Cây đa Hồng Sơn được công nhận cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Vừa qua, cây Đa ở xóm 5, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam công nhận là cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam. Cây đa là minh chứng khởi điểm mảnh đất và con người Hồng Sơn, gắn liền với đời sống và tâm linh của cộng đồng người dân bản địa.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Cây đa nằm ở ngã 3 đường vào trung tâm xóm 5 (Hồng Sơn - Đô Lương), có độ tuổi từ 120 - 150 năm, cao 41 mét, tán rộng che phủ hơn 350 m2, đường kính thân 0,8m ở điểm cách mặt đất 1,3m. Từ lâu cây đa đã trở thành nơi diễn ra mọi sinh hoạt đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, là biểu tượng đẹp về giá trị văn hóa tự nhiên và nhân chứng thời gian cùng tồn tại với bao thế hệ người dân nơi đây.

Cây Đa đứng sừng sững giữa ngã 3 đường làng, nhân chứng sống cho biết bao thế hệ người dân nơi đây. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Cây Đa đứng sừng sững bên ngã 3 đường làng, nhân chứng sống cho biết bao thế hệ người dân nơi đây. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Theo lời kể của các cụ cao niên xã Hồng Sơn, trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược, cây đa trở thành đài quan sát phòng không và trạm kẻng báo động khi có máy bay địch. Các loại xe quân sự của quân đội ta thường dừng trú ẩn tại đây. Thời kỳ những năm 1930 - 1931, cây đa là địa điểm liên lạc, họp bí mật của tổ chức Đảng Làng Rào - Tân Kỳ, Tràng Kiều - Yên Thành, Tràng Ná - Giang Sơn, Tiên Nòng - Hồng Sơn huyện Đô Lương. 

Thân cây cổ lão, 3 người ôm mới xuể
Vòng tay 3-4 người mới ôm xuể thân cây đa. Ảnh: Lê Ngọc Phương


Nhằm bảo tồn các loài cây di sản của nhân dân, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng lịch sử, tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng, ngày 20/1/2017, cây đa xóm 5, xã Hồng Sơn (Đô Lương) được công nhận là cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam theo Quyết định số: 03/2017/QĐ- CDTLS của Chủ tịch Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam.

                                                                 Lê Ngọc Phương

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.