Các nhà khoa học Nghệ An bàn về việc tích hợp môn Lịch Sử

(Baonghean.vn) - Các nhà khoa học, giáo viên dạy Lịch sử ở Nghệ An khẳng định: Lịch sử phải là một môn học độc lập.

Chiều 20/11, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nên hay không việc tích hợp môn Lịch sử”.

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều chuyên gia, giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ và giảng viên, giáo viên giảng dạy môn Lịch sử trên địa bàn tỉnh đã cùng tham dự.

Chủ trương tích hợp môn Lịch sử được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Trong đó dự kiến tích hợp môn Lịch sử với môn Đạo đức – Công dân và Quốc phòng – An ninh thành môn mới “Công dân với Tổ quốc”. Tuy vậy, sau khi dự thảo được đưa ra đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Đồng chí Bùi Đình Sâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo phát biểu tại buổi tọa đàm
Đồng chí Bùi Đình Sâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã thẳng thắn, phân tích mổ xẻ vấn đề. Nhiều ý kiến tập trung vào các nội dung như: có nên hay không thực hiện tích hợp môn Lịch sử, vai trò của môn Lịch sử đối với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia nói chung và việc xây dựng ý thức dân tộc, trách nhiệm của công dân đối với đất nước; những giải pháp đổi mới chương, phương pháp dạy và học để môn Lịch sử vẫn là một bộ môn độc lập và phát huy vai trò, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục.

Các ý kiến đều thống nhất Môn Lịch Sử phải là một môn độc lập.

Theo Phó Giáo sư,Tiến sỹ Nguyễn Công Khanh, Nguyên trưởng Khoa Lịch sử của Trường Đại học Vinh, Lịch sử là môn nền tảng của Khoa học Xã hội và Nhân văn, là cơ sở quan trọng bậc nhất để trang bị một hệ thống thức về cội nguồn dân tộc; về các thành quả xây dựng và bảo vệ đất nước... từ đó xây dựng phẩm chất và bản lĩnh con người Việt Nam. Nếu xóa bỏ môn Lịch sử, đặc biệt là lịch sử dân tộc trong nền giáo dục phổ thông thì sẽ để lại bao hệ lụy khó lường.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng lật lại vấn đề khi cho rằng: Hiện tại môn Lịch sử đang còn nhiều hạn chế, dẫn đến việc học sinh thiếu hứng thú với muốn học.

Theo ý kiến của Tiến sỹ Nguyễn Đăng Bằng, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh: Để tăng hứng thú cho môn Lịch Sử cần phải dạy chân thực. Cần viết sách học sử theo chuẩn kiến thức và kỹ năng mới. Các ý kiến cũng bày tỏ lo ngại, nếu tổ chức dạy tích hợp thì đội ngũ giáo viên hiện nay không đáp ứng được yêu cầu. 

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Những ý kiến được đóng góp có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổng hợp và có ý kiến góp ý cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để hoàn thiện Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng hợp trong thời gian tới.

                                                                                                       Mỹ Hà

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.