Chủ nhà hàng tá hỏa vì sáng sớm đã nhận cả chục cuộc gọi hủy đặt tiệc vì Covid-19

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị đột ngột hủy tiệc tất niên cuối năm do dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động chưng hửng, nhà hàng thiệt hại…

Để tổng kết, tri ân nhân viên, đối tác, khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã đặt tiệc tất niên từ rất sớm để “xí chỗ”. Song, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại Quảng Ninh và Hải Dương và một số ca ở Hà Nội khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang, lo lắng và đã chủ động thông báo hoãn, hủy tiệc tất niên cuối năm.

Nhiều đơn vị lên kế hoạch tổ chức lễ tổng kết và tiệc tất niên đã phải hủy vào giờ chót. (Ảnh minh họa)
Nhiều đơn vị lên kế hoạch tổ chức lễ tổng kết và tiệc tất niên đã phải hủy vào giờ chót. Ảnh minh họa

“Choáng” vì khách hủy đặt bàn liên tục

Mới sáng ra anh Nhật Ánh - một chủ chuỗi nhà hàng chuyên lẩu tại Bắc Ninh và Nam Định đã tá hỏa vì nhận được hàng chục cuộc gọi nhỡ. Anh Ánh chia sẻ, sáng nay (29/1) khi anh vừa thức dậy đã nhận được nhiều cuộc gọi từ khách hàng báo hủy đặt tiệc tất niên, hủy đặt bàn liên hoan vì lo ngại dịch bệnh. Những khách đã đặt bàn trước anh Ánh cũng đều phải gọi lại để nhận được thông tin phản hồi xem họ có hủy hay không vì hiện giờ các hoạt động kinh doanh nhà hàng vẫn chưa bị cấm vì dịch bệnh. 

“Một số công ty vừa đặt tiệc tối hôm qua, hôm nay đã báo hủy. Họ xin lỗi vì do sự cố khách quan và tôi cũng vui vẻ trả lại tiền đặt cọc bởi không ai muốn như thế này”, anh Ánh nói.

Khai trương không bao lâu thì
Khai trương không bao lâu thì "dính" dịch Covid-19, nhà hàng chịu thiệt hại đáng kể.

Nguyên liệu thực phẩm, hoa, đồ trang trí đã được anh Ánh đặt từ trước đó để chuẩn bị cho các buổi tiệc tất niên đều phải báo hủy. “Dịch vừa yên ả một chút, nhà hàng của tôi vừa đông khách trở lại sau năm 2020 ảm đạm vì Covid-19 thì giờ lại sắp phải chịu thiệt hại đáng kể”, anh Ánh buồn rầu nói.

Anh Tiến - chủ một doanh nghiệp tại Hà Nội cho hay, anh vừa phải báo hủy đặt tiệc cuối năm của công ty vì dịch Covid-19 quay trở lại. “Mọi thứ đã chuẩn bị xong để tiếp đón hàng trăm khách gồm nhân viên, đối tác, người thân, bạn bè,… Do diễn tiến bất ngờ của dịch bệnh tôi rất tiếc phải thông báo hủy sự kiện tiệc cuối năm để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cộng đồng", anh Tiến bày tỏ.

 
Tiệc tất niên ngoài trời cũng phải hủy. (Ảnh minh họa)
Tiệc tất niên ngoài trời cũng phải hủy. Ảnh minh họa

Dịch bệnh bùng phát trở lại là điều không ai mong muốn. Do đặt cọc từ trước nên doanh nghiệp cũng chịu một phần thiệt hại cùng với nhà hàng bởi họ cũng phải chi phí đặt cọc các đồ ăn, thức uống, dịch vụ,… chuẩn bị cho tiệc tất niên. “Năm qua dịch bệnh đã làm cho các công ty điêu đứng rồi, nay dịch bùng phát trở lại khiến doanh nghiệp đã khó lại càng khó khăn hơn. Thấu hiểu điều này nên chúng tôi cũng cố gắng chung tay để bảo vệ sức khỏe và hạn chế lây lan dịch bệnh. Hủy tiệc tất niên cũng là vì thế. Chúng tôi cũng sẽ bù đắp cho người lao động bằng hiện vật, thay vì bữa tiệc tất niên thì sẽ trao quà Tết cho họ, ship đến tận nhà luôn”, anh Tiến nói.

Mở ra hướng kinh doanh mới

Anh Nguyễn Huy Thông - chủ chuỗi nhà hàng ở Hà Nội và Bắc Ninh chia sẻ: Dịch diễn biến phức tạp nên bản thân các nhà hàng của anh cũng cùng chung tay có trách nhiệm chung với cộng đồng. Các hoạt động kinh doanh nhà hàng chưa bị cấm vì Covid-19, các cửa hàng của anh vẫn mở cửa đón khách và thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chức năng, như: ngồi giãn cách, khử khuẩn, sát trùng, đo thân nhiệt…

Nhà hàng của anh Thông thường ngày tấp nập mà dịch Covid-19 bùng phát trở nên
Nhà hàng của anh Thông thường ngày tấp nập mà dịch Covid-19 bùng phát trở nên "vắng như chùa Bà Đanh".

“Hôm nay (29/1), tôi bắt đầu nhận một số yêu cầu hủy đơn đặt tiệc và cũng không mấy bất ngờ khi nhận được thông tin này bởi đã có dự tính từ trước. Từ khi có thông tin về diễn biến phức tạp của dịch, tôi đã chủ động về nhân sự và nguồn cung thực phẩm cho chuỗi cửa hàng của mình. Tôi không dự trữ hàng như trước và đã lên kế hoạch giãn cách, cho nhân viên nghỉ luân phiên trong thời kì dịch bệnh”, anh Thông nói.

Là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ ăn uống, anh Thông có kinh nghiệm trong việc kiểm soát dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa dịch bệnh. “Dịch bệnh diễn ra từ năm ngoái, chuỗi nhà hàng của tôi cũng chịu thiệt hại đáng kể, doanh thu sụt giảm. Còn năm nay thì chưa thế đánh giá và lường trước được hết. Tuy nhiên, Covid-19 cũng tạo sức ép để chuỗi nhà hàng chúng tôi đổi mới mô hình kinh doanh”, anh Thông bộc bạch.

Những
Những "bữa tiệc" ngon được nhà hàng ship đến tận nhà.

Phục vụ ăn uống thông qua mô hình đặt hàng online và ship tận nhà là hướng đi mới mà chuỗi nhà hàng của anh Thông đang thực hiện, và bước đầu gặt hái được thành công. “Nhà hàng chúng tôi sẵn sàng nhận đơn theo yêu cầu của khách và ship các bữa tiệc đến tận nhà, tận công ty để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách”, anh Thông thông tin thêm./.

tin mới

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…