Chiến hạm Việt Nam dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế

20/01/2016 17:23

Lần đầu tiên Hải quân nhân dân Việt Nam cử tàu hộ vệ tên lửa – một trong những loại tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam ra nước ngoài dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế.

.
Tàu hộ vệ tên lửa HQ - 001.

Sáng 20/1, tàu hộ vệ tên lửa HQ-011 mang tên Đinh Tiên Hoàng thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã lên đường dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế tại Ấn Độ và thăm Singapore.

Đây là lần đầu tiên tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam vượt hàng nghìn hải lý từ Biển Đông (Thái Bình Dương), qua eo biển Malacca để tới Ấn Độ Dương.

Dẫn lời Trung tá Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Tuần tra chung quốc tế, Phòng Đối ngoại Quân chủng Hải quân, Báo Quân đội nhân dân cho biết, tàu Đinh Tiên Hoàng sẽ tham dự một số hoạt động chính như thăm chính thức, dự các hoạt động giao lưu, giao hữu thể thao với lực lượng Hải quân và chính quyền sở tại Singapore, Ấn Độ; dự lễ khai mạc triển lãm hàng hải và Làng duyệt binh tàu hải quân quốc tế; dự lễ duyệt binh; dự Hội thảo hàng hải quốc tế; tham gia diễu binh đường phố; giao lưu với Hải quân các nước tham gia lễ duyệt binh; tổ chức chiêu đãi trên tàu...

Theo Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Trưởng đoàn công tác: Đây là chuyến đi của những điều đặc biệt.

Trước hết, đây là lần đầu tiên Hải quân nhân dân Việt Nam cử tàu hộ vệ tên lửa, một trong những loại tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam, ra nước ngoài dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế. Tàu Đinh Tiên Hoàng có vinh dự trở thành tàu chiến đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam đi qua hai vùng biển lớn thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Thời điểm đoàn công tác đi đúng thời điểm diễn ra các hoạt động trên khắp đất nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII và cũng trùng đúng vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Chuyến đi giúp tăng cường sự hiện diện và hoạt động của tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân Việt Nam tại các vùng biển xa; nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung, Hải quân Việt Nam nói riêng trước bạn bè quốc tế.

Chuyến đi góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Singapore và Ấn Độ; là cơ hội để Hải quân Việt Nam học hỏi, giao lưu với Hải quân gần 50 quốc gia dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế tại Ấn Độ.

Đưa trực thăng săn ngầm K28 vào khu vực an toàn trên tàu Đinh Tiên Hoàng.
Đưa trực thăng săn ngầm K28 vào khu vực an toàn trên tàu Đinh Tiên Hoàng.

Chuyến công tác nhằm thực hiện các sáng kiến đã được đồng thuận, xây dựng lòng tin, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân Việt Nam với các nước, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình, thiện chí và sự tích cực hợp tác của Hải quân Việt Nam với bạn bè quốc tế; thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội, góp phần bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Với quãng đường di chuyến lên tới gần 5.000 hải lý (khoảng 10.000 km), kéo dài trong nhiều ngày, qua nhiều vùng biển và vùng khí hậu khác nhau, chuyến công tác còn là dịp kết hợp huấn luyện công tác đi biển đường dài; kiểm tra đánh giá năng lực tổ chức chỉ huy hợp đồng, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ thao tác làm chủ vũ khí trang bị của bộ đội; khả năng hoạt động trên biển xa, dài ngày của tàu hộ vệ tên lửa Gerpard-3.9; đồng thời tích lũy kiến thức, kinh nghiệm tham gia các hoạt động giao lưu hội nhập với hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng là tàu lớp "Gepard-3.9", được Việt Nam đặt đóng của Liên bang Nga. Sau khi nhận bàn giao và đưa vào trang bị năm 2011, lực lượng Hải quân Việt Nam hiện đã làm chủ mọi tính năng kỹ, chiến thuật của tàu hộ vệ tên lửa.

Tại thời điểm hiện tại, tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ là hai trong số những chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam.

Tàu có khả năng tàng hình; hỏa lực mạnh; có khả năng hoạt động độc lập và tổ chức huấn luyện đường dài; huấn luyện cất và hạ cánh máy bay lên thẳng săn ngầm K28.

Theo Chinhphu.vn

TIN LIÊN QUAN

Chiến hạm Việt Nam dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO