Chủ động phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi

(Baonghean.vn) - Mùa đông năm nay thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh gia súc, gia cầm dễ bùng phát, cơ quan chức năng và người chăn nuôi huyện Quỳnh Lưu đang chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi.

Trong lứa nuôi trước, do lấy nguồn giống không đảm bảo nên gần 2 nghìn con gà, vịt của chị Trần Thị Loan ở xóm 11, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) phải tiêu hủy, vì dịch cúm A/H5N6.

Cách đây 15 ngày, chị Loan tiếp tục đầu tư mua con giống gà, vịt để tái đàn. Lần nhập con giống này, ngồn gốc giống được kiểm chứng, chị đã khai báo với chính quyền địa phương, đồng thời tổ chức tiêm phòng dịch kịp thời cho đàn gia cầm.

Khi nhập hpn 1 nghìn con vịt giống để tái đàn, chị Loan đã chủ động khai báo với chính quyền địa phương.
Khi nhập hơn 1 nghìn con vịt để tái đàn, chị Loan đã chủ động khai báo với chính quyền địa phương.

Để phòng các loại bệnh cho cho trang trại chăn lợn, gia đình anh Năng Minh ở xóm Quyết Thắng, xã Quỳnh Bảng tổ chức rắc vôi bột, thường xuyên phun hóa chất khử trùng; các loại thuốc phòng dịch xung quanh chuồng trại. Anh chủ động mua những loại thuốc ở những địa chỉ tin cậy.

Trang trại của gia đình anh còn được cơ quan chuyên môn thường xuyên hướng dẫn cách nhận biết các loại thuốc thú y đảm bảo chất lượng và cách quản lý, vận chuyển, sử dụng hợp lý.

Chăm sóc đàn lợn nái tại trại lợn Năng Minh ở xóm ...., xã Quỳnh Bảng.
Chăm sóc đàn lợn nái tại trại lợn Năng Minh ở xóm Quyết Thắng, xã Quỳnh Bảng.

Ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã đã có 16 gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; tổng đàn gia cầm có 118 nghìn con, 2.600 con trâu bò, 7.200 con lợn.

Hàng năm xã có chủ trương thu phí phòng chống dịch bệnh, mỗi hộ 50 nghìn đồng. Số tiền này, một phần xã chi trả phụ cấp hàng tháng cho 6 thú y viên (1 thú y viên được hưởng phụ cấp 700 nghìn đồng/tháng) và sử dụng vào việc tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh khi cần thiết. Hàng năm tỷ lệ đàn gia súc được tiêm phòng đạt trên 70% tổng đàn.

Ông .....Ba - Trạm phó Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu hướng dẫn cách quản lý thuốc thú y cho chủ trang trại chăn nuôi.
Ông Trần Võ Ba - Trạm phó Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu (bên trái) hướng dẫn cách quản lý thuốc thú y cho chủ trang trại chăn nuôi.

Đề phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi vào mùa đông, Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu vừa cấp 70 lít hóa chất Benkocid cho các địa phương triển khai phun ở các gia trại, trang trại chăn nuôi, những nơi ao tù nước đọng, chợ buôn bán vật nuôi… Cùng đó tăng cường công tác truyên truyền, vận động các gia trại, trang trại tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đến nay, tỷ lệ gia súc trên địa bàn được tiêm phòng đạt trên 70% tổng đàn. Đây là yếu tố rất quan trọng để các địa phương hạn chế được dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

                                                                                                                                                                  Xuân Hoàng

Tin mới

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.