Cần khoanh vùng sản xuất nguyên liệu

(Baonghean) - Thực tế phổ biến hiện nay là bà con nông dân đang sản xuất theo tập quán nhỏ lẻ, manh mún, lạc hậu. Mỗi nhà làm vài sào ruộng, nuôi một con trâu, vài con lợn, chục con gà, trồng vài thước rau đủ cung cấp quanh năm cho gia đình. Với cung cách làm ăn kiểu này thì may ra xóa được đói là tốt lắm rồi. Hiện nay các tổ chức, đoàn thể không ngừng vận động bà con mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất, chăn nuôi, nhưng xem ra bà con chưa mấy mặn mà.

Cấp ủy, chính quyền đã tổ chức nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả như: Đưa cây ngô, đậu vào trồng thay thế lúa vệ cho thu nhập cao gấp nhiều lần; Đem bầu, bí, dưa, hành vào trồng cho thu nhập gấp cả chục lần trồng ngô, lúa. Không ít hộ mạnh dạn chuyển nuôi cá lúa hay thay trồng lúa là nuôi cá, nuôi tôm…giúp họ trở thành những triệu phú, tỷ phú. Nhưng tiếc rằng ít người chịu khó học và làm theo, thậm chí  huyện, tỉnh xây dựng mô hình thành công, tổ chức hội thảo đầu bờ, rút kinh nghiệm, ai cũng công nhận có lợi lớn, nhưng khi huyện tỉnh rút, mô hình cũng “đi theo” luôn. Tập quán sản xuất lạc hậu đã ăn sâu vào người dân cả ngàn đời nay, cứ thế đến vụ là gieo hạt, thả giống, ít tính toán đến đầu ra, không tìm hiểu thị trường. Chưa nói đến trồng ra rồi ít quan tâm chăm bón.

Một số vùng nông thôn miền núi khi đưa cây bí, cây dưa hấu vào trồng thử, cán bộ lo lắng bởi tính chịu khổ không chịu khó của bà con. Bí trồng ra quả to, quả nhỏ, không đều, thậm chí quăn queo, chỗ thắt, chỗ phình; Dưa hấu quả không đều, không được che để nắng đốt cháy sạm. Tâm lý mỗi loại trồng một ít đủ cung cấp theo kiểu tự sản, tự tiêu, trồng nhiều sợ không bán được, không tạo ra nguồn hàng hóa lớn hay ít nhất đủ chuyến xe chở. Trong chăn nuôi cũng vậy, tâm lý nuôi cho có, tiết kiệm chút nước gạo, tý cơm, canh thừa, không mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi lớn. Trong khi đồng cỏ nhiều, thức ăn sẵn, điều kiện khí hậu, môi trường thuận lợi.. nhưng không mạnh dạn làm ăn, chưa làm đã sợ lỗ. Tất cả những yếu tố đó đang là lực cản, là những chiếc vòng vô hình cột chặt bà con với đói nghèo, nếu không sớm thay đổi tư duy, không mạnh dạn làm ăn lớn, khó thoát nghèo nhanh và bền vững.

Để đạt mục tiêu thoát nghèo, phải mạnh dạn khoanh vùng sản xuất lớn, tạo nguyên liệu hàng hóa lớn. Tạo ra vùng trồng rau, bầu bí chuyên canh để làm quen thị trường, chuyên cung cấp thực phẩm cho thị trường, tất nhiên phải đủ xe, đủ hàng, có ký kết hợp đồng cung ứng. Bài học trồng rau, bí xanh, bí đỏ, dưa hấu tại xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) nay đã tạo ra thương hiệu. Ở vùng đất này, thay cho cây ngô, cây lúa vệ được thay thế bằng cây bí đỏ, bí xanh, dưa hấu cho thu nhập giá trị gấp nhiều lần, trở thành địa chỉ quen thuộc của khách hàng. Hay thương hiệu cam Bãi Phủ, cam Con Cuông đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. 

Để đạt mục tiêu thoát nghèo bền vững, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, cấp ủy, chính quyền và chủ thể là bà con nông dân phải mạnh dạn xây dựng hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Huyện quy hoạch và vận động bằng được bà con sản xuất vùng nguyên liệu, tạo nguyên liệu hàng hóa lớn theo thế mạnh từng vùng.

Phùng văn Mùi

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.