Chủ tịch tỉnh đề nghị giảm giá vé cho người dân hai bên cầu Bến Thủy

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty XD CTGT 4- CTCP xem xét giảm giá vé tại trạm thu phí Bến Thủy I và Bến Thủy II.

Công văn do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ký có nội dung: "Để tạo điều kiện đi lại thuận lợi, ổn định đời sống nhân dân sinh sống, đảm bảo an ninh trật tự và phù hợp với mức thu nhập của công chức, người lao động sinh sống hai phía cầu Bến Thủy (TP Vinh và huyện Nghi Xuân), UBND tỉnh Nghệ An kính đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Tổng Công ty XD CTGT 4- CTPCP kiểm tra, xem xét cho điều chinh giảm mức thu phí đối với các phương tiện của người dân sinh sống tại các khu vực nêu trên khi mua vé tháng, vé quý".

Trước đó, ngày 08/6/2014, Chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh thuộc Tổng Công ty XDCT GT 4-CTCP đã  tăng giá vé trạm thu phí cầu Bến Thủy I và cầu Bến Thủy II. 

Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2.

Đến ngày 21/11/2015, Chi nhánh BOT tiếp tục thông báo tăng giá vé tại các trạm thu phí này theo lộ trình tăng giá vé theo quy định tại Thông tư 51/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính kể từ 6 giờ ngày 01/01/2016.

Theo đó, mức giá vé đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng tăng lên 45.000 đồng/lượt; xe từ 12-30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng 2 đến dưới 4 tấn tăng lên 60.000 đồng/lượt; xe 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng 4 đến dưới 10 tấn tăng lên 75.000 đồng/lượt; xe tải có tải trọng từ 10 đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20fit tăng lên 120.000 đồng/lượt; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fit tăng lên 180.000 đồng/lượt.

Công văn đề nghị xem xét giảm giá vé tại trạm thu phí cầu Bến Thủy I và Bến Thủy II

Việc tăng giá vé này đã gây bức xúc trong người dân, nhất là người dân của Nghệ An và Hà Tĩnh sống hai bên trạm thu phí và người dân mua vé tháng vì cho rằng mức thu phí như thông báo là quá cao, không phù hợp với đời sống, thu nhập của công chức và người lao động trong thời điểm hiện nay.

Một số người dân đã có đơn kiến nghị gửi Chi nhánh BOT phản đối việc tăng giá, đề nghị không thu phí khi qua trạm thu phí cầu Bến Thủy, đặc biệt khi biết sự việc tại trạm thu phí Xuân Mai I Hòa Bình người dân ra ngăn cản và đã được Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Tài chỉnh xem xét giảm phí 60% cho người dân sinh sống trong khu vực gần trạm.

Việt Phương