Cần duy trì, phát triển cây cao su

(Baonghean) - Tính đến nay đã hơn 1 thế kỷ, kể từ thời Pháp thuộc, cây cao su xuất hiện ở Việt Nam nói chung, ở Nghệ An nói riêng đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn.
Hiện riêng Nghệ An diện tích cây cao su có 10.200 ha, được trồng ở 10 huyện, nhiều nhất là Tân Kỳ 2.446 ha, Nghĩa Đàn 2.254 ha, Thị xã Thái Hòa 1.662 ha… Trong số diện tích nói trên có 3.987 ha đang được khai thác mủ với sản lượng mủ khô đạt 4.651 tấn. Theo Quyết định số 4183/QĐ.UBND tỉnh Nghệ An, thì năm 2015 toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 6.000 ha cây cao su. Việc giá sản phẩm mủ cao su hiện nay trên thị trường thế giới giảm (từ 5.000 USD/tấn thời kỳ 2009 - 2011, chỉ còn trên dưới 1.500 USD/tấn) là do hệ lụy từ việc ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới gây nên chỉ là tạm thời, còn giá trị và tầm quan trọng của cây cao su thì sẽ không có cây gì thay thế được.
Nhưng thật đáng tiếc, không ít người dân thấy giá cao su giảm mạnh hiện nay đã tỏ ra nao núng, phân vân rằng nên trồng cao su nữa không? Thậm chí ít nhiều có nơi đã có ý định chặt phá bớt diện tích cây cao su để trồng cây keo đang bán được giá. Suy nghĩ như vậy là sai lầm nghiêm trọng, nhất là trong sản xuất nông nghiệp mà thực tế đã chứng minh cứ chạy theo giá cả rồi chặt bỏ cây này, trồng lại cây khác sẽ dẫn đến thất bại và thậm chí là phá sản. 
Ông Trần Ngọc Bé - Giám đốc công ty Nông nghiệp Sông Con cho biết: Công ty hiện nay cả trồng cũ và trồng mới có 903 ha cây cao su; trận bão năm 2013 làm gãy và đổ mất 35 - 40% diện tích cây cao su đang thời kỳ khai thác mủ. Thế nhưng khi bàn về việc có nên chuyển đổi một phần cây cao su sang cây trồng khác để đề phòng ảnh hưởng của gió bão và giá cả lên xuống như hiện nay không, thì gần như 100% người dân trong công ty đều phản đối và cho rằng chỉ có cây cao su mới đem lại giá trị thật sự và lâu dài cho người dân ở đây, còn giá cả lên xuống chỉ là tạm thời! Vì vậy, lãnh đạo Công ty Nông nghiệp Sông Con vẫn xác định cây cao su là cây trồng số 1 và là cây trồng không những xóa đói, giảm nghèo mà còn là cây làm giàu ngay trên vùng đất này!
Việc duy trì cây cao su ở Công ty Nông nghiệp Sông Con, theo chúng tôi là đáng ghi nhận.
Doãn Trí Tuệ

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.