Chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy xi măng Sông Lam

(Baonghean.vn) - Sáng 22/7, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về tiến độ thi công dự án Nhà máy xi măng Sông Lam. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo các cấp, ngành liên quan.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Hiện nay dự án xi măng Sông Lam đã cơ bản san lấp mặt bằng các hạng mục, thi công xong phần cọc nhồi bê tông của 12/15 hạng mục chính và đã bàn giao cho nhà thầu thi công. Nhà thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị đã đưa vào công trường 7000 tấn thiết bị, dụng cụ, máy chuyên dụng phục vụ thi công. Hiện có gần 500 công nhân trên công trường thi công 3 ca liên tục. Những phần việc liên quan đến dự án như: Diện tích mặt bằng xây dựng nhà máy, mỏ đá vôi đáp ứng việc mở rộng vùng nguyên liệu cho nhà máy, đường vận chuyển nguyên liệu, mỏ đá sét, trạm nghiền xi măng, diện tích xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân nhà máy…đảm bảo đúng tiến độ.

Đại diện chủ đầu tư báo cáo quá trình thực hiện dự án

Tuy nhiên, UBND tỉnh cần chỉ đạo tập trung giải quyết về  công tác GPMB diện tích đất nhà máy mở rộng, tuyến đường từ mỏ về nhà máy, diện tích đất trạm nghiền Nghi Thiết để kịp tiến độ thi công. Vì dự án nằm trong Khu kinh tế Đông Nam, đồng thời là dự án trọng điểm nên nhà đầu tư đề nghị được hưởng các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, trước hết là được giao mặt bằng sạch để thi công.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp mỏ
Lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo thẩm định và phê duyệt quy hoạch

Sau khi nghe lãnh đạo các cấp, ngành báo cáo quá trình thực hiện những công việc liên quan đến dự án, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực từ chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai dự án án, nhất là chủ đầu tư đã thực hiện theo đúng cam kết. Tuy nhiên, để bảo đảm đúng tiến độ, khối lượng công việc bên ngoài nhà máy thuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh là rất lớn, nhất là công tác GPMB, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các công trình hạ tầng liên quan... Vì vậy, đề nghị các đơn vị liên quan cần tập trung chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo tiến độ dự án. Trước mắt, đẩy nhanh công tác duyệt giá đền bù GPMB mở rộng nhà máy, đường vận chuyển nguyên liệu; bố trí các điểm tái định cư cho người dân; bảo đảm an ninh trật tự, môi trường...

Hoàng Vĩnh