Chỉ số CPI tháng 11 tiếp tục tăng

CPI của TP HCM tăng 0,28% và Hà Nội là 0,29% so với tháng 10.

Thông tin từ Cục Thống kê TP HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của thành phố tháng 11 tăng 0,28% so với tháng trước; nâng CPI từ đầu năm đến nay lên 15,02%.

Tác nhân lớn nhất khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng trở lại, sau khi xuống mức thấp nhất trong tháng 10 là giá các mặt hàng lương thực tăng đột biến 4,56%, khiến nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống được đẩy lên khá cao 0,81%. Trong đó, mặt hàng gạo tăng giá mạnh nhất 5,72%. 

Mặt hàng thực phẩm vốn là nhân tố ảnh hưởng tới nhất tới giá cả tiêu dùng chung thì lại có mức giảm nhẹ 0,07%, trong đó mặt hàng thịt lợn giảm 3,15%. 
Ngoài ra, 7 nhóm hàng khác cũng có mức tăng nhẹ hoặc xấp xỉ tháng 10. Riêng 3 nhóm hàng có mức giá giảm so với tháng trước là nhà ở, điện nước và chất đốt giảm 0,36%, bưu chính viễn thông giảm 0,21% và văn hóa vui chơi giải trí giảm 0,5%.  

Chỉ số CPI tháng 11 tiếp tục tăng ảnh 1

(Ảnh: KT)

Nếu so với cùng kỳ năm 2010 thì chỉ số giá tiêu dùng tại TP HCM đã tăng 16,88%, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và nhóm giao thông có mức tăng cao nhất lần lượt là 24,7% và 20,96%. 

Cũng theo Cục Thống kê TP HCM, từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 15,02%, trong đó giá lương thực tăng 18,14%, giá thực phẩm tăng 20,15%./.

** Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết: CPI tháng 11 tại Hà Nội tăng nhẹ ở mức 0,29% so với tháng 10, tăng 18,49% so cùng kỳ năm 2010 và so với tháng 12/2010, CPI tăng 16,36%.

Với mức tăng trên, CPI của Hà Nội đã chính thức rời khỏi mức tăng 20% so với cùng kỳ, bởi tính từ tháng 6 - 10/2011, Hà Nội đều có CPI tăng trên 20%.

Trong tháng 11, ngoại trừ 2 nhóm hàng là giao thông và bưu chính viễn thông có chỉ số giá giảm so với tháng trước, với mức giảm là 0,23% và 0,02%, thì 9/11 nhóm hàng còn lại đều có mức tăng nhẹ.

Trong đó, có 4 nhóm hàng tăng trên mức tăng chung so tháng trước, gồm thiết bị và đồ dùng gia đình - với mức tăng cao nhất 0,88%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,75%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,74%; giáo dục tăng 0,44%.

Những nhóm hàng còn lại như đồ uống và thuốc lá; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; thuốc và dịch vụ y tế... đều có mức tăng nhẹ, từ 0,8% đến 0,25% so tháng trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, CPI tháng này của Hà Nội vẫn chịu tác động lớn nhất từ xu hướng giá tăng ở mặt hàng lương thực, khi chỉ số giá của lương thực tăng tới 2,92%. Nguyên nhân giá lương thực tăng được xác định một phần do giá gạo trên thị trường tăng 500 - 1.000 đồng/kg./.

(Theo VOV)

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...