Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ'

Văn Trường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thời điểm này, Nghệ An đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhiều nơi đang có dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy rừng, lực lượng chức kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ".
Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ' ảnh 1

Kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: Văn Trường.

Sẵn sàng dập lửa rừng

Ngày 28/6/2022, ở xóm 2, xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, đã xảy ra vụ cháy rừng thông, tràm. Do thời tiết nắng nóng gay gắt cộng với gió thổi mạnh nên đám cháy lan nhanh ra khu vực xung quanh. Nhận được thông tin, Lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp với lực lượng Quân đội huy động gần 200 người tham gia chữa cháy rừng, sau 2 tiếng đồng hồ các lực lượng đã kịp thời dập tắt lửa rừng.

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ' ảnh 2

Đường băng cản lửa ở xã Xuân Thành, Yên Thành đã được xử lý. Ảnh: Văn Trường.

Trước đó, ngày 13/6, một đám cháy rừng bất ngờ bùng phát tại cánh rừng keo tại xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương. Lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp với Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 7, huy động xe chữa cháy, cùng nhân lực và các thiết bị chuyên dụng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai chữa cháy dập tắt lửa rừng không để cháy lan. Tính từ đầu năm đến nay, địa bàn toàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy trên các địa bàn Quỳ Châu, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, giảm 8 vụ cháy so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An: Nguyên nhân gây nên các vụ cháy rừng tại địa phương thời gian qua là do người dân gần rừng chủ quan trong thời tiết nắng nóng gay gắt; đưa lửa vào rừng xử lý thực bì, bắt ong… Chưa kể hiện nay, diện tích thực bì dưới tán rừng thông còn khá nhiều, 4.000/16.000 ha, chủ yếu mới chỉ các đơn vị quản lý bảo vệ rừng, chủ rừng xử lý thực bì, còn lại các xã do thiếu kinh phí nên chưa xử lý được nhiều, nguy cơ cháy rừng cao.

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ' ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm kiểm tra thiết bị, dụng cụ dập lửa tại Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Bắc Nghệ An. Ảnh: Văn Trường.

Tại một số huyện, đường băng cản lửa chưa được duy tu, khi xảy ra cháy rừng dễ lây lan sang các khu vực khác. Chưa kể, công tác chỉ huy chữa cháy rừng tại hiện trường một số vụ cháy còn lúng túng. Công tác điều tra, xử lý vi phạm đối với hành vi gây cháy rừng tại các vụ cháy rừng còn thấp.

Canh gác lửa rừng 24/24h

Những ngày này, có mặt tại rừng thông xã Hoà Sơn, huyện Đô Lương, thấy các lực lượng bảo vệ rừng đang canh gác lửa rừng trên chòi canh. Chòi canh lửa này cao hơn 10 mét, giám sát lửa rừng cho cả một vùng rừng thông rộng lớn gồm các xã Hoà Sơn, Bài Sơn, Thịnh Sơn, Giang Sơn Đông và một phần diện tích của huyện Yên Thành.

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ' ảnh 4

Theo dõi lửa rừng tại chòi canh xã Nam Giang (Nam Đàn). Ảnh: Văn Trường.

Một công nhân bảo vệ rừng trực chòi canh tại xã Hòa Sơn cho biết: Thời điểm này nắng nóng cao điểm, trực chòi rất vất vả, tuy nhiên chúng tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, thay nhau túc trực 24/24h để kịp thời phát hiện lửa rừng báo cáo xử lý sự cố kịp thời.

Ông Võ Sĩ Lâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đô Lương cho biết: Để chủ động phòng cháy rừng, ngay từ đầu mùa nắng, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, theo đó đã thành lập các tổ, đội phòng, chống cháy rừng với phương châm "4 tại chỗ". Hạt Kiểm lâm thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các phòng ban, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Bố trí lực lượng thường trực suốt ngày đêm để tiếp nhận thông tin cháy rừng từ cơ sở, từ đó kịp thời xử lý những tình huống xảy ra. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Đô Lương đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện tổ chức cho các đơn vị lực lượng vũ trang, các chủ rừng và chính quyền các địa phương ký cam kết điều động lực lượng và hiệp đồng tác chiến khi có xảy ra cháy rừng.

Đối với huyện Quỳnh Lưu có diện tích rừng thông trên 1.600 ha, giáp ranh với các huyện Yên Thành, Diễn Châu, nguy cơ cháy rừng cao. Thời điểm này, công nhân bảo vệ rừng của Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Bắc Nghệ An, kết hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường kiểm tra giám sát canh lửa tại các khu rừng thông.

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ' ảnh 5
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng bằng camera của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An. Ảnh: Văn Trường

Các hộ nhận khoán tại đây cũng vừa khai thác nhựa thông, vừa trực phòng cháy, khi xảy ra sự cố sẵn sàng dập lửa ngay tại chỗ. Đặc biệt, ngay từ đầu mùa cháy năm nay, Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đã đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát phòng, chống cháy rừng ở xã Ngọc Sơn

Ông Trần Văn Sơn - Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An cho biết: Nhiệm vụ của hệ thống camera này là theo dõi tình hình các khu vực rừng 24/24h và truyền tín hiệu về Trạm QLBVR rừng Lèn Ngồi xã Ngọc Sơn, giúp lực lượng túc trực có thể phát hiện ra các sự việc bất thường, các đám cháy rừng để có thể xử lý kịp thời.

Tại địa bàn huyện Diễn Châu, một số xã có rừng thông đã triển khai lập các chốt để kiểm soát người ra vào rừng, các điểm này luôn có người túc trực 24/24h, nhờ vậy trong mùa nắng nóng đã giảm thiểu cháy rừng thông.

Đặc biệt, các Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống chữa cháy rừng số 1, 2, 3, thường xuyên duy trì đảm bảo quân số trực, phối hợp, hỗ trợ các địa phương, chủ rừng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh đạt hiệu quả.

Chủ động các giải pháp phòng, chống cháy rừng

Ông Bạch Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm: Để chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng, đến nay Nghệ An đã chủ động phát dọn, đốt trước vật liệu cháy 1.203 ha, xử lý, phát dọn thực bì 3.537 ha (chiếm 32% diện tích toàn tỉnh).

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ' ảnh 6
Rừng thông do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý thuộc xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) đã xử lý xong thực bì. Ảnh: Văn Trường

Tu sửa 163 km đường băng cản lửa, xây dựng mới 27 km đường băng trên rừng sản xuất giáp ranh rừng tự nhiên. Làm mới 9 chòi canh lửa, tu sửa 20 chòi canh lửa. Đến nay, toàn tỉnh đã có 2 hệ thống camera giám sát cháy, 184 máy thổi gió, 79 máy cắt thực bì, 146 cưa xăng, máy bơm nước, 170 loa cầm tay...

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tại 8 huyện trọng điểm như Đô Lương, Nam Đàn, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Hoàng Mai. Thông qua kiểm tra để chủ động tháo gỡ khó khăn, tồn tại trong công tác PCCCR ở các địa phương, chủ rừng để có biện pháp chỉ đạo giúp các địa phương và chủ rừng thực hiện tốt công tác PCCCR.

Thời điểm này, Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng tổ chức, duy trì thường trực, thông tin cháy rừng 24/24h hàng ngày từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại những vùng rừng trọng điểm, nguy cơ cháy rừng cao, bố trí lực lượng tuần tra, giám sát chặt chẽ người ra vào rừng và việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng để kiểm soát các nguồn lửa, nguồn nhiệt có thể gây cháy rừng.

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ' ảnh 7
Xử lý thực bì tại rừng thông xã Xuân Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Tại các địa phương có hàng trăm tổ đội cấp thôn với tổng số trên 6.000 người luôn thường trực tham gia chữa cháy rừng. Các địa phương, các đơn vị chủ rừng thường xuyên vận hành, bảo quản các thiết bị chữa cháy; sẵn sàng chữa cháy khi có tình huống xảy ra.

Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng gay gắt, kéo dài và có nhiều diễn biến bất thường. Chi cục kiểm lâm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong nhân dân; kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng. Phối hợp phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.