Chủ tịch tỉnh: "Vẫn còn cán bộ, công chức lợi dụng nhiệm vụ để nhũng nhiễu, vụ lợi"

(Baonghean.vn) - Trong 10 năm, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt và hại do tham nhũng gây ra 55,846 tỷ đồng; đã thu hồi tài sản và khắc phục thiệt hại do tham nhũng được 22,951 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,1%.

Sáng 15/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Thanh Trí, Phó Chánh thanh tra tỉnh phụ trách đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

10 năm qua, Luật phòng, chống tham nhũng đã được thực hiện nghiêm túc trên địa bàn tỉnh và đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống. Công tác phòng ngừa tham nhũng đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác xây dựng văn bản, tuyên truyền pháp luật về PCTN được quan tâm, việc công khai minh bạch hoạt động bộ máy nhà nước, cải cách hành chính, quản lý, sử dụng tài sản công được thực hiện đồng bộ. Nhìn chung, nhận thức pháp luật về PCTN của cán bộ ngày càng được nâng cao.

Trong 10 năm, toàn tỉnh có 34 người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 21 người, xử lý kỷ luật 13 người. Đến nay, đã có 57/57 đơn vị với 18.087 người thực hiện việc kê khai tài sản trong năm; 38/49 cơ quan, đơn vị ban hành quy chế văn hóa công sở, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí Đinh Thanh Trí, Phó Chánh Thanh tra tỉnh phụ trách báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng.
Đồng chí Đinh Thanh Trí, Phó Chánh Thanh tra tỉnh phụ trách báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng.

Về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, qua kiểm tra nội bộ, Cục Thuế đã phát hiện 5 cán bộ có hành vi tham nhũng, thu hồi 393 triệu đồng; Công an tỉnh đã phát hiện 10 vụ việc tiêu cực, tham nhũng và xử lý 16 cán bộ cảnh sát.

Qua công tác thanh tra đã phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý 311 tỷ đồng, 4.669 ha đất, đồng thời kiểm điểm, xử lý 315 tập thể, 708 cá nhân có sai phạm.  Các cơ quan hành chính các cấp đã tiếp được 48.742 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 54.284 đơn thư và tham mưu cho các cấp có thẩm quyền giải quyết được 9.160 vụ việc, chuyển cơ quan điều tra 13 vụ việc, 19 đối tượng.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra công an các cấp đã phát hiện, khởi tố điều tra 97 vụ án, 170 bị cán về tham nhũng. Viện Kiểm sát 2 cấp đã thụ lý giải quyết 89 vụ, 157 bị can. Tòa án nhân dân 2 cấp đã thụ lý 79 vụ án tham nhũng với 134 bị cáo. Toàn tỉnh đã thực hiện 1.030 cuộc thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng các cấp, qua đó kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 189 tập thể, 639 cá nhân có sai phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ.

Đại tá Nguyễn Xuân Khiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an Tỉnh cho rằng, công tác phối hợp, trao đổi thông tin liên quan đến tội phạm tham nhũng giữa cơ quan điều tra với các cơ quan khác chưa đạt hiệu quả cao.
Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Tỉnh) cho rằng, công tác phối hợp, trao đổi thông tin liên quan đến tội phạm tham nhũng giữa cơ quan điều tra với các cơ quan khác chưa đạt hiệu quả cao.

Mặc dù đạt được kết quả trên nhưng công tác PCTN vẫn còn nhiều tồn tại. Ở một số cơ quan, đơn vị tình hình tham nhũng vẫn còn xảy ra trong lĩnh vực nhạy cảm như Đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, thương mại, tài chính, chính sách xã hội...

Việc tự phát hiện hành vi tham nhũng trong các cơ quan,đơn vị còn nhỏ lẻ, thu hồi tài sản tham nhũng đạt thấp; một số vụ việc, vụ án tham nhũng xử lý chậm, kéo dài; vẫn còn tình trạng cán bộ sách nhiễu của một số cán bộ,công chức trong giải quyết công việc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Một số cơ quan, đơn vị, người đứng đầu chưa quyết liệt trong chỉ đạo PCTN, vẫn còn cán bộ, công chức lợi dụng nhiệm vụ để nhũng nhiễu, vụ lợi.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, ghi nhận những kết quả các ngành đạt được trong công tác PCTN. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác PCTN như hiệu quả việc phòng chống, phát hiện, xử lý chưa cao. Công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực còn nhiều sơ sở, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức tìm kẽ hỡ để tham nhũng. Một số cơ quan, đơn vị, người đứng đầu chưa quyết liệt trong chỉ đạo PCTN, vẫn còn cán bộ, công chức lợi dụng nhiệm vụ để nhũng nhiễu, vụ lợi. Trong công tác thanh tra, PCTN vẫn còn tình trạng phát hiện ra nhưng che dấu, thông đồng với nhau, bỏ qua những người vi phạm, tham nhũng...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho rằng, tham nhũng đang là 1 trong 4 nguy cơ của đất nước, đặt ra vấn đề thách thức trước sự tồn vong của đất nước. Trong thời gian tới, việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Luật PCTN phải được thực hiện nghiêm để đạt hiệu quả cao hơn. Vì vậy, các ngành cần đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW4; học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra trên các lĩnh vực nhạy cảm, thủ trưởng ngành; các cơ quan chức năng cần phát hiện các sơ hở, bất hợp lý để sửa chữa, thay đổi kịp thời nhằm; phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng góp phần đưa tỉnh, đất nước ngày càng phát triển.

b
 
b
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống tham nhũng.
 

Dịp này,Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và 8 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng. 

Phạm Bằng

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: