Cần khoanh vùng sản xuất nguyên liệu

(Baonghean) - Thực tế phổ biến hiện nay là bà con nông dân đang sản xuất theo tập quán nhỏ lẻ, manh mún, lạc hậu. Mỗi nhà làm vài sào ruộng, nuôi một con trâu, vài con lợn, chục con gà, trồng vài thước rau đủ cung cấp quanh năm cho gia đình. Với cung cách làm ăn kiểu này thì may ra xóa được đói là tốt lắm rồi. Hiện nay các tổ chức, đoàn thể không ngừng vận động bà con mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất, chăn nuôi, nhưng xem ra bà con chưa mấy mặn mà.

Cấp ủy, chính quyền đã tổ chức nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả như: Đưa cây ngô, đậu vào trồng thay thế lúa vệ cho thu nhập cao gấp nhiều lần; Đem bầu, bí, dưa, hành vào trồng cho thu nhập gấp cả chục lần trồng ngô, lúa. Không ít hộ mạnh dạn chuyển nuôi cá lúa hay thay trồng lúa là nuôi cá, nuôi tôm…giúp họ trở thành những triệu phú, tỷ phú. Nhưng tiếc rằng ít người chịu khó học và làm theo, thậm chí  huyện, tỉnh xây dựng mô hình thành công, tổ chức hội thảo đầu bờ, rút kinh nghiệm, ai cũng công nhận có lợi lớn, nhưng khi huyện tỉnh rút, mô hình cũng “đi theo” luôn. Tập quán sản xuất lạc hậu đã ăn sâu vào người dân cả ngàn đời nay, cứ thế đến vụ là gieo hạt, thả giống, ít tính toán đến đầu ra, không tìm hiểu thị trường. Chưa nói đến trồng ra rồi ít quan tâm chăm bón.

Một số vùng nông thôn miền núi khi đưa cây bí, cây dưa hấu vào trồng thử, cán bộ lo lắng bởi tính chịu khổ không chịu khó của bà con. Bí trồng ra quả to, quả nhỏ, không đều, thậm chí quăn queo, chỗ thắt, chỗ phình; Dưa hấu quả không đều, không được che để nắng đốt cháy sạm. Tâm lý mỗi loại trồng một ít đủ cung cấp theo kiểu tự sản, tự tiêu, trồng nhiều sợ không bán được, không tạo ra nguồn hàng hóa lớn hay ít nhất đủ chuyến xe chở. Trong chăn nuôi cũng vậy, tâm lý nuôi cho có, tiết kiệm chút nước gạo, tý cơm, canh thừa, không mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi lớn. Trong khi đồng cỏ nhiều, thức ăn sẵn, điều kiện khí hậu, môi trường thuận lợi.. nhưng không mạnh dạn làm ăn, chưa làm đã sợ lỗ. Tất cả những yếu tố đó đang là lực cản, là những chiếc vòng vô hình cột chặt bà con với đói nghèo, nếu không sớm thay đổi tư duy, không mạnh dạn làm ăn lớn, khó thoát nghèo nhanh và bền vững.

Để đạt mục tiêu thoát nghèo, phải mạnh dạn khoanh vùng sản xuất lớn, tạo nguyên liệu hàng hóa lớn. Tạo ra vùng trồng rau, bầu bí chuyên canh để làm quen thị trường, chuyên cung cấp thực phẩm cho thị trường, tất nhiên phải đủ xe, đủ hàng, có ký kết hợp đồng cung ứng. Bài học trồng rau, bí xanh, bí đỏ, dưa hấu tại xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) nay đã tạo ra thương hiệu. Ở vùng đất này, thay cho cây ngô, cây lúa vệ được thay thế bằng cây bí đỏ, bí xanh, dưa hấu cho thu nhập giá trị gấp nhiều lần, trở thành địa chỉ quen thuộc của khách hàng. Hay thương hiệu cam Bãi Phủ, cam Con Cuông đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. 

Để đạt mục tiêu thoát nghèo bền vững, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, cấp ủy, chính quyền và chủ thể là bà con nông dân phải mạnh dạn xây dựng hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Huyện quy hoạch và vận động bằng được bà con sản xuất vùng nguyên liệu, tạo nguyên liệu hàng hóa lớn theo thế mạnh từng vùng.

Phùng văn Mùi

Tin mới

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại tại khu vực dưới chân núi bản Piếng Cắm. Nhiều thời điểm, trang trại của Thoáng xuất hiện các đối tượng lạ mặt, trong đó có các đối tượng nghiện ma túy.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.