Chú trọng sưu tầm các loại tài liệu, hiện vật quý hiếm

Tỉnh Nghệ An hiện đang lưu giữ, bảo quản 17.464 hiện vật, 6.671 tài liệu, hình ảnh có giá trị và trên 1.000 tiêu bản động, thực vật và mẫu vật.

Tại Nghệ An, việc sưu tầm các loại tài liệu, hiện vật quý hiếm chưa tương xứng với tiềm năng về điều kiện tự nhiên, xã hội của địa phương; có tình trạng nhiều tài liệu, hiện vật quý hiếm đang do người dân quản lý, bảo quản hoặc chưa được sưu tầm, bảo quản kịp thời, dẫn đến hư hỏng, xuống cấp và không phát huy được giá trị, thậm chí thất lạc, mất mát.

Hình minh họa (internet)
Hình minh họa (internet).

Nguyên nhân chủ yếu là do công tác sưu tầm các loại tài liệu, hiện vật quý hiếm chưa được quan tâm đúng mức; địa phương chưa nghiên cứu, xây dựng được một đề cương khoa học sưu tầm tổng thể để làm cơ sở cho công tác sưu tầm một cách khoa học, bài bản, phản ánh đúng điều kiện tự nhiên - xã hội tỉnh Nghệ An.

Đến nay, các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh sưu tầm được chưa đầy đủ để xây dựng các sưu tập, bộ sưu tập hiện vật phục vụ công tác trưng bày để phát huy giá trị di sản. Có tình trạng cơ sở vật chất, kho bảo quản của Bảo tàng đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều trang thiết bị phục vụ công tác bảo quản hư hỏng không thể sử dụng.

trao hiện vật
Đại diện Chi hội Di sản văn hoá cổ vật Sông Lam trao tặng hiện vật cho bảo tàng (Ảnh tư liệu).

Khắc phục tình trạng trên, tỉnh Nghệ An đang đề ra mục tiêu đến năm 2020 lưu giữ, sưu tầm được khoảng 30.000 tài liệu, hiện vật, trong đó 90% tài liệu, hiện vật được kiểm kê có hồ sơ khoa học, lý lịch cụ thể; 100% tài liệu, hiện vật được bảo quản, trưng bày bằng các phương tiện, trang thiết bị hiện đại.

Tỉnh cũng nghiên cứu xây dựng, lắp đặt và áp dụng công nghệ tin học, sử dụng phần mềm số hóa và hòa mạng đối với các khâu công tác của bảo tàng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về quản lý di sản văn hóa và nghiệp vụ bảo tàng.

Nghệ An tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích và vận động người dân đóng góp hiện vật, tư liệu cho bảo tàng; tổ chức các đợt khảo sát, sưu tầm tài liệu, hiện vật; triển khai cho cán bộ bảo tàng đi khảo sát, tham quan, học tập tại các bảo tàng và các trung tâm lưu trữ nhằm trao đổi hiện vật, tài liệu. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ tổ chức nghiên cứu, khảo sát điền dã, lập đề cương kế hoạch chi tiết để triển khai sưu tầm tài liệu, hiện vật.

Theo TTXVN

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.