Cần đồng bộ, rõ ràng, quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng

(Baonghean.vn) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, ngày 28/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng.

Về cơ bản đa số ĐBQH tỉnh Nghệ An đồng tình với Chính phủ về công tác phòng ngừa chống tội phạm vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, các đại  biểu cho rằng tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm với tỷ lệ cao nhất so với những năm qua. Công tác xét xử thi hành án đã thể hiện sự chắc chắn và chính xác. Các cơ quan tư pháp chú trọng quản lý giáo dục cán bộ vi phạm. 

Toàn cảnh phiên làm việc của Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá về kết quả thi hành án trong thời gian qua, đại biểu Hoàng Thu Trang (Nghệ An) cho biết: công tác thi hành án dân sự vẫn còn nhiều hạn chế, cần nhìn nhận thẳng thắn vấn đề này để có những giải pháp xử lý hiệu quả. Việc còn tồn đọng một số lượng án lớn, do nhiều nguyên nhân, nhưng có 3 khó khăn quan trọng gây cản trở đến công tác thi hành án, đó là: Nghĩa vụ thi hành án rất lớn, nhưng tài sản đảm bảo thi hành án lại rất ít, đặc biệt là trong các vụ án liên quan đến kinh tế, tham nhũng. Trong quá trình điều tra, xét xử, các cơ quan tố tụng chưa chú trọng vào việc kê biên tài sản, phong tỏa tài sản nên dẫn đến nhiều khó khăn, vướng mắc.

Việc kê biên, bán đấu giá tài sản thi hành án không có hiệu quả cao. Bên cạnh đó, kết quả thi hành án của những vụ án liên quan đến tín dụng, ngân hàng rất thấp chỉ đạt khoảng 24% và được coi là điểm nghẽn của năm 2016 - đại biểu Hoàng Thu Trang chỉ rõ.

Để công tác thi hành án đạt kết quả cao hơn, thời gian tới, đại biểu Hoàng Thu Trang đề nghị cần phải đưa ra những giải pháp cụ thể, đồng bộ, rõ ràng và quyết liệt hơn nữa; Chính phủ cần ra soát lại các thể chế quy định xử lý pháp luật về tài sản thi hành án trong Luật thi hành án dân sự, Luật bán đấu giá tài sản và Luật ngân hàng. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và cấp ủy chính quyền địa phương; rà soát lại công tác tổ chức cán bộ để tạo sự cân đối về chất và số lượng giữa cán bộ thi hành án và cán bộ xét xử.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, công tác thi hành án dân sự trong thời gian qua đạt tỷ lệ rất thấp. Bên cạnh đó, đại biểu tỏ ra băn khoăn về thực trạng thi hành án hiện nay trong các vụ án với số tiền tham nhũng rất lớn, có vụ lên đến hàng ngàn tỷ nhưng khi thi hành án chỉ thu hồi được một phần nhỏ số tiền tham nhũng trả lại cho ngân sách. Đại biểu mong muốn trong thời gian tới công tác thi hành án, đặc biệt trong các vụ án kinh tế, tham nhũng có những biện pháp hữu hiệu hơn, quyết liệt hơn qua đó góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu

Liên quan đến lĩnh vực ngành công an, theo Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu trong báo cáo của ngành chưa phản ánh hết nỗi vất vả của công an cơ sở, nhất là công an tham gia giải quyết ô nhiễm môi trường biển miền Trung.

Đơn cử, từ tháng 4/2016 đến nay, ngày nào lực lượng công an cũng trực và hầu như không được nghỉ; ngoài trực ra còn triển khai lực lượng chống đập phá tài sản của các DN nước ngoài. Bên cạnh đó, công an tham gia trong phát triển, xây dựng NTM bởi một trong những tiêu chí của NTM có an ninh trật tự… Do vậy, đề nghị đánh giá thêm những phần đó để cử tri và nhân dân cả nước biết những việc ngành công an đã làm.

Tuy nhiên, cũng theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, hiện nay lực lượng công an hoạt động trong điều kiện áp lực lớn như: đòi hỏi ngày càng cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đối với lực lượng công an trong phòng, chống tội phạm cái gì cũng muốn làm nhanh, nhưng phải có chất lượng và giải quyết có hiệu quả; áp lực từ đền bù oai sai theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước làm cho anh em nhụt ý chí trong quá trình điều tra xử lý các vụ việc phạm tội; áp lực từ các cơ quan báo chí và dư luận; áp lực từ luật sư, càng ngày luật sư càng chuyên nghiệp, trình độ cao, bên cạnh luật sư tốt, có những luật sự phản cung gây khó khăn cho quá trình điều tra…

Từ những áp lực đó, QH cần thấu hiểu, ủng hộ cho lực lượng công an, lực lượng VKSND và TAND hoàn thành  hơn nữa nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự - đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị.

Diệp Anh - Anh Tuấn