Chủ tịch nước ca ngợi thành công của Năm APEC Việt Nam 2017

Chủ tịch nước khẳng định Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao APEC đã thành công tốt đẹp, giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

chu-tich-nuoc-ca-ngoi-thanh-cong-cua-nam-apec-viet-nam-2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng. 

Trong bài viết với tiêu đề "Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao với vai trò và vị thế của Việt Nam", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua và Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công tốt đẹp.

Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của Việt Nam, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng với những chuyển biến mang tính bước ngoặt, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh "thành công đó đánh dấu một mốc son mới" trong tiến trình hội nhập quốc tế và triển khai đối ngoại đa phương, góp phần củng cố xu hướng hòa bình, hợp tác, phát triển và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, việc Việt Nam tiếp nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Nó cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Việc đảm nhận vai trò nước chủ nhà Năm APEC 2017 là bước đi góp phần cụ thể hóa đường lối đối ngoại do Đại hội lần thứ 12 của Đảng đề ra: "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương". Những kết quả đạt được trong Năm APEC 2017 sẽ tạo đà để Việt Nam đảm nhận các trọng trách lớn của quốc tế những năm sắp tới.

Chủ tịch nước cho rằng Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua đã đưa Việt Nam trở thành "tâm điểm chú ý của cả thế giới". Việc toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên trong và ngoài nước quy tụ về Đà Nẵng, đồng thời gần 100 cuộc gặp, tiếp xúc song phương được tổ chức trong dịp này là minh chứng cho vị thế đang lên của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên bản đồ chính trị - kinh tế thế giới và cam kết mạnh mẽ của các nền kinh tế thành viên đối với tiến trình hợp tác APEC.

"Điều đó còn khẳng định vị trí chiến lược của Việt Nam ở khu vực cũng như sự quan tâm và tình cảm đặc biệt mà các nền kinh tế thành viên APEC và cá nhân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC dành cho Việt Nam", Chủ tịch nước cho hay. "Con số kỷ lục hơn 4.000 lượt doanh nghiệp tham gia các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC thể hiện tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, sáng tạo của APEC, khẳng định APEC là diễn đàn vì người dân và doanh nghiệp, đồng thời mở ra triển vọng mới về sự tăng trưởng đầu tư, thương mại và kinh doanh cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đất nước ta".

Chủ tịch nước ca ngợi các văn kiện và cam kết đạt được tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã thể hiện thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm giữ vững các giá trị cốt lõi của APEC là thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Với Tuyên bố Cấp cao Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam một lần nữa tô đậm dấu ấn của mình trên tiến trình hợp tác của APEC.

Các sáng kiến mà Việt Nam nêu ra về hình thành Nhóm tầm nhìn APEC, hướng tới xây dựng một APEC vì người dân và doanh nghiệp, có khả năng thích ứng và đi đầu trong xử lý các thách thức toàn cầu, đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng, đều được đón nhận.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các kết quả của Tuần lễ Cấp cao đã nâng tầm hợp tác APEC và xác lập hướng đi chiến lược của Diễn đàn trong nhiều năm sắp tới.

Mặt khác, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 còn góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các nền kinh tế thành viên và giữa Việt Nam với các thành viên APEC.

Chủ tịch nước cho rằng thành công của Năm APEC 2017 là kết quả của nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đó là đường lối đối ngoại đúng đắn của Việt Nam về độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ động và tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương; Sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao từ trung ương đến địa phương cũng như sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân.

"Chúng ta đã kế thừa và phát huy có hiệu quả những bài học kinh nghiệm quý giá về đối ngoại đa phương đúc kết từ lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là việc đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà Năm APEC 2006 và Chủ tịch ASEAN 2010", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngoài sự khéo léo trong đường lối ngoại giao của Việt Nam, sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ từ các thành viên APEC trong quá trình chuẩn bị và diễn ra các hoạt động, đặc biệt là tại Tuần lễ Cấp cao APEC, cũng là một yếu tố làm nên thành công của sự kiện.

Bàn về những lợi ích mà Năm APEC 2017 cũng như Tuần lễ Cấp cao APEC mang lại cho Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết đây là dịp để "chúng ta giới thiệu đến bạn bè quốc tế một Việt Nam phát triển năng động, mến khách, thanh bình, có thế mạnh và tiềm năng về kinh tế, phát triển, đầu tư, kinh doanh, du lịch".

Trong Tuần lễ Cấp cao APEC, tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng đã được ký kết, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký tại APEC năm 2006, Chủ tịch nước cho hay.

"Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới cho hội nhập quốc tế, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào cả nước phát huy cao độ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới vẻ vang của đất nước", Chủ tịch nước khép lại bài viết.

Theo VNE

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.