Các địa phương cần sớm xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông xuân

(Baonghean.vn) - Trước dự báo sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh yêu cầu các địa phương sớm xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể.

Sáng nay (9/11), Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả sản xuất năm 2021, triển khai sản xuất vụ đông xuân 2021-2022 các tỉnh phía Bắc. Đồng chí Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Nghệ An tham gia hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Nghệ An tham gia hội nghị trực tuyến dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Thị Nhung, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho thấy: Mặc dù diễn ra trong điều kiện thời tiết bất thường, nhưng sản xuất vụ đông xuân 2020-2021 của toàn miền Bắc vẫn đạt kết quả cao. Tổng diện tích lúa đạt 1,087 triệu ha, năng suất 64,2 tạ/ha, tăng 1,6 tạ/ha so với vụ xuân năm trước; sản lượng đạt 6,983 triệu tấn.

Dự kiến vụ đông xuân 2021-2022, toàn miền Bắc gieo cấy 1,4 triệu ha lúa và rau màu các loại. 
Trước dự báo sản xuất sẽ diễn ra trong điều kiện diễn biến thời tiết khá phức tạp, nhiều đợt rét đậm, rét hại mạnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu rõ: Để sản xuất vụ đông xuân đạt kết quả cao, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương sớm xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể; cơ cấu giống phải phù hợp với tình hình thời tiết cũng như dự báo nhu cầu của thị trường.
Nông dân Nghi Lộc sản xuất lạc vụ đông. Ảnh: Phú Hương
Nông dân huyện Nghi Lộc sản xuất lạc vụ đông. Ảnh: Phú Hương

Đặc biệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc lịch  thời vụ gieo cấy nhằm né tránh những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết; chủ động phòng trừ sâu bệnh, sử dụng nước tưới tiết kiệm. 

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Cùng với công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân, các địa phương cũng cần tiếp tục tập trung gieo trồng, chăm sóc các loại rau màu vụ đông, nhằm đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán. 
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra sản xuất rau màu vụ đông tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra sản xuất rau màu vụ đông tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Đến nay, Nghệ An đã gieo trồng được khoảng 26.000 ha/35.000 ha cây vụ đông, đạt 73% so với kế hoạch và hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục gieo trồng các loại cây trồng vụ đông như ngô, khoai tây, rau các loại trên đất màu; đối với đất 2 lúa, khuyến cáo nông dân sản xuất rau hoặc ngô ngắn ngày làm thức ăn xanh cho gia súc để kịp giải phóng đất cho sản xuất vụ xuân.

Để nâng cao giá trị sản xuất vụ đông, ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương, UBND tỉnh đã trích ngân sách 2,5 tỷ đồng hỗ trợ phát triển diện tích ngô, rau màu trên đất 2 lúa và khoai tây có liên kết, bao tiêu sản phẩm; đồng thời tăng cường ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.