Cần làm rõ những khuất tất hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng dự án TĐC Quán Bàu

(Baonghean)- Trong công tác kiểm kê đền bù giải phóng mặt bằng dự án khu tái định cư phường Quán Bàu (TP. Vinh) xuất hiện những hồ sơ cấp đất ở do UBND xã Hưng Đông cấp trái thẩm quyền từ những năm 1995. Từ đơn thư công dân, tìm hiểu thực tế, thấy rằng với những bộ hồ sơ này, các cơ quan liên quan của thành phố Vinh cần kiểm soát chặt chẽ, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc…

Báo Nghệ An nhận được đơn kiến nghị của ông Ngô Quốc Tuấn (trú tại khối 7, P. Quán Bàu, TP. Vinh) với nội dung: Ông Tuấn là chủ sử dụng thửa đất số 01, tờ bản đồ số 6, diện tích 1.787,2m2; có nguồn gốc là đất nông nghiệp do HTX Nông nghiệp Hưng Đông II cấp cho ông Ngô Xuân Châu và bà Nguyễn Thị Miên (là bố mẹ ông Tuấn) những năm 1980.

Sau khi ông Ngô Xuân Châu qua đời, mảnh đất này được giao cho ông Tuấn quản lý sử dụng. Vào ngày 6/10/2005, HTX Nông nghiệp Hưng Đông II thực hiện cấp đổi sổ giao khoán đất sản xuất cho ông Tuấn. Trong quá trình sử dụng, ông Tuấn đã thực hiện việc cải tạo khu đất, đào ao nuôi trồng thủy sản, xây dựng chuồng trại chăn nuôi phát triển kinh tế hộ theo mô hình VAC.

Ông Ngô Quốc Tuấn trình bày về những điều bất hợp lý trong giải quyết đơn kiến nghị của UBNd phường Quán Bàu.
Ông Ngô Quốc Tuấn trình bày về những điều bất hợp lý trong giải quyết đơn kiến nghị của UBNd phường Quán Bàu.

Năm 2014, khi Dự án khu tái định cư phường Quán Bàu được triển khai thực hiện, do toàn bộ khu đất nằm trong vùng quy hoạch nên Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đã thực hiện kiểm kê, lên phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, khi thực hiện đền bù thì chỉ được thực hiện với tổng diện tích 1.367,2m2; 420m2 còn lại không được đền bù. Kiểm tra hồ sơ tại UBND phường Quán Bàu, ông Tuấn phát hiện trong thửa đất nhà mình có 3 hộ được cấp đất ở với diện tích đúng bằng diện tích đất ông không được đền bù là 420m2. Trước sự việc này, ông Tuấn đã làm đơn kiến nghị nhiều lần lên phường Quán Bàu và thành phố Vinh nhưng chưa được trả lời cụ thể…

Để minh chứng nội dung đã nêu, trong hồ sơ kèm theo đơn, ông Tuấn gửi trích lục 2 tờ bản đồ địa chính (in sao từ UBND phường Quán Bàu) thể hiện thửa đất số 01. Trong đó, một tờ bản đồ thể hiện vẹn nguyên thửa đất số 01 với diện tích 1.787,2m2; tờ bản đồ kia, cũng thửa đất số 01 nhưng trên đó xuất hiện 3 lô đất ở đô thị với diện tích 140m2/lô. Ông Tuấn khẳng định, vị trí 3 thửa đất ở đó là khu vực ao do ông cải tạo nuôi trồng thủy sản. Trong nhiều năm qua, ông chưa từng nghe nói đến việc chính quyền xã Hưng Đông cấp đất cho ai; và càng không có chuyện những người có tên trong 3 bộ hồ sơ lai vãng đến khu vực này…

Ông Ngô Quốc Tuấn, cho biết: “Một năm qua, tôi có đơn kiến nghị gửi phường và thành phố nhưng chưa lần nào được trả lời. Mới đây, ngày 12/11/2015, UBND thành phố chỉ đạo phòng TN&MT xác minh, thế nhưng tôi cũng chưa nhận được văn bản hồi đáp theo quy định. Ngày 25/12/2015, phường tổ chức làm việc với tôi, nhưng các vấn đề kiến nghị chưa được làm sáng tỏ. Bất ngờ đến ngày 27/12, họ đã thực hiện bảo vệ thi công, san lấp mặt bằng. Như thế là cớ làm sao?”.

Lần theo những thông tin ông Ngô Quốc Tuấn cung cấp, chúng tôi xác định có sự việc UBND xã Hưng Đông cấp 3 lô đất trên thửa đất 01 cho các ông bà Nguyễn Đình S, Lê Văn B, và Lê Huy A (cũng ở thành phố Vinh) vào năm 1995. Trong hồ sơ của 3 lô đất đó, ngoài đơn “xin đất ở gia đình” thì có sơ đồ vị trí và diện tích thửa đất được ban cán sự xóm cùng UBND xã Hưng Đông xác nhận; biên lai “thu phí và lệ phí”; phiếu thu về khoản hoa lợi trên đất. Tại đơn “xin đất ở gia đình”, người xin đất cam kết “được giao đất làm nhà ở, chúng tôi xin xây dựng đúng quy hoạch và chấp hành đầy đủ các quy định”. Còn với biên lai “thu phí và lệ phí” có ghi lý do là: “xây dựng quê hương”; bên cạnh đó còn nêu rõ nguồn gốc là đất ở cá nhân chuyển nhượng.

Làm việc với UBND phường Quán Bàu, lãnh đạo phường này khẳng định kiến nghị của ông Ngô Quốc Tuấn không có cơ sở để giải quyết. Lý do theo ông Hồ Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu giải thích là vì hồ sơ giao khoán đất nông nghiệp gốc của bố mẹ ông Tuấn có dấu hiệu tẩy xóa, diện tích không phải là 1.787,2m2. Sau này (khi bố ông Tuấn qua đời), diện tích giao khoán thể hiện trên hồ sơ liên tục thay đổi với số liệu khác nhau; chỉ đến năm 2005, mới thể hiện là 1.787,2m2. Bởi vậy, phường Quán Bàu đã tổ chức kiểm tra xác minh những người có trách nhiệm và họp tổ dân cư để làm rõ.

Qua xác minh, Chủ nhiệm HTX Hưng Đông II và cán bộ có liên quan đã cam đoan bằng văn bản là họ xác nhận trong sổ giao khoán cho ông Tuấn là bằng cảm tính chứ không có căn cứ đảm bảo tính pháp lý. Trong khi đó, 3 hộ được UBND xã Hưng Đông giao đất trái thẩm quyền có đầy đủ hồ sơ cấp đất từ năm 1995; có phiếu thu chứng minh đã đóng nộp các khoản thu và lệ phí… Ông Hồ Sỹ Dũng cho biết: “Người dân trong vùng đều biết rõ về việc sử dụng đất của ông Ngô Quốc Tuấn. Tôi cũng là người tại đây nên cũng biết rõ khu vực đó trước là những dãy hố bom để hoang. Anh Tuấn lập gia đình khoảng năm 2000; đến năm 2001 thì mới ra đó sản xuất, cải tạo ao… Trong khi 3 hộ được UBND xã Hưng Đông cấp từ năm 1995 thì anh Tuấn đòi hỏi đền bù làm sao được”.

Khu vực thực hiện dự án tái định cư phường Quán Bàu, TP. Vinh.
Khu vực dự án tái định cư phường Quán Bàu, TP. Vinh có 3 lô đất cấp trái thẩm quyền cần được làm rõ.

Tại sao có sự việc phường Quán Bàu quản lý các tờ bản đồ địa chính mang thông tin khác nhau? Theo ông Dũng, phường Quán Bàu được thành lập năm 2005, trên cơ sở sáp nhập một phần đất của phường Lê Lợi và xã Hưng Đông. Vào năm 1994, phường Lê Lợi sát nhập một số khu đất của xã Nghi Phú; năm 2001, khi lập bản đồ địa chính, do công tác quản lý đất đai chưa chuẩn nên phường Lê Lợi đã đo đạc, vẽ trùm lên phần đất của xã Hưng Đông, trong đó có khu đất liên quan đến kiến nghị của ông Ngô Quốc Tuấn.

Về vấn đề phường Quán Bàu kiểm tra hồ sơ cấp đất trái thẩm quyền của UBND xã Hưng Đông cho 3 hộ dân, ông Dũng lý giải: Xã Hưng Đông cho biết tại sổ kế toán có thể hiện việc 3 hộ dân nộp tiền vào ngân sách nhà nước cấp xã. Vậy nên dù là đất cấp trái thẩm quyền thì khi Nhà nước thực hiện thu hồi vẫn đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đặt ra vấn đề: Theo ông Ngô Quốc Tuấn, vị trí 3 thửa đất là ao nuôi trồng thủy sản. Bản thân ông thì khẳng định khu vực đó là những hố bom. Vậy tại sao trong biên lai thu phí và lệ phí của UBND xã Hưng Đông lại ghi đó là đất ở do cá nhân chuyển nhượng? Ông Hồ Sỹ Dũng trả lời: “Về điều này chúng tôi cũng đã hỏi và được người có liên quan trong cấp đất thời kỳ năm 1995 của xã Hưng Đông (đang còn công tác) trả lời là có nêu như vậy thì mới đảm bảo về mặt hồ sơ để UBND thành phố xem xét…”.

Trao đổi với Phòng TN&MT thành phố Vinh, được biết, trong những năm qua không nhận được hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSD đất của 3 hộ dân có liên quan tới kiến nghị của ông Ngô Quốc Tuấn; tuy nhiên 3 hộ này đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố kiểm kê tài sản, lập phương án bồi thường. Với những thông tin được cung cấp, lãnh đạo phòng TN&MT khẳng định sẽ đề nghị tạm dừng việc thực hiện lập phương án bồi thường để tổ chức kiểm tra làm rõ.

Qua tìm hiểu thấy rằng, trong việc xét cấp đất trái thẩm quyền của chính quyền xã Hưng Đông cho 3 hộ dân, có nhiều điểm bất thường. Với 3 hộ dân, việc từ năm 1995 mỗi hộ bỏ ra khoản tiền khá lớn (từ 7 - 8 triệu đồng) để mua 140m2 ao hoang thuộc khu vực cách xa trung tâm là điều khó hiểu. Tại đơn “xin cấp đất ở gia đình” cả 3 hộ đều nêu là chưa có đất ở.

Vậy tại sao tròn 20 năm qua họ không đề đạt nguyện vọng được xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất để được xây dựng nhà ở?. Với chính quyền xã Hưng Đông, tại sao đưa ra những thông tin không đúng trong hồ sơ liên quan đến việc cấp đất?. Liệu hành vi gian dối này có chỉ là để “đảm bảo về mặt hồ sơ” hay còn những vấn đề tiêu cực khác trong việc cấp đất trái thẩm quyền?

Đây là những điều mà cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.   

                                                                                Nhóm P.V

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.