Cần cơ chế, chính sách thu hút người tài về công tác tại cơ quan MTTQ các cấp

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị thi đua MTTQ cụm các tỉnh Bắc Trung Bộ, một số kiến nghị, đề xuất Trung ương cần có cơ chế, chính sách thu hút người tài, có năng lực về công tác tại Mặt trận và quan tâm công tác bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch, bố trí, luân chuyển cán bộ Mặt trận các cấp đảm bảo quy định.
Sáng 8/12, tại thành phố Vinh, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2020, gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và MTTQ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Các đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều hoạt động nổi bật

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những đóng góp tích cực của MTTQ các cấp. MTTQ các cấp đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, đa dạng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động hướng mạnh về cơ sở, huy động và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Nổi bật là phong trào vì người nghèo; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Công tác giám sát và phản biện xã hội được tăng cường và trở thành hoạt động trọng tâm, thường xuyên, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh; góp phần xây dựng Đảng, chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh.

Đánh giá cao việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua cụm Bắc Trung Bộ tại Nghệ An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cũng cho rằng, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của MTTQ được trao đổi tại hội nghị sẽ là những bài học mang giá trị thực tiễn sâu sắc để MTTQ các cấp bổ sung vào kế hoạch và các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ của MTTQ mỗi địa phương trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An nêu một số đổi mới, sáng tạo và kết quả hoạt động của MTTQ tỉnh Nghệ An trong năm 2020. Ảnh: Mai Hoa

Tại hội nghị, MTTQ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã trao đổi, khẳng định nhiều đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động trong năm 2020, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của MTTQ trong hệ thống chính trị.

MTTQ các tỉnh đã làm tốt vai trò tập hợp, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 cũng như khắc phục ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; vận động nhân dân ủng hộ miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai.

Riêng tỉnh Nghệ An đã huy động, tiếp nhận tổng số tiền và nhu yếu phẩm quy đổi hơn 76 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; ủng hộ miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt với tổng số tiền và hiện vật lên đến hơn 135 tỷ đồng.

Đồng chí Trương Văn Hởi - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Các đơn vị trong cụm thi đua Bắc Trung Bộ cũng đã sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Các đơn vị trong cụm cũng quan tâm chăm lo cho người nghèo với nhiều cách làm hay mang tính bền vững, như hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ bò sinh sản, sổ tiết kiệm, hỗ trợ tạo việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người nghèo.

Các đơn vị trong khối cũng có nhiều đổi mới phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; đối ngoại nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Mặt trận…

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An - đơn vị cụm trưởng năm 2020 bàn giao nhiệm vụ cụm trưởng năm 2021 cho đơn vị tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Mai Hoa

Cần có cơ chế thu hút người tài cho cơ quan MTTQ

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, năm 2020, trước bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức, song nhờ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, sáng tạo, MTTQ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã tạo ra nhiều kết quả nổi bật.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh một số nhiệm vụ năm 2021 đối với MTTQ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó, trọng tâm là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là đoàn kết đồng bào các dân tộc, các tôn giáo cùng thực hiện mục tiêu phát triển chung của mỗi địa phương cũng như thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến người dân. 

Đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kết luận hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, các đơn vị cần chú trọng quản lý và sử dụng Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Cứu trợ, tránh sai phạm; tiếp tục sáng tạo, đổi mới các cuộc vận động, các phong trào thi đua tạo hiệu quả thiết thực và nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội.

Năm 2021 là năm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhiệm vụ đặt ra với MTTQ các tỉnh cần chủ động tham mưu cho Ủy ban bầu cử ở địa phương làm tốt công tác này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của các tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách thu hút người tài, có năng lực về công tác tại Mặt trận và quan tâm công tác bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch, bố trí, luân chuyển cán bộ Mặt trận các cấp đảm bảo quy định; đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế những điểm bất cập trong cộng tác cứu trợ; nghiên cứu hướng dẫn thống nhất việc thành lập và hoạt động của các tổ tự quản cộng đồng phù hợp với nhu cầu thực tế sau sáp nhập đơn vị khối, xóm, thôn, bản…