Chủ đầu tư thủy điện nghìn tỷ bỏ bê dự án đường tránh ngập Quốc lộ 7A

(Baonghean) - Dự án đường tránh ngập Quốc lộ 7A (từ km147+850 đến km149) do Ban Quản lý dự án Thủy điện Khe Bố đầu tư được thực hiện từ năm 2014 đến nay vẫn dở dang…

Dự án đường tránh ngập Quốc lộ 7A do Ban quản lý Thủy điện Khe Bố làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư hơn 12 tỷ đồng, được nhà thầu thi công từ năm 2014 đến nay. Sở dĩ phải thực hiện dự án này là bởi việc ngăn nước của Nhà máy Thủy điện Khe Bố, khiến đoạn quốc lộ 7A đi qua khu vực này có nguy cơ bị ngập.

Đi trên Quốc lộ 7A, ngang qua Bản Lau, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, từ km147+850 đến km149, bất kỳ ai cũng rất bất bình bởi đoạn đường này xuống cấp nghiêm trọng. Từ khi thi công dự án này, nơi đây đã xẩy ra không ít vụ tai nạn; trong đó có những vụ tai nạn gây chết người.
Quốc lộ 7A từ km147+850 đến km149 hiện đang bị thắt lại chỉ còn đủ cho một làn xe cơ giới. Đường nhỏ, có nhiều vũng ngập nước, sình lầy do đất đá từ trên núi cao trôi xuống; trong khi hệ thống rào chè, biển báo hai đầu không phát huy tác dụng, tiềm ẩn nguy tai nạn rất cao.
Mặt đường Quốc lộ 7A đoạn thực hiện dự án là những vũng trũng ngập nước.
Vách núi đoạn thực hiện dự án là khu vực thường xẩy ra sạt lở; chưa kể phía trên núi còn có đường điện chạy qua cũng tiềm ẩn những nguy cơ.
Dù “được” đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên nhưng chủ đầu tư nhà máy thủy điện có tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng này vẫn bỏ bê dự án; phương tiện máy móc và vật liệu của nhà thầu đến nay vẫn “đắp chiếu” cạnh nơi thi công công trình.

Theo tìm hiểu, việc quản lý Quốc lộ 7A thuộc về Cục Quản lý đường bộ II. Vì vậy, trong thời gian qua, huyện Tương Dương và các cơ quan chức năng có liên quan đã nhiều lần có văn bản đề nghị Cục quản lý đường bộ II đôn đốc Ban QLDA Thủy điện Khe Bố đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành dự án, nhưng rốt cuộc cho đến nay vẫn dự án vẫn dang dở…

Nhật Lân