Các doanh nghiệp vận tải vẫn “gắng gượng” chưa tăng cước

(Baonghean) - Sau 90 ngày “cầm cự” để bào đảm binh ổn thị trường xăng dầu trong nước, từ 20h ngày 28/3, giá bán lẻ xăng tăng tối đa 1.430 đồng/lít, dầu diezen tăng tối đa 350 đồng/lít… Mặc dù sự tăng giá là có thể dự đoán được trước (bởi thị trường xăng dầu thế giới luôn diễn biến phức tạp) nhưng người tiêu dùng vẫn tỏ ra bức xúc vì giá bán lẻ xăng, dầu tăng quá cao. Để giữ khách hàng, các doanh nghiệp vận tải vẫn phải “gắng gượng” chưa tăng giá cước.

Tại điểm kinh doanh xăng dầu Hưng Bình, bà Nguyễn Thị Nga – phường Hưng Phúc phàn nàn: “Đợt tăng giá xăng dầu lần này là cao, nhưng vì phải thường xuyên đi lại bằng xe máy, nên phải chấp nhận mua xăng”. Tại cửa hàng xăng dầu đường Lê Hồng Phong người dân đều phàn nàn giá xăng dầu tăng quá cao. Tìm hiểu được biết, tại cửa hàng xăng dầu đường Lê Hồng Phong có số lượng tiêu thụ lớn nhất tại TP Vinh khách hàng vẫn vào mua xăng rất đông. Trước khi cửa hàng nhận được quyết định tăng giá bán lẻ xăng dầu, thì mỗi ngày bán được  23.000 lít và khi thực hiện giá bán mới  là xăng RON 95 là 25.550 đồng /lít, xăng RON 92 là 25.040 đồng/lít, dầu diezel 0,05 S là 22.230 đồng/lít… thì khối lượng xăng dầu bán ra vẫn ổn định.

Các doanh nghiệp vận tải vẫn “gắng gượng” chưa tăng cước ảnh 1

Cửa hàng xăng dầu Hưng Bình - TP. Vinh  luôn đông khách hàng.

Mặc dù chịu áp lực lớn trước sự tăng  giá của xăng dầu, các doanh nghiệp vận tải vẫn phải bằng mọi biện pháp tạm chấp nhận chưa tăng giá cước để thu hút khách hàng. Ông Vũ Hoàng Huynh -  Phụ trách Bến xe Vinh, cho biết: “Tại Xí nghiệp Bến xe Vinh hiện có 800 phương tiện vận chuyển hành khách các tuyến Bắc – Nam và nội tỉnh, nhưng đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp, chủ phương tiện vẫn duy trì giá vé như trước thời điểm tăng giá xăng dầu. Do đúng vào thời điểm hiện nay lượng khách đi xe ít, nếu tăng giá vé thì khó “kích cầu”, nên phải tiết kiệm chi phí khác để chưa tăng giá vé vận tải hành khách trong thời điểm này”. Anh Tuấn (ở phường Lê Mao) lái xe Taxi Vạn Xuân cho hay: “Giá cước đối với km đầu của xe 4 chỗ loại nhỏ Matiz là 10.000 đồng/km và 10.600 đồng đối với km thứ 2… giá này ổn định hơn 1  năm nay. Xăng, dầu tăng giá trong khi giá cước vận chuyện không tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của tài xế và doanh nghiệp, vì chi phí xăng dầu đội lên cao, tỷ lệ chiết khấu sẽ giảm…”. Tìm hiểu qua trung tâm điều hành của hãng xe Taxi Vạn Xuân được biết, doanh nghiệp có 4 loại xe với hơn 200 phương tiện hàng ngày sử dụng khối lượng xăng rất lớn, nhưng đợt tăng giá lần này, hãng vẫn quyết định chưa điều chỉnh giá cước.

Hãng xe Taxi Mai Linh hiện chiếm thị phần khá lớn về vận tải, kinh doanh xe taxi trên địa bàn  Nghệ An. Để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng, Taxi Mai Linh  cũng đang có chủ trương giữ nguyên giá cước cũ, đó là đối với xe 4 chỗ ngồi loại nhỏ (xe Matiz) giá 25km đầu là 10.800 đồng/km, xe 4 chỗ ngồi loại Vios Limo là 12.400 đồng  trong 25 km đầu,  xe 7 chỗ ngồi là 14.800 đồng trong 25 km đầu. Được biết, hiện nay các doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hóa trên địa bàn Nghệ An vẫn chưa “rục rịch” tăng giá cước.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, vào thời điểm trước và sau khi có sự điều chỉnh giá xăng dầu, trên thị trường tỉnh ta không xẩy ra hiện tượng bất thường như tình trạng “găm hàng” như những lần tăng giá trước. Ông Cao Viết Đông – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Xăng dầu Nghệ An, cho biết: “Trong hệ thống bán lẻ gồm 63 cửa hàng kinh doanh xăng dầu của công ty trên địa bàn Nghệ An không có hiện tượng găm hàng, từ chối bán xăng dầu cho khách hàng. Trước và sau khi tăng giá bán lẻ xăng dầu, mỗi ngày công ty cung cấp ổn định cho thị trường khoảng 288.000 lít”.

Phạm vi ảnh hưởng của việc tăng giá bán lẻ xăng dầu là rất lớn, và bởi vậy, cũng như ngành xăng dầu, lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa liệu “gắng gượng” không tăng giá cước được bao lâu? Thực tế cho thấy rằng, sau những lần tăng giá xăng dầu thì trên thị trường có hàng loạt mặt hàng “ăn theo” tăng giá. Vì vậy, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.