'Chất thép' của Chi bộ thôn 2

'Chất thép' của Chi bộ thôn 2

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Từ khi bác Nguyễn Thành Đồng tham gia cấp ủy, rồi đảm nhận vai trò Bí thư kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi bộ thôn 2, xã Tào Sơn (Anh Sơn) được bổ sung thêm "chất thép". Phát huy phẩm chất "Lính Cụ Hồ", người cựu quân nhân đã cùng Ban Cán sự thôn 2 tạo dựng được lòng tin tưởng, sự đồng thuận trong đảng viên và nhân dân cùng chung tay xây dựng thôn, xóm khang trang, sạch, đẹp, cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Làng quê khởi sắc

Xã Tào Sơn cách khá xa trung tâm huyện Anh Sơn và tiếp giáp với 2 xã Ngọc Sơn, Lam Sơn của huyện Đô Lương. Người dân xã Tào Sơn bao đời gắn bó với ruộng đồng, lấy nông nghiệp làm kế sinh nhai. Nhịp sống nơi đây tuy không giàu có nhưng yên bình, chính quyền và nhân dân gắn bó, đoàn kết nhờ sự đồng thuận của của bà con và những người cán bộ tiên phong dám nghĩ, dám làm. Trong số 7 thôn, xóm của xã Tào Sơn, 2 năm nay thôn 2 có nhiều khởi sắc, cơ sở vật chất được tôn tạo, xây mới khang trang.

“Những khởi sắc ấy là nhờ Ban Cán sự thôn 2 hoạt động đều tay, nhân dân ủng hộ và có Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận miệng nói, tay làm; nhất là từ khi bác Nguyễn Thành Đồng đảm nhận vai trò này, thôn 2 đã có những bước chuyển mình ngoạn mục”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Tào Sơn (Anh Sơn)

Dẫn chúng tôi đến thôn 2, trục đường chính chạy qua Nhà Văn hóa thôn 2 rộng rãi, sạch, đẹp không kém trung tâm UBND xã Tào Sơn. Ngay đầu thôn là cụm 5 cột cờ cao vút, thân cột bằng thép chắc chắc cắm trên trụ bê tông sơn màu trắng tinh. Trên cao, những lá cờ Tổ quốc ngạo nghễ tung bay. Đi qua cụm cột cờ, ngoài những quán hàng dịch vụ của người dân, chúng tôi bị thu hút sự chú ý bởi một nhóm người đang vui vẻ hò reo cổ vũ trận bóng bàn ở quán nhỏ ven đường.

Bí thư Đảng ủy xã cho hay, kinh phí mua bộ đánh bóng bàn này được Bí thư Chi bộ thôn 2 kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ cho người dân trong thôn. Từ khi có bộ đánh bóng bàn, nơi đây trở thành điểm vui chơi thể thao vui vẻ, sôi nổi vào mỗi buổi chiều của tất cả người dân trong và ngoài thôn. Từ những trận bóng bổ ích, tình đoàn kết gắn bó lại càng thêm khăng khít.

Ngay trước quán bóng bàn là chiếc cột đèn điện kiêm cột cờ bằng thép kiên cố. Một người dân cho chúng tôi hay, dọc tuyến đường chính của thôn 2 có tổng cộng 30 cột đèn cờ như vậy. Từ khi có hệ thống cột đèn điện này, đêm đêm nhà trên, ngõ dưới của thôn đều được nhuộm màu của ánh sáng văn minh, người dân phấn khởi lắm. “Mấy chục cột đèn điện kiêm cột cờ này trị giá hơn 100 triệu đồng, cũng là nhờ bác Nguyễn Thành Đồng kêu gọi con cháu, người thân ở xa đóng góp ủng hộ” - chị Nguyễn Thị Hiền, cán bộ Hội Phụ nữ xã Tào Sơn cho biết thêm.

'Chất thép' của Chi bộ thôn 2 ảnh 1

Cụm cột cờ và bồn hoa của thôn 2, xã Tào Sơn được các đảng viên nơi cư trú đóng góp ủng hộ xây dựng. Ảnh: Hoài Thu

Chưa hết những ngạc nhiên về người bí thư chi bộ của thôn, chúng tôi lại được người dân “khoe” thêm về những yêu mến dành cho người cán bộ thôn xóm có 40 năm học tập, công tác trong quân đội, 47 năm tuổi Đảng. Sau khi nghỉ hưu, ông được Chi bộ thôn 2 tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ từ năm 2017 đến nay.

Người dân thôn 2 cũng như bao gia đình khác ở xã Tào Sơn bao đời đã gắn bó với nghề nông, chủ yếu mỗi năm sản xuất 1 vụ mùa lúa, ngô, khoai. Nhưng từ khi bác Nguyễn Thành Đồng đảm nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận của thôn, vị cựu quân nhân đã lãnh đạo chi bộ thực hiện 3 nghị quyết chuyên đề. Các nghị quyết này đã trở thành “cú hích” góp thêm vào sự thay đổi đời sống người dân thôn 2 cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng nơi đây. Đó là các nghị quyết chuyên đề về sản xuất ngô vụ đông; xây dựng lại khuôn viên nhà văn hoá thôn và nghị quyết về xây dựng công trình thắp sáng đường quê.

Triển khai các nghị quyết của chi bộ, để người dân tin tưởng và đồng thuận thay đổi tập quán trồng trọt từ sản xuất 1 vụ mùa mỗi năm chuyển sang 2 vụ, bí thư chi bộ và các đảng viên xung phong thực hiện trước. “Mỗi hộ gia đình đảng viên tiên phong trồng ngô vụ đông, hộ ít nhất là 2 sào, hộ nhiều nhất là 5 sào. Bản thân bí thư chi bộ cũng trồng 5 sào. Vụ ngô đông đầu tiên của thôn 2 thắng lợi, ngô sai bông, năng suất cao, tươi tốt đã khích lệ người dân làm theo. Từ chỗ cả thôn không có ai làm vụ ngô đông, sau mùa đầu tiên, 200 hộ dân của thôn đã trồng 7,5 ha ngô vụ đông, nhà nào cũng có thêm một khoản thu nhập không nhỏ. Niềm vui cứ thế nhân lên theo tiếng cười và niềm tin của người dân dành cho chi bộ Đảng.

Sau thắng lợi của ngô vụ đông, Chi bộ thôn 2 tiếp tục vận động nhân dân xây dựng, cải tạo lại khuôn viên nhà văn hóa thôn. Những bộ phận đã cũ, hư hỏng thì thay mới hoặc mua sắm mới, ví như mái tôn, đổ bê tông nền sân... Bộ phận nào còn dùng được thì sửa chữa lại như bàn ghế, các cánh cửa… Sau khi phổ biến chủ trương sửa chữa địa điểm sinh hoạt cộng đồng của toàn thôn, Bí thư chi bộ Nguyễn Thành Đồng tiên phong ủng hộ 2 triệu đồng. Các đảng viên chi bộ cũng noi theo, tùy khả năng mỗi người đều góp từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Tất cả những đóng góp của nhân dân cũng như cán bộ, đảng viên đều được Ban Cán sự thôn công khai chi tiết. Chỉ trong một thời gian ngắn, người dân đã ủng hộ được 95 triệu đồng, đủ để sửa chữa và tu bổ lại nhà văn hóa thôn khang trang, sạch, đẹp. Mọi khoản chi tiêu cho việc sửa chữa, xây dựng đều được thông báo, công khai chi tiết nên không có ai thắc mắc, băn khoăn về sự minh bạch trong đầu tư xây dựng. Sau khi hoàn thành, người dân có địa điểm hội họp, giao lưu với khuôn viên sạch, đẹp, thoáng mát nên ai ai cũng vui vẻ, phấn khởi.

'Chất thép' của Chi bộ thôn 2 ảnh 2

Nhịp sống yên bình ở thôn 2, xã Tào Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Hoài Thu

Sau sự thành công của 2 nghị quyết, chi bộ thôn 2 tiếp tục mạnh dạn thực hiện nghị quyết thứ ba “Thắp sáng đường quê”, mà kết quả chính là hệ thống hơn 30 cột điện gắn đèn cao áp và các móc treo cờ Tổ quốc chạy dọc trục đường chính. Công trình có giá trị hơn 100 triệu đồng được đồng chí bí thư chi bộ kêu gọi người thân công tác ở xa, những con cháu thành đạt trong dòng họ đóng góp ủng hộ xây dựng quê hương. Cán bộ thôn, bản và nhân dân góp thêm vai trò giám sát xây dựng, lắp đặt.

Phát huy phẩm chất “Lính Cụ Hồ”

Nói về sự đổi thay ở thôn 2, xã Tào Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trọng Toàn cho hay, những nghị quyết vừa đúng, vừa trúng, lại sát với thực tiễn đã khơi dậy được niềm tin và ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên cũng như người dân. Và để có sự đổi thay tích cực ấy là nhờ sự vững vàng, quyết đoán của Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 2 Nguyễn Thành Đồng. Sinh năm 1956, gần 50 năm tuổi Đảng và hơn 40 năm công tác trong ngành Quân sự, sau khi được nghỉ hưu, trăn trở, mong muốn được góp một chút tâm sức cho quê hương, bác Nguyễn Thành Đồng đã đồng ý tham gia cấp ủy, ban cán sự thôn, xóm từ năm 2017, và đảm nhận vai trò bí thư chi bộ đã hơn 2 năm nay.

Bác Nguyễn Thành Đồng tâm sự, bản thân cũng đã sắp bước vào cái tuổi “xưa nay hiếm” như Bác Hồ ngày xưa vẫn thường nói, những cán bộ nghỉ hưu nhiều người vì sức khoẻ, vì nhiều lý do khác mà không thể tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương. Những người còn có sức khoẻ, có thể đảm đương được một phần việc nào đó, và mong muốn cùng với cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân xây dựng quê hương, cùng nhau hưởng niềm vui nơi thôn, xóm, nên khi được cán bộ đảng ủy xã vận động nhiều cán bộ, công chức nghỉ hưu đã vì trách nhiệm, tâm nguyện ấy mà hòa vào phong trào nơi cơ sở. Hầu hết các cán bộ ở thôn, xóm, bản họ đều tham gia trước hết là vì trách nhiệm, là tâm huyết của bản thân, đúng nghĩa với câu tục ngữ mà cha ông ta đã đúc kết bao đời nay - “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

'Chất thép' của Chi bộ thôn 2 ảnh 3

Cán bộ Đảng ủy xã Tào Sơn trao đổi cùng Ban Cán sự thôn 2 về kế hoạch chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hoài Thu

Trong câu chuyện về những trăn trở với quê hương, các đảng viên Chi bộ thôn 2 cho biết, thời gian đầu khi bác Nguyễn Thành Đồng đảm nhận vai trò bí thư cũng đã gặp không ít khó khăn, trăn trở. Với gần nửa thế kỷ công tác trong quân đội, trưởng thành từ người lính chiến, sau là cấp chỉ huy nên bác Thành Đồng luôn có thói quen, tác phong của một quân nhân cả trong điều hành công việc chung cũng như sinh hoạt. Bởi thế, những ngày đầu “nhậm chức” bí thư chi bộ, bác cũng mang theo phong cách của một chỉ huy quân đội để điều hành công việc của thôn, xóm, chi bộ khiến không ít người khó chịu.

Một đảng viên vui vẻ kể về kỷ niệm “được” bí thư chi bộ phê bình trong văn bản nhận xét đảng viên nơi cư trú dịp cuối năm, “do đặc thù công tác nên dù sinh sống ở địa phương nhưng tôi và một số đảng viên khác khá bận bịu với việc chuyên môn, nhất là dịp cuối năm. Cho nên, có một số cuộc họp thôn, xóm tôi không tham gia được. Vậy là cuối năm đồng chí bí thư thẳng thắn nhận xét cái được, cái chưa được vào giấy lấy ý kiến nhận xét của chi ủy về đảng viên nơi cư trú.”. Nhưng sau đó, khi được Bí thư Nguyễn Thành Đồng so sánh, phân tích những đóng góp của từng thành viên, các đảng viên đã thấy được sự rõ ràng, công bằng của ban cán sự thôn. Và cũng từ đó, việc tham gia hội họp cũng như đóng góp các phong trào của thôn, xóm được các đảng viên hưởng ứng nhiệt tình. Và họ đã thấy được niềm vui, ý nghĩa khi bản thân đã trở nên gần gũi hơn với bà con lối xóm, vui vì thấy mình đóng góp được nhiều hơn trên con đường xây dựng thôn, xóm xanh, sạch, đẹp, đoàn kết.

Nghe những lời tâm sự của đồng đội, bác Đồng cười vui vẻ và cũng bộc bạch rằng, sau một thời gian sinh hoạt tại địa phương, xa rời môi trường quân đội đã gắn bó hàng chục năm, bản thân bác cũng học được nhiều điều vui, và cũng nhận thấy bản thân cũng đã có sự cứng nhắc, chưa nhuần nhuyễn trong công tác.

Bác Nguyễn Thành Đồng cho biết: “Cũng nhờ điều này, trong các cuộc họp chi bộ, nhất là những dịp kiểm điểm cuối năm, bản thân tôi cũng như các đồng chí khác đã thực hiện phê và tự phê rất thẳng thắn, thoải mái. Sau khi tự mình phê bình, và phê bình đồng chí mình thì cả hai bên đều thấy thỏa đáng, thấy được tác dụng tích cực giúp mỗi người hoàn thiện bản thân hơn, vui vẻ và hòa đồng hơn”.

Bên cạnh sự giúp nhau tiến bộ, sửa mình, vị bí thư cựu quân nhân còn tiết lộ thêm một “bí quyết” giúp Chi bộ thôn 2 ngày càng vững mạnh, uy tín đó là sự quan tâm tới đội ngũ đảng viên nơi cư trú. Theo bác Đồng, đây là đội ngũ còn đương chức, hầu hết là những người có trình độ, học thức, còn đang trong độ tuổi sung sức có thể cống hiến nhiều cho cơ quan, đơn vị. Vì thế, họ cũng là những nhân tố tiềm năng để góp sức mình vào xây dựng các phong trào ở nơi cư trú. Nghĩ là làm, mỗi dịp tổng kết cuối năm, bản thân bí thư chi bộ lại góp kinh phí cùng ban cán sự thôn tổ chức cuộc giao lưu, gặp gỡ các đảng viên nơi cư trú, vừa để tranh thủ các ý kiến góp ý xây dựng phong trào của các cán bộ, công nhân viên đương chức, vừa thắt chặt sự gắn kết, ủng hộ của đội ngũ này đối với các chủ trương của thôn, xóm.

Nhờ thế, năm 2021, Chi bộ thôn 2 và các đảng viên nơi cư trú đã đóng góp ủng hộ 20 triệu đồng (trong đó, Bí thư chi bộ Nguyễn Thành Đồng ủng hộ 1 triệu đồng) để xây dựng 2 bồn hoa và cụm cột cờ tại ngã ba của thôn.

'Chất thép' của Chi bộ thôn 2 ảnh 4
Dụng cụ luyện tập bóng bàn được Chi bộ thôn 2 kêu gọi xã hội hoá. Ảnh: Hoài Thu

Cùng với đội ngũ đảng viên nơi cư trú, dưới sự dẫn dắt quyết đoán, dám nghĩ, dám làm và chí công vô tư của Bí thư chi bộ Nguyễn Thành Đồng, ban cán sự thôn đã từng bước đưa thôn 2 ngày càng khởi sắc. Ngoài thành công từ 3 nghị quyết của chi bộ, các phong trào ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, khuyến học, phòng, chống dịch Covid-19, thôn luôn dẫn đầu xã, các loại thuế, quỹ đóng góp ủng hộ xây dựng thôn được công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong nhân dân. Nhờ đó, đã tạo được các phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thôn; đẩy lùi được các hiện tượng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, quan liêu, mệnh lệnh. Khuyến khích được cán bộ, đảng viên, nhiệt tình say sưa với công việc vì lợi ích chung với nhân dân.

'Chất thép' của Chi bộ thôn 2 ảnh 5

Bác Nguyễn Thành Đồng - Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Tào Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Hoài Thu

Chia sẻ về những kinh nghiệm của chính bản thân trong công tác ở thôn, xóm, bác Nguyễn Thành Đồng cho biết, trước hết bí thư chi bộ phải cùng với cấp ủy đề xuất, xây dựng được nghị quyết lãnh đạo sát, đúng với thực tế. Khi đã có nghị quyết thì bám vào đó để chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận thôn tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân. Các gia đình không đi họp thì phải đến từng nhà để tuyên truyền, vận động làm cho dân hiểu và thông suốt. Quá trình tuyên truyền có gì vướng mắc chưa rõ thì nhanh chóng hội ý Ban Công tác Mặt trận thôn lại để tìm cách giải quyết. Và cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong trong việc tự giác nêu gương, trước hết là trong cấp ủy đến đảng viên, thực hiện đảng viên đi trước làng nước theo sau. Đồng thời, phát huy được trí tuệ tập thể, luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ và đề cao tự phê bình và phê bình.

Sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận 01 về "Tiếp tục triển khai học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của toàn huyện Anh Sơn, bác Nguyễn Thành Đồng là bí thư chi bộ cơ sở duy nhất được Huyện ủy khen thưởng, ghi nhận là điển hình học tập và làm theo Bác. Là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận ở thôn, xóm, cựu quân nhân Nguyễn Thành Đồng được đồng chí, đồng đội và nhân dân yêu mến gọi với cái tên “Thành Đồng lũy thép” của thôn, xóm bởi những đóng góp vun đắp tinh thần đoàn kết trong nhân dân, bởi tinh thần cống hiến luôn đặt việc công lên trên việc tư của người cựu quân nhân trọn đời theo Đảng.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.