thị trường.
Nông dân Nghi Lộc sản xuất lạc vụ đông. Ảnh: Phú Hương
Nông dân huyện Nghi Lộc sản xuất lạc vụ đông. Ảnh: Phú Hương

Đặc biệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ gieo cấy nhằm né tránh những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết; chủ động phòng trừ sâu bệnh, sử dụng nước tưới tiết kiệm.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Cùng với công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân, các địa phương cũng cần tiếp tục tập trung gieo trồng, chăm sóc các loại rau màu vụ đông, nhằm đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra sản xuất rau màu vụ đông tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra sản xuất rau màu vụ đông tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Đến nay, Nghệ An đã gieo trồng được khoảng 26.000 ha/35.000 ha cây vụ đông, đạt 73% so với kế hoạch và hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục gieo trồng các loại cây trồng vụ đông như ngô, khoai tây, rau các loại trên đất màu; đối với đất 2 lúa, khuyến cáo nông dân sản xuất rau hoặc ngô ngắn ngày làm thức ăn xanh cho gia súc để kịp giải phóng đất cho sản xuất vụ xuân.

Để nâng cao giá trị sản xuất vụ đông, ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương, UBND tỉnh đã trích ngân sách 2,5 tỷ đồng hỗ trợ phát triển diện tích ngô, rau màu trên đất 2 lúa và khoai tây có liên kết, bao tiêu sản phẩm; đồng thời tăng cường ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Các địa phương cần sớm xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO