Cần có biện pháp xử lý nhà thầu thi công đường N5 gây ô nhiễm môi trường

(Baonghean.vn)- Cử tri Thượng Sơn ( Đô Lương) kiến nghị một số nhà thầu xây dựng đường N5 trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường nhưng lại không có biện pháp khắc phục. Đề nghị tỉnh có biện pháp chỉ đạo xử lý.

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau: 

Đường giao thông nối đường N5 khu kinh tế Đông Nam đến Hòa Sơn là công trình trọng điểm của UBND tỉnh, yêu cầu hoàn thành trong thời gian sớm nhất để phục vụ hoạt động của Nhà máy Xi Măng Sông Lam. Trong quá trình thi công đường có xẩy ra tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, ý kiến phản ánh của cử tri là đúng thực tế. Để khắc phục tình trạng trên, UBND huyện Đô Lương đã yêu cầu: 

- UBND các xã bị ảnh hưởng vận động nhân dân tạo điều kiện cho đơn vị chủ đầu tư thi công công trình, phối hợp với đơn vị thi công thực hiện các biện pháp hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra tiến độ một số tuyến trên đường N5. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

- Ban quản lý dự án công trình giao thông Nghệ An chỉ đạo các nhà thầu, doanh nghiệp thi công thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong đó đặc biệt là các biện pháp giảm thiểu bụi, tiếng ồn, độ rung trong quá trình thi công như: tưới ẩm dập bụi, che chắn các phương tiện thi công, hạn chế thi công từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau ở các đoạn qua khu dân cư.

*  Nguyên nhân

Nguồn gây ô nhiễm chủ yếu là bụi (từ quá trình đào đắp đất đá và vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công) và tiếng ồn (từ hoạt động của các phương tiện thi công, vận chuyển). 

Thi công đường N5 đoạn qua địa bàn huyện Đô Lương

*  Giải pháp trong thời gian tới:

UBND huyện Đô Lương tiếp tục chỉ đạo UBND các xã bị ảnh hưởng bởi thi công tuyến đường N5 và yêu cầu Ban quản lý dự án công trình giao thông Nghệ An chỉ đạo các nhà thầu, doanh nghiệp thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường.

Gia Huy

( Tông hợp)