Các sở, ngành cần trả lời nghiêm túc các vấn đề báo chí nêu

(Baonghean.vn) - Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý III/2018 được UBND tỉnh tổ chức sáng 28/9.
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nghệ An Nguyễn Hữu Mão, cho biết, mặc dù có những khó khăn, song nhờ sự nỗ lực cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, nên kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt 8,02%; thu ngân sách ước thực hiện 9.717,6 tỷ đồng, đạt 76,6%, tăng 14,7% cùng kỳ.

Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư được quan tâm. Kết quả 9 tháng đã cấp mới 82 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 7.583,31 tỷ đồng. UBND tỉnh, các ngành và địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ các nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Gắn với đó tiếp tục kiểm tra 72 dự án chậm tiến độ, trong đó thu hồi 7 dự án và lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã có 140 dự án chậm tiến độ bị thu hồi, chấm dứt hoạt động.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Hữu Mão báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018. Ảnh: Mai Hoa
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Hữu Mão báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018. Ảnh: Mai Hoa

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cũng đã thông tin về ảnh hưởng từ cơn bão số 3, số 4 và đợt mưa lũ, từ ngày 28 đến 31/8/2018. Theo đó trên địa bàn tỉnh có 10 người chết, 2 người bị thương; sập đổ và trôi 91 nhà dân; thiệt hại hàng nghìn héc ta lúa, ngô, rau màu và hàng chục ngàn gia súc, gia cầm.

Tại cuộc họp báo, một số cơ quan báo chí và nhà báo đã phản ánh nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra, kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cần vào cuộc làm rõ và trả lời cho công luận. Ví như việc 569 đối tượng chưa đủ điều kiện về hồ sơ nhưng vẫn được hưởng chế độ thương binh trên địa bàn tỉnh.

Giải trình vấn đề này, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Lao động – Thương và Xã hội cho rằng, hiện tại cơ quan chức năng đang tạm đình chỉ trả chế độ cho các đối tượng này, đồng thời chỉ đạo các địa phương trực tiếp gặp gỡ các đối tượng để yêu cầu bổ sung hồ sơ đảm bảo theo đúng pháp lý, nếu trường hợp nào có sai sót thì tiến hành các giải pháp tiếp theo.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu, thừa nhận việc xả lũ của các nhà máy thủy có ảnh hưởng đến lũ lụt vừa qua đối với các huyện miền núi. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu thừa nhận việc xả lũ của các nhà máy thủy điện gây ảnh hưởng đối với các huyện miền núi. Ảnh: Mai Hoa

Đại diện Báo Nhân dân đề nghị tỉnh làm rõ kế hoạch khắc phục cho 91 hộ dân có nhà bị sập đổ do ảnh hưởng của các đợt lũ lụt vừa qua, bên cạnh đó đề nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm của các nhà máy thủy điện trong vấn đề xả lũ gây thiệt hại lớn cho các huyện hạ lưu trong thời gian vừa qua.

Giải trình các vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, vừa qua UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá việc xả lũ của các nhà máy thủy điện và khẳng định việc xả lũ của một số nhà máy thủy điện gây ảnh hưởng đến ngập úng, thiệt hại vùng hạ lưu.

Theo đó, các nhà máy thủy điện Khe Bố, Bản Vẽ, Chi Khê buộc phải có trách nhiệm đền bù, hỗ trợ cho người dân và hiện UBND tỉnh đang giao trách nhiệm cho các địa phương kiểm tra, giám sát việc đền bù, hỗ trợ này.

Đại diện báo Tuổi trẻ đề nghị UBND tỉnh có giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải tại các bãi rác thải. Ảnh: Mai Hoa
Đại diện báo Tuổi trẻ đề nghị UBND tỉnh có giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải tại các bãi rác thải. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều nhà báo cũng nêu nhiều vấn đề báo chí phản ánh chưa được các ngành trả lời và xử lý một cách nghiêm túc; việc giải quyết một số vụ việc liên quan đến quyền lợi của người dân chưa được tích cực.

Hay như tình trạng chấm dứt hợp đồng, tuyển dụng giáo viên mới vô hình trung tạo ra bất cập là không thu hút lực lượng người giỏi vào các trường học; vấn đề sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy đang chồng chéo giữa các quy định; giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải ở các bãi rác thải hiện nay…

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự đồng hành của các cơ quan báo chí và các nhà báo thời gian qua.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần trả lời các vấn đề báo chí nêu. Ảnh: Mai Hoa

Thẳng thắn nêu lên một số hạn chế của một số cơ quan báo chí còn đưa tin thiếu chính xác, chưa phản ánh đúng bản chất, gây hoang mang cho dư luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đề nghị các cơ quan báo chí và các nhà báo tiếp tục quan tâm, tăng cường tuyên truyền công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh cũng như các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cả năm 2018.

Song song với đó, các cơ quan báo chí cần tăng cường quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An; tiềm năng thu hút đầu tư vào tỉnh; thu thập các thông tin tuyên truyền kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đặt ra yêu cầu và giao trách nhiệm cho các sở, ngành theo dõi, cập nhật các thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí liên quan đến lĩnh vực quản lý, tham mưu của mình để khắc phục; đặc biệt cần trả lời các vấn đề báo chí nêu khi đã có kết luận, giao việc của UBND tỉnh tại các cuộc họp báo một cách nghiêm túc, đầy đủ, không được né tránh.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.