Cát tặc hoành hành, bãi bồi sông Lam nguy cơ bị 'nuốt chửng'

(Baonghean.vn) - Hàng chục chiếc thuyền lớn nhỏ ồ ạt hút cát trái phép giữa lòng sông Lam khiến người dân bất bình vì hàng nghìn m2 diện tích mía, hoa màu bị cuốn xuống lòng sông.

Xem hàng chục thuyền máy ngang nhiên hút cát, sạn giữa sông Lam:

Thời gian qua, tại khu vực Sông Lam đoạn qua xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tình trạng khai thác cát, sạn trái phép vẫn thường xuyên diễn ra và ngày càng rầm rộ gây sạt lở đất trầm trọng, thiệt hại đến nhiều diện tích mía trên đất bãi khiến người dân rất bức xúc.  

Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ngày càng ồ ạt trên sông Lam. Ảnh: VT
Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ngày càng ồ ạt trên sông Lam. Ảnh: Tuệ Minh

Ông Hà Hồng Hợi, thôn 4 xã Lĩnh Sơn cho biết: “Hai năm nay do tình trạng khai thác cát sạn trái phép hoạt động mạnh quá nên bờ sông Lam bị sạt lở nhiều lắm. Gia đình có 3 sào mía đất bãi nay cũng bị cuốn trôi gần 100 m2. Cả gia đình sống vào nghề làm ruộng nên xót lắm. Cứ đà này thì dần dần cũng mất hết đất sản xuất”.

Nhiều diện tích mía hiện đã bị sạt xuống sông Lam do tình trạng khai thác cát trái phép. Ảnh:
Nhiều diện tích mía hiện đã bị sạt xuống sông Lam do tình trạng khai thác cát trái phép. Ảnh: Minh Quân

Ông Hà Phi Khanh - Bí thư thôn 4, xã Lĩnh Sơn bức xúc: mỗi ngày một thuyền hút từ bốn đến sáu chuyến, nhiều thuyền khai thác tranh thủ khai thác suốt ngày đêm, họ ngang nhiên cắm vòi sát vào bờ để hút nên làm dòng nước chảy xiết gây sụt lún, sạt lở diện tích đất bãi của dân. Diện tích bãi ven sông trồng mía của người dân trong thôn đã bị sạt trượt hàm ếch cao tới 3 đến 4m, nhiều đoạn lở sâu vào bờ từ 10 đến 12m có đoạn bị lở 20m, đến nay ước tính tổng diện tích đất bị sạt lở của thôn là 3 ha.

Bên bờ sông Lam, sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: Minh Quân
Bên bờ sông Lam, sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: Minh Quân

Ông Phạm Văn Quý - Chủ tịch UBND xã Lĩnh Sơn cho biết: Đến nay chúng tôi ước tính đã có khoảng 4 ha đất hoa màu của người dân bị sạt lở, cuốn trôi vì khai thác cát sạn tập trung ở thôn 4 và thôn 5. Mặc dù địa phương đã nhiều lần báo cáo huyện, huyện tổ chức đoàn kiểm tra nhưng sau đó tình trạng khai thác cát sạn bừa bãi lại trở lại bình thường. Cũng theo ông Quý, đối tượng nạo hút cát, sạn lòng sông là 7-8  hộ dân ở xã Tào Sơn đến địa bàn Lĩnh Sơn.

Trước nạn cát tặc ngày càng tràn lan, rầm rộ 15 ngày gần đây, chính quyền xã Lĩnh Sơn và người dân cùng lên phương án chống “cát tặc” bằng cách thành lập tổ chống “cát tặc” cắt cử nhau túc trực, mỗi ca trực 3 người gồm 1 người công an thôn, 1 thôn đội trưởng và 1 cán bộ xã, nếu có thuyền khai thác cát trái phép tổ trực sẽ ra xua đuổi nhưng vẫn không hiệu quả./.

Minh Quân - Tuệ Minh

Tin mới

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5