Chủ tịch nước: Trần Đại Quang: 'Giữa Việt Nam và Pháp là tình bạn chân thành'

Chủ tịch nước khẳng định, vượt lên trên các yếu tố chính trị, kinh tế... giữa Pháp và Việt Nam, giữa hai dân tộc là tình bạn chân thành.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng ông Hollande và các thành viên trong đoàn có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và khẳng định đây là một chuyến thăm đã được chờ đợi từ lâu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Mạnh Thắng/Dân trí.

“Có nhiều lý do, nhưng một điều cần nhấn mạnh là mỗi cuộc gặp gỡ Việt Nam - Pháp đều là dịp tái ngộ và mỗi chuyến thăm luôn tạo ra những động lực mới cho mối quan hệ đã vượt qua thăng trầm của lịch sử để có được những chặng đường dài phát triển mạnh mẽ”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Theo Chủ tịch nước, chu kỳ 20 năm rất thú vị trong mối quan hệ gắn kết giữa Việt Nam và Pháp. Năm 1973, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Năm 1993, Tổng thống Francois Mitterrand thăm Việt Nam, đánh dấu bước khởi động mới trong quan hệ giữa hai nước. Năm 2013, hai nước đã chứng kiến Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp được ký kết trọng thể tại Paris. Chuyến thăm tới Việt Nam lần này của Tổng thống Hollande sẽ là cột mốc quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp chuyển sang một giai đoạn mới, phát triển thực chất, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước.

“Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Quan hệ với Pháp giữ một vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước đã vượt qua những khó khăn do lịch sử để lại để có nhiều thập kỷ hợp tác rất kết quả. Bằng việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, chúng ta thể hiện một ý chí chính trị đem đến cho quan hệ Việt Nam - Pháp những giá trị và tầm vóc mới, đồng thời thể hiện quyết tâm cùng nắm bắt các vận hội và đối phó với những thách thức đối với hai nước trên con đường phát triển”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một tầm nhìn lâu dài cho hợp tác không thể thiếu môi trường hòa bình, an ninh và ổn định, nơi không có việc sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, nơi không có khủng bố, nơi mà ước nguyện của mọi dân tộc đều được tôn trọng, luật pháp quốc tế được tuân thủ và mọi tranh chấp, bất đồng được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Đó là những giá trị chung mà Pháp và Việt Nam đã và đang cùng hướng tới trong các hoạt động tại Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cũng như trên các diễn đàn quốc tế, khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định, vượt lên trên các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giữa hai nước Pháp và Việt Nam, giữa hai dân tộc là tình bạn chân thành, như Voltaire đã nói: “Một người bạn tốt quý giá hơn mọi điều vĩ đại trên đời”./.

 Theo VOV