Chưa thể khẳng định đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại

10/01/2016 21:28

Bộ Y tế đang đề nghị Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội cung cấp thông tin cụ thể sản phẩm của công ty nào ở Việt Nam.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan (Trung Quốc) vừa phát hiện đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại (chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy) và yêu cầu thu hồi toàn bộ trước ngày 15/1.

Trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan (Trung Quốc). Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide.

Theo nội dung thông báo cho biết, trong 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide, có 1 mẫu được phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide và tất cả đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Theo thông tin đăng trên Vietnamnet, ông Liu Fang Ming - Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN vào tối 8/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: thông tin mà báo chí đưa là do bên Đài Loan (Trung Quốc) cảnh báo đũa dùng 1 lần xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Phong khẳng định: sau khi có thông tin này, ngày hôm nay (8/1), Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi cho Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết sản phẩm của công ty nào ở Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn nêu trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thông báo sau khi có thông tin mới”.

Theo ông Phong, hiện chưa có thông tin cụ thể nên ông chưa thể phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí được.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) lại cho rằng, người dân không nên hoang mang, xôn xao về thông tin trên.

Ông Thịnh nhấn mạnh: “Hiện chúng ta không nên bàn tán những thông tin không có cơ sở mà cần chờ đợi kết quả từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra làm rõ. Những thông tin như trên rất dễ gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Theo ông Thịnh, đối với tất cả các sản phẩm đũa dùng 1 lần xuất khẩu hay tiêu dùng phải kiểm tra thật chặt chẽ./

Theo VOV.VN

TIN LIÊN QUAN

Chưa thể khẳng định đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO