Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP. Vinh làm rõ việc máy bơm tiêu úng không hoạt động

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại phiên họp thường kỳ tháng 10 của UBND tỉnh diễn ra sáng nay, 23/10.


Tại cuộc họp, các đại biểu nghe báo cáo kết quả thực hiện các thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2017 và các cuộc làm việc chuyên đề trong tháng 9, tháng 10/2017; Báo cáo về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh theo Thông báo số 479/TB-UBND của UBND tỉnh; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, dự toán ngân sách nhà nước tháng 10, nhiệm vụ và giải pháp tháng 11/2017.

Tiến độ sản xuất vụ đông chậm

Trong tháng 10/2017, thời tiết mưa lụt trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Tiến độ sản xuất vụ đông năm nay chậm, đạt thấp so với kế hoạch đề ra, đặc biệt là cây ngô trên đất 2 lúa. Tính đến ngày 12/10/2017 tổng diện tích gieo trồng cây vụ Đông toàn tỉnh ước đạt 23.847 ha, đạt 59% kế hoạch sản xuất.

Sáng 23/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Tham dự cuộc họp có các đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên uỷ ban và lãnh đạo các sở ngành. Ảnh: TH
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 10 của UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Tham dự cuộc họp có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành. Ảnh: TH

Về xây dựng NTM, đến ngày 11/10/2017, toàn tỉnh có 162 xã đạt 19/19 tiêu chí, chiếm 37,59% (trong đó, có 152 xã đã có quyết định công nhận đạt chuẩn; 10 xã đã đạt 19/19 tiêu chí đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm tra, thẩm định).

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Nghệ An tháng 10 ước tăng 15% so cùng kỳ. Tính chung bình quân 10 tháng năm 2017, IIP ước tăng 12% so cùng kỳ.

Công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Lũy kế đến ngày 16/10 đã cấp mới cho 135 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 13.687,23 tỷ đồng, điều chỉnh 14 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 303,03 tỷ đồng. 

Đồng chí Nguyễn Văn Độ - Giám đốc sở KH&ĐT báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, dự toán ngân sách nhà nước tháng 10/2017. Ảnh: TH
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, dự toán ngân sách nhà nước tháng 10/2017. Ảnh: TH

Thực hiện thu ngân sách 10 tháng ước đạt 9.410 tỷ đồng, bằng 81,2% dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ.

Tại cuộc họp, một số vấn đề về khắc phục hậu quả do mưa lụt, các chỉ tiêu kế hoạch năm, thu chi ngân sách, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đầu tư dự án... được các đại biểu quan tâm làm rõ.

Theo Cục Thống kê, đến nay có một số chỉ tiêu khó đạt mục tiêu kế hoạch năm. Ngoài sản xuất nông nghiệp do mưa lũ gây ảnh hưởng đến mùa vụ, thì hoạt động sản xuất công nghiệp đang gặp khó khăn, nhất là các lĩnh vực chế biến đường, bia, tôn Hoa Sen, MDF tồn kho còn nhiều. Tương tự, ngành dịch vụ như bưu chính viễn thông, tài chính ngân hàng, vận tải biển... cũng gặp khó khăn, sẽ khó đạt chỉ tiêu kế hoạch nếu không có giải pháp mạnh.

Tính toán lại các khoản chi để cân đối ngân sách

Về vấn đề thu ngân sách, ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính cho biết hiện có một số khoản thu đạt tiến độ thấp như: Thu từ doanh ngiệp Trung ương quản lý đạt 72,5% dự toán; Thu công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 70,4% dự toán; Thu lệ phí trước bạ đạt 64,1% dự toán; Thu xổ số kiến thiết đạt 70,2% dự toán.

"Mặc dù thu ngân sách trên địa bàn tăng so với cùng kỳ năm 2016 nhưng vẫn đạt thấp so với tiến độ dự toán HĐND tỉnh giao. Hiện Sở Tài chính chỉ đạo ngành thuế có danh sách đơn vị nợ thuế trên 1 tỷ đồng gửi các doanh nghiệp để đôn đốc" - ông Hải cho biết.

Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Xuân Hải báo cáo tình hình thu chi ngân sách trogn tháng 10. Ảnh: TH
Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Xuân Hải báo cáo tình hình thu chi ngân sách trong tháng 10. Ảnh: TH

Liên quan đến vấn đề thu ngân sách, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng kết quả thu ngân sách không quá bi quan, nhưng cũng không được chủ quan vì một số khoản thu không đạt kế hoạch. Thu nội địa thấp, nhất là thu trước bạ chỉ đạt 65%. Thu trước bạ mua ô tô năm ngoái tăng cao nhưng năm nay giá xe ô tô giảm, lượng người mua sắm giảm mạnh, do đó thuế lệ phí trước bạ đạt thấp. Thu từ công thương nghiệp - khoản thu lớn đến ngân sách địa phương, chỉ đạt 70,4%, nếu không có giải pháp quyết liệt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thu ngân sách cuả tỉnh.

"Thời gian tới, trong điều kiện một số khoản thu giảm, đề nghị ngành thuế tiếp tục chỉ đạo, ngoài khoản thu bất khả kháng (thu lệ phí trước bạ), cần chú ý các khoản nợ đọng, gắn trách nhiệm cấp uỷ chính quyền địa phương trong các khoản thu từ công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh. Địa phương nào hụt thu lớn phải tính toán lại các khoản chi để cân đối ngân sách" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhấn mạnh.

Dây chuyền sản xuất nhà máy BSE. Ảnh tư liệu
Dây chuyền sản xuất nhà máy BSE. Ảnh tư liệu

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận nỗ lực của các sở ngành, địa phương; mặc dù điều kiện mưa lũ nhưng đã thu nhiều kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực.

Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đã đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương tăng cường thực hiện nhiệm vụ, giải pháp; tập trung phòng, chống và khắc phục hậu quả lụt bão; sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, dịch vụ; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư; đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu khẩn trương triển khai nhiệm vụ của Tổ công tác chuẩn bị nội dung sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; chuẩn bị báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ Kế hoạch năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thành phố Vinh báo cáo làm rõ lý do 3 máy bơm ở trạm bơm phía Nam không hoạt động trong dịp mưa lũ vừa qua gây ngập úng nặng ở chợ Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý cấp kinh phí dập dịch bệnh lùn sọc đen theo đề xuất của Sở NN&PTNT.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu nghe và cho ý kiến về dự thảo quyết định sửa đổi Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ngày 21/1/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định về trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư trực tiếp có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; báo cáo về chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại khu A, khu chung cư Quang Trung - TP. Vinh.

Thu Huyền

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài