'Cát tặc' ở huyện miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Quế Phong đang ngang nhiên diễn ra, gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng tới đất sản xuất và các công trình đường bộ khiến người dân bức xúc. Ghi nhận của PV Báo Nghệ An tại bến cát nằm gần thị trấn Kim Sơn vào chiều 26/9 vừa qua.
Hoạt động khai thác cát trái phép ở Quế Phong được ghi lại vào chiều ngày 26/9.
Trên dòng sông Nậm Giải, đoạn chảy qua Nhà máy nước sạch Kim Sơn tập trung 2 bến khai thác cát sỏi. Cát, sỏi được máy bơm hút trực tiếp từ lòng sông hoặc xúc bằng máy xúc lên xe để chở đi. Hoạt động khai thác cát ở đây diễn ra và nhộn nhịp như ở chốn không người.
Trên dòng sông Nậm Giải, đoạn chảy qua Nhà máy nước thị trấn Kim Sơn (thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) hiện có 2 bến khai thác cát, sỏi trái phép đang hoạt động. Cát, sỏi được máy bơm hút trực tiếp từ lòng sông hoặc xúc bằng máy xúc. Hoạt động khai thác cát ở đây diễn ra như ở chốn không người.
Chiều 25/9, PV Báo Nghệ An có mặt tại bến cát của một người có tên là Chanh, nằm sau khu dân cư cách thị trấn Kim Sơn khoảng 700m. Tại đây một chiếc máy xúc đang gào rú, múc từng gàu cát từ bãi sông đổ lên xe tải đang đậu sẵn. Chưa đến 5 phút, xe tải được múc đầy cát và rời đi. Lúc này, có một xe tải khác đậu trên đường ĐT 543 chờ sẵn chuẩn bị vào để tiếp tục lấy cát.
Chiều 26/9, tại bến cát gần Nhà máy nước, cách thị trấn Kim Sơn khoảng 500m, một chiếc máy xúc múc từng gàu cát từ bãi sông đổ lên xe tải đang đậu sẵn. Chưa đến 5 phút, xe tải được múc đầy cát và rời đi. Lúc này, có một xe tải khác đậu trên tỉnh lộ 543 chờ sẵn, chuẩn bị vào để tiếp tục lấy cát.
Sau khi cát được múc đầy thùng, xe tải theo con đường nhỏ giữa khu dân cư rồi xuôi theo tỉnh lộ 543 để về đổ cho một công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn. Cứ như thế, những chiếc xe tải di chuyển liên tục không ngừng nghỉ. Trong khoảng một tiếng đồng hồ có hàng chục lượt xe vào xúc cát rồi đưa đi.
Sau khi cát được múc đầy thùng, xe tải theo con đường nhỏ giữa khu dân cư rồi xuôi theo tỉnh lộ 543 để về đổ cho một công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn. Cứ như thế, những chiếc xe tải di chuyển liên tục không ngừng nghỉ.  
Tiếng máy, tiếng gầm rú vang xa cả khúc sông. Một số lượng cát sẽ được chở thẳng đến chân công trình, cố còn lại sẽ được tập kết ở những bãi vật liệu quanh thị trấn Kim Sơn chờ tiêu thụ
Tiếng máy, tiếng gầm rú vang xa cả khúc sông. Một số lượng cát được chở thẳng đến chân công trình, số còn lại được tập kết ở những bãi vật liệu quanh thị trấn Kim Sơn chờ tiêu thụ.
 Việc khai thác “cát lậu” tại Quế Phong diễn ra từ nhiều năm qua, điển hình như 2 bến cát cách thị trấn Kim Sơn chưa đến 1km, nằm gần nhà máy nước sạch, hay bến cát ở Châu Hội, Cắm Muộn ... Thậm chí những bến cát này còn tự ý mở đường đấu nối trực tiếp Tỉnh lộ xuống thẳng bờ sông để tiện lấy cát, gây mất an toàn giao thông.
Việc khai thác cát lậu tại Quế Phong diễn ra từ nhiều năm qua, điển hình như 2 bến cát nằm gần nhà máy nước sạch (thị trấn Kim Sơn), hay bến cát ở xã Châu Thôn, xã Cắm Muộn... Thậm chí những bến cát này còn tự ý mở đường đấu nối trực tiếp tỉnh lộ xuống thẳng bờ sông để tiện lấy cát, gây mất an toàn giao thông.
Theo ông Vi Văn Nga (xã Mường Noọc) cho biết: “bến này hoạt động được một thời gian khá dài, gần như ngày nào cũng nghe tiếng máy làm dưới sông”. Trong ảnh, cát được chở từ dưới sông lên, đổ thẳng chân công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn
Theo ông Vi Văn Nga (người dân xã Mường Nọc): “Bến này hoạt động được một thời gian khá dài, gần như ngày nào cũng nghe tiếng máy làm dưới sông”. Trong ảnh, cát được chở từ dưới sông lên, đổ thẳng chân công trình tại trung tâm thị trấn Kim Sơn.
Liên hệ trực tiếp với ông Lữ Văn Tiến - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện Quế Phong được biết, trên địa bàn huyện Quế Phong không có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát sỏi. Ngay sau khi nhận được phản ánh của PV về hoạt động khai thác cát đang diễn ra trên sông Nậm Giải, vị Trưởng phòng TN&MT “sẽ cho anh em kiểm tra xử lý”.
Liên hệ trực tiếp với ông Lữ Văn Tiến - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Phong được biết, trên địa bàn huyện Quế Phong không có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát, sỏi. Ngay sau khi nhận được phản ánh của P.V về hoạt động khai thác cát đang diễn ra trên sông Nậm Giải, vị Trưởng phòng TN&MT cho biết, “sẽ cho anh em kiểm tra xử lý”. 

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.