'Cấm kinh doanh vỉa hè, muốn ăn xôi phải vào siêu thị?'

11/04/2016 19:41

(Baonghean.vn) - Lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán là thực trạng diễn ra từ lâu trên địa bàn thành phố Vinh. Xung quanh vấn đề nên hay không nên cho phép kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè, PV Báo Nghệ An ghi nhận nhiều ý kiến của người dân.

Chị Nguyễn Thị Thảo Anh (46, đường Kim Đồng)

“Tôi học tập và làm việc ở Nga 5 năm và mới trở về thành phố Vinh khoảng 1 năm nay. Cảm giác khi trở về và đi trên vỉa hè thành phố là bất ngờ, lo sợ, tức giận và cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng.

Ở thành phố Vinh, dường như mọi người không có quyền đi bộ.

Theo tôi, giải pháp lâu dài dành cho việc này là cần phải giáo dục ý thức con người từ khi còn nhỏ, để ý thức tôn trọng không gian công cộng ăn sâu vào tiềm thức và làm nền tảng văn minh cho mỗi người khi trưởng thành.

Còn giải pháp trước mắt, nên có quy hoạch rõ ràng khu vực nào được kinh doanh vỉa hè, khu vực nào tuyệt đối không được và có thể phân biệt bằng màu sơn (đỏ, vàng, xanh) như ở nước ngoài”.

Anh Vũ Hoàng Nam – chủ quán Coffee Talk

“Với người trẻ tuổi, kinh doanh vỉa hè có nhiều cái lợi: không tốn nhiều kinh phí đầu tư ban đầu, không gian quán tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng, dễ tiếp cận, tương tác với khách hàng …

Là một người kinh doanh từ vỉa hè với mô hình Coffee Talk, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là người kinh doanh phải có ý thức dung hòa giữa lợi nhuận và đảm bảo cảnh quan đô thị.

Như ở Coffee Talk, chúng tôi không kinh doanh vào những ngày lễ, sự kiện lớn như ngày Quốc Khánh, Đại hội Đảng … để giữ gìn “bộ mặt” văn minh, khang trang cho thành phố; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường được đặt lên hàng đầu; bán hàng ôn hòa, nhã nhặn, tránh lớn tiếng, cãi cọ ảnh hưởng an ninh trật tự chung …

Nếu người kinh doanh vỉa hè nào cũng như vậy thì định kiến về việc kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè sẽ bớt nặng nề, thậm chí, có thể được nhìn nhận như một thứ văn hóa vỉa hè?”

Chị Phạm Tú Oanh (19, đường Quang Trung)

“Tôi nghĩ hoạt động kinh doanh trên vỉa hè phần nào cũng tạo nên nét riêng cho thành phố của chúng ta, đặc biệt, mang lại cảm giác thú vị cho giới trẻ, du khách trong và ngoài nước khi thăm thú phố phường. Bản thân tôi cũng là người có sở thích trà chanh, “tám” chuyện với bạn bè ở các quán nước vỉa hè vì nó vừa rẻ, vừa tiện lợi, không gian thoáng đãng …

Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Kinh doanh trên vỉa hè rõ ràng rất cần sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, quy định cụ thể khung giờ, phạm vi, điều kiện hoạt động … Đặc biệt chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự".

Ông Phạm Minh Tuấn, sửa xe trên đường Hồ Tùng Mậu

"Không ai muốn vi phạm luật pháp cả, nhưng vì mưu sinh nên phải chấp nhận thôi. Tôi ngồi đây cũng giúp được nhiều người lắm, thi thoảng buổi trưa nắng hoặc đêm khuya lại gặp mấy người thủng xăm, phải dắt bộ dọc đường. Họ gặp được tôi mừng như bắt được vàng.

Biết là sửa xe trên vỉa hè thế này là vi phạm phần đường dành cho người đi bộ, nên tôi lúc nào cũng ngồi nem nép, đồ nghề xếp gọn gàng, quét dọn chỗ ngồi sạch sẽ …”

Bà Trần Thị Hồng, bán xôi ở đường Lê Lợi

Dì ngồi bán ở đây gần 10 năm rồi, từ cây bút, cuốn sách, áo quần, ăn uống … của con cái và gia đình đều nhìn vào gánh xôi này. Ngồi đây vừa bụi bặm, vừa ồn ào, lại nhiều điều phức tạp, thi thoảng đội trật tự đô thị phường lại nhắc nhở, yêu cầu dẹp bỏ, có sung sướng gì đâu!

Đô thị yêu cầu đi thì dì đi, nhưng sau rồi cũng phải kiếm chỗ khác mà ngồi bán tiếp. Giờ dẹp buôn bán vỉa hè, buộc phải bán trong hàng, quán nghiêm chỉnh, nhưng tiền thuê ốt mỗi tháng 3-5 triệu đồng thì còn lời lãi đâu mà trang trải cuộc sống nữa!

Với lại, ngồi bán vỉa hè là lợi nhất cho khách hàng. Không có dì ngồi đây, các cháu muốn ăn xôi phải vào siêu thị à?"

Ông Nguyễn Trung Tuyến, Đội phó Đội Quản lý Trật tự Đô thị TP. Vinh

"Chủ trương của thành phố là kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh buôn bán, dựng bạt, ô dù che chắn trên vỉa hè nhằm đảm bảo trật tự ATGT, đường thông hè thoáng cả ban ngày lẫn ban đêm, nhất là trên 31 tuyến đường chính của thành phố.

Thực hiện chủ trương này, thời gian qua Đội QLTTĐT đã thường xuyên, liên tục phối hợp cùng công an trật tự, các phường xã ra quân kiểm soát, dẹp bỏ, chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và đã đạt nhiều kết quả khả quan, giảm thiểu phần nào vi phạm.

Tuy nhiên, tình trạng tái lấn chiếm vẫn thường xuyên xảy ra. Một phần là do ý thức người dân, tình trạng người dân thiếu việc làm đã tận dụng vỉa hè để kiếm sống khá lớn. Trong khi đó lực lượng của Đội và các phường xã còn mỏng nên việc đuổi chỗ này lại chạy chỗ kia, như bắt cóc bỏ dĩa.

Bên cạnh đó, theo phân cấp của thành phố, tuyến đường của phường xã nào thì phường xã đó chịu trách nhiệm, lấn chiếm lòng lề đường diễn ra còn do nhiều phường xã chưa xử lý vi phạm một cách quyết liệt".

Phương Chi - Thành Chung

Kỹ thuật: Dương Tuân

TIN LIÊN QUAN

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
'Cấm kinh doanh vỉa hè, muốn ăn xôi phải vào siêu thị?'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO