Cần có giải pháp xử lý việc nhà văn hóa xóm 'vừa thiếu, vừa thừa' sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Ở các xã, xóm sau khi sáp nhập, xuất hiện tình trạng nhà văn hóa không đủ chỗ để sinh hoạt, song lại thừa 1 nhà văn hóa khác bỏ không. Các xã lúng túng trong việc xử lý các nhà văn hóa, công sở thừa; có nguy cơ lãng phí tài sản.
Tham gia phiên thảo luận tổ số 4 có các đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và đại diện các sở, ban, ngành. Ảnh: Thành Chung
Tham gia phiên thảo luận tại Tổ số 4 có các đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và đại diện các sở, ban, ngành. Đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hưng Nguyên làm Tổ trưởng chủ trì phiên thảo luận. Ảnh: Thành Chung

Đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản

Tại phiên thảo luận Tổ số 4, các đại biểu nhất trí, đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Nghệ An. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 2 “cái được” lớn, đó là: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt, trên địa bàn không có người nhiễm. Kinh tế - xã hội cơ bản ổn định, chỉ tiêu tăng trưởng và thu ngân sách thuộc trong những tỉnh, thành khá của toàn quốc.
Bên cạnh những mặt đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, như: Việc thực hiện các nghị quyết, cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh còn nhiều bất cập, hạn chế. Công tác thu ngân sách có tiến bộ song vẫn chưa thể cân đối chi thường xuyên, vẫn hụt thu. Vấn đề xử lý môi trường còn bất cập. An ninh, trật tự, đặc biệt là an toàn giao thông chưa đảm bảo. Việc thu hồi các dự án chậm tiến độ chưa quyết liệt, còn nhiều dự án treo.
Đại biểu HĐND tỉnh Trần Văn Hường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Thành Chung
Đại biểu HĐND tỉnh Trần Văn Hường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Thành Chung
Đại biểu HĐND tỉnh Trần Văn Hường – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nêu ý kiến: Tỉnh khi đề ra các chủ trương, chính sách thì phải chuẩn bị cơ sở kinh phí để thực hiện. Hiện nay, tỉnh đang ban hành chủ trương, chính sách song kinh phí lại không đủ cấp. Đơn cử như kinh phí hỗ trợ vườn chuẩn nông thôn mới 15 triệu đồng/vườn. Ở tỉnh có nhiều hộ đã thực hiện tốt theo chuẩn ban hành của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn song không thể nghiệm thu, hỗ trợ.
Nhận định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng cuối năm 2020, nhiều đại biểu HĐND tỉnh cho rằng: Tình hình tăng trưởng KT-XH của tỉnh hiện đã có bước đi chắc chắn nhưng chưa có giải pháp đột phá; thu hút đầu tư chưa nổi bật; sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng thời tiết; dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế, vấn đề việc làm và thu nhập của người dân chưa đảm bảo ổn định; cải cách thủ tục hành chính chưa tốt.
Các đại biểu đề nghị: 6 tháng cuối năm 2020, tỉnh Nghệ An và các huyện, thành, thị cần quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. UBND tỉnh cần quan tâm công tác thu hút đầu tư về địa bàn tỉnh, đón đầu làn sóng đầu tư mới khi các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch cơ sở sản xuất từ nước vùng dịch về Việt Nam.
Nóng vấn đề sau sáp nhập ở cơ sở
Đại biểu Hoàng....Hùng nêu ý kiến cần sớm có giải pháp đối với tình trạng thiếu, thừa nhà văn hóa và công sở hiện nay. Ảnh: Thành Chung
Đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng nêu ý kiến cần sớm có giải pháp đối với tình trạng thiếu, thừa nhà văn hóa và công sở hiện nay. Ảnh: Thành Chung
Tại phiên thảo luận Tổ số 4, các đại biểu đã có nhiều ý kiến xung quanh những bất cập sau khi sáp nhập xóm, xã và chế độ cho đội ngũ cán bộ làm việc ở cơ sở. Đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng (Nam Đàn) cho rằng: Cần sớm có những hướng dẫn cụ thể, đốc thúc rà soát việc xử lý tài sản công, đó là những nhà văn hóa xóm, công sở xã, trạm y tế. Hiện nay, có những xóm sau sáp nhập vừa thiếu, vừa thừa nhà văn hóa. Cụ thể, thiếu nhà văn hóa đủ lớn để sinh hoạt, nhà văn hóa “thừa” thì để “chuột chạy”.
Cũng theo đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng: Cần sớm giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ nghỉ do dôi dư sau sáp nhập. Không thể kéo dài từ năm này sang năm khác, nếu không sẽ ảnh hưởng đến công tác dân vận, niềm tin, tư tưởng, chính trị trong nhân dân.
Trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu HĐND tỉnh cũng nêu lên những bất cập ở cơ sở liên quan đến việc thực hiện Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND, ngày 27/5/2020 của UBND tỉnh về mức chi bồi dưỡng và quy trình thực hiện mức chi bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh.
Đại biểu HĐND tỉnh Đinh Thị An Phong (Nghi Lộc) nêu: Việc thực hiện Quyết định 14 khó khả thi do thủ tục hành chính rườm rà, gây khó cho cơ sở. Nếu áp dụng quyết định này, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội sẽ giảm bớt, kém hiệu quả. Tỉnh cần nghiên cứu để tiếp tục thực hiện sao cho hiệu quả.
Đại biểu Đinh Thị An Phòng nêu những bất cập trong việc thực hiện Quyết định 14. Ảnh: Thành Chung
Đại biểu Đinh Thị An Phong nêu những bất cập trong việc thực hiện Quyết định 14/2020/QĐ-UBND. Ảnh: Thành Chung
Ở phiên thảo luận, đại diện lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Y tế, Lao động- Thương binh và Xã hội và Văn phòng UBND tỉnh đã có những phát biểu giải trình xung quanh ý kiến được nêu. Theo đại diện Sở Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh thì: Từ tháng 10/2019, Sở Tài chính đã có văn bản cụ thể hướng dẫn việc xử lý đối với các tài sản công là nhà văn hóa, công sở. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các xã thực hiện rà soát loại hình này với hạn cuối báo cáo là 30/7/2020. Trong đó, các xã, phường, thị trấn cần chủ động các phương án xử lý phù hợp, hiệu quả...
Riêng với vấn đề giải quyết chế độ cho cán bộ nghỉ do dôi dư sau sáp nhập hiện vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất, cần HĐND tỉnh sớm có định hướng.

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.