Chọn sách giáo khoa mới ở Nghệ An: Vẫn phải chờ tiêu chí chung!

Bài: Mỹ Hà, Kỹ thuật: Đức Anh

(Baonghean) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 của chương trình phổ thông mới, các trường học trong cả nước đã bắt đầu nghiên cứu, thảo luận đề xuất các phương án lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, chọn bộ sách nào với những tiêu chí cụ thể ra sao và do “cấp” nào chủ trì thì vẫn còn phải chờ...
Một buổi trao đổi về sách giáo khoa của Trường Tiểu học Đông Vĩnh. Ảnh: Mỹ Hà
Một buổi trao đổi về sách giáo khoa của Trường Tiểu học Đông Vĩnh. Ảnh: Mỹ Hà


Nhiều cơ hội lựa chọn

Tranh thủ những ngày học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid - 19, Trường Tiểu học thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) tổ chức cho toàn bộ giáo viên trong trường tiến hành thẩm định 3 bộ sách giáo khoa mới là “Cùng học để phát triển năng lực”, “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Cánh diều”. Việc tìm hiểu và nhận xét cũng đã được nhà trường thực hiện khá bài bản theo từng tổ nhóm và từng bộ môn khác nhau. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, nhà trường sẽ tổng hợp gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án lựa chọn.

Qua quá trình tìm hiểu, cô giáo Trần Thị Thu - Giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm dạy lớp 1 khá cân nhắc khi nhận xét về bộ sách mới. Tuy nhiên, cô giáo Thu cho biết: “Tạm hài lòng bởi về tổng thể các bộ sách trong chương trình mới trình bày đẹp, bắt mắt với nhiều hình ảnh sinh động. Bên cạnh đó, mỗi bài có trình tự sắp xếp liền mạch và khá rõ ràng, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng và điều này sẽ thuận lợi cho cả với giáo viên và học sinh trong quá trình tiếp cận bài học. Bên cạnh đó, nội dung của 3 bộ sách khá tương đồng nhau”.

Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Quán Hành thảo luận và nhận xét về sách giáo khoa lớp 1 mới. Ảnh: Mỹ Hà
Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Quán Hành thảo luận và nhận xét về sách giáo khoa lớp 1 mới. Ảnh: Mỹ Hà

Ở Trường Tiểu học Đông Vĩnh (thành phố Vinh) hiện nhà trường cũng đã hoàn thành công tác, thẩm định đánh giá.

Nhận định về những bộ sách mới, cô giáo Nguyễn Vân Anh - Giáo viên lớp 1 cho biết: “Các bộ sách đã có sự kết nối, xây dựng cấu trúc bài học và chủ đề theo từng tiết học để giáo viên linh hoạt trong giảng dạy. Các bài giảng được thiết kế gắn với khám phá, hoạt động, trò chơi và vận dụng trong thực tiễn. Trong môn Toán có lồng ghép tích hợp nội dung liên môn như đưa các câu chuyện về “Rùa và thỏ”, “Dế mèn phiêu lưu ký” vào bài học. Các bộ sách cũng có tính kế thừa, bài tập gồm nhiều câu hỏi và được sắp xếp từ dễ đến khó, hướng đến việc khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, trong chương trình mới cũng đã tăng cường các hoạt động thực hành, trải nghiệm, bồi dưỡng năng lực tự chủ, tự học”.

Những bộ sách giáo khoa mới được đánh giá khá bắt mắt về hình thức. Ảnh: Mỹ Hà
Những bộ sách giáo khoa mới được đánh giá khá bắt mắt về hình thức. Ảnh: Mỹ Hà

Việc các giáo viên đánh giá khá lạc quan về bộ sách mới cũng là một tín hiệu tích cực cho đến thời điểm này. Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã khẳng định, những bộ sách được lựa chọn đều được xây dựng khá công phu trên cơ sở tuân thủ định hướng đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông. Trong đó, trọng tâm chính là chuyển mục tiêu giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành, phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực.

Ngoài ra, các sách được lựa chọn phải bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và quy định của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây cũng là sự khác biệt cơ bản và lớn nhất của sách giáo khoa mới so với sách hiện hành.

Cần tiêu chí cụ thể

Xung quanh việc triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới, một trong những vấn đề đang cần phải cân nhắc hiện nay, đó là chọn bộ sách nào và đơn nào vị đứng ra quyết định. Hiện, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành vào đầu tháng 2 thì hiệu trưởng trường phổ thông sẽ được chọn sách giáo khoa.

Cũng theo thông tư này, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông (hiệu trưởng) thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa. Hội đồng có nhiệm vụ lựa chọn sách giáo khoa theo quy định tại Thông tư này và quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quy trình lựa chọn sách giáo khoa phải được bỏ phiếu kín và sách giáo khoa được lựa chọn phải được trên 1/2 số thành viên của Hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn.

Một buổi trao đổi về sách giáo khoa của Trường Tiểu học Đông Vĩnh (2). Ảnh: Mỹ Hà
Một buổi trao đổi về sách giáo khoa của Trường Tiểu học Đông Vĩnh (2). Ảnh: Mỹ Hà


Tại Nghệ An, sau gần 2 tuần các phòng giáo dục và đào tạo chuyển sách giáo khoa về cho các nhà trường, hầu hết các trường học đã lựa chọn được bộ sách cho mình. Tuy nhiên, đây chỉ mới là vòng tham khảo đầu tiên, còn việc lựa chọn như thế nào thì đang phải “chờ” UBND tỉnh ban hành tiêu chí cụ thể để làm căn cứ. Hơn thế, một số trường vẫn còn băn khoăn khi quyền “chọn” sách được trao cho hội đồng của các nhà trường.

Nói về điều này, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Quán Hành cho rằng: “Tại thời điểm này, tôi cho rằng, việc tiếp cận sách của các nhà trường vẫn còn chậm, trong khi đó đến tháng 8 các giáo viên đã bắt đầu dạy chính thức rồi. Bên cạnh đó, việc chọn sách gì còn khá khó khăn bởi lẽ dù đã được tập huấn và đã được tiếp cận nhưng số giáo viên hiểu cặn kẽ về chương trình giáo dục phổ thông mới không nhiều, và điều đó có thể dẫn đến việc nhận định về sách không đầy đủ. Chúng tôi cũng cho rằng, nếu một trường học chọn một bộ sách giáo khoa thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, điều hành vì còn liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn. Vì thế, nên chăng, sau khi các trường đã có nhận xét, đánh giá thì Phòng Giáo dục sẽ tập hợp toàn bộ các ý kiến và thành lập hội đồng để chọn một bộ sách chung cho cả địa phương”.

Các em hoc sinh trường tiểu học Huồi Tụ 2. Ảnh: Đức Anh
Các em học sinh Trường tiểu học Huồi Tụ 2. Ảnh: Đức Anh

Tại Trường Tiểu học Hưng Dũng 2 (thành phố Vinh), trước khi thành lập hội đồng thẩm định sách, nhà trường đã tổ chức 3 lần chuyên đề cho giáo viên với các nội dung như tìm hiểu về chương trình giáo dục phổ thông mới, tìm hiểu về khung dạy, số tiết dạy cụ thể của từng môn học và xây dựng thời khóa biểu giả định cho lớp 1... Vì thế, cô giáo Hoàng Thị Thủy - Hiệu trưởng nhà trường và cũng là một trong những giáo viên cốt cán của thành phố Vinh về thẩm định sách giáo khoa mới bày tỏ sự lạc quan nếu chương trình mới được triển khai tại nhà trường.

Bản thân cô cũng cho rằng: “Việc các trường được giao quyền tự chủ để chọn sách là một trách nhiệm không nhỏ. Tuy nhiên, tôi tin rằng, nếu bộ sách giáo khoa đã được Hội đồng nhà nước thẩm định thì không phải quá lo ngại về nội dung và nếu người sử dụng được tập huấn đến nơi đến chốn thì việc triển khai không quá khó khăn. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu một đơn vị chọn một bộ sách khác nhau thì ngành cũng phải cân nhắc để chỉ đạo việc ra đề, kiểm tra, đánh giá học sinh”.

Theo kế hoạch, từ khi có sách giáo khoa đến khi công bố bộ sách cuối cùng, các nhà trường sẽ có 2 tháng nghiên cứu và đến ngày 31/3 các nhà trường sẽ “chốt” kết quả. Đến cuối tháng 4, tỉnh cũng sẽ thống kê số lượng sách giáo khoa cần sử dụng cho năm học tới để gửi các nhà xuất bản.

Ông Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Hiện ngành đang tham mưu cho tỉnh để xây dựng các tiêu chí chung về sách giáo khoa cho các nhà trường. Trong đó, dù chọn bộ sách nào thì cũng phải  căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội của các địa phương, phải phù hợp với điều kiện thực tế của các nhà trường và phù hợp với đối tượng giáo viên và học sinh”.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.