Chưa yên tâm với nông sản VietGAP

Ngành Nông nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn chưa thể yên tâm với nông sản VietGAP bởi không chỉ khó khăn trong khâu tiêu thụ mà còn một số nông dân chưa tuân thủ đúng quy trình nên chất lượng không bảo đảm.

40% người tiêu dùng thiếu niềm tin

Hiện cả nước có 25.000ha và hơn 100 trang trại sản xuất theo quy trình VietGAP. Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Trần Xuân Định: Ở các vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về việc ghi chép sổ sách nhật ký chăm sóc đồng ruộng, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ khi phát hiện mẫu vi phạm. Ngoài ra, giá bán nông sản VietGAP hiện cao hơn từ 17% đến 20% so với sản xuất theo hướng thông thường nên số lượng tiêu thụ chưa nhiều.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) Nguyễn Đức Thuật: 200ha rau của xã sản xuất theo quy trình an toàn nhưng khi tiêu thụ trên thị trường lại không được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận VietGAP và chưa xây dựng được thương hiệu, nên vẫn bị thương lái bán lẫn với rau không có nguồn gốc.

Chưa yên tâm với nông sản VietGAP

Giám đốc Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội Bùi Thanh Hương cho biết: Để bảo đảm độ tin cậy các mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường, cơ quan chức năng phải lấy mẫu xét nghiệm nhưng việc này rất phức tạp. Các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGAP nhiều, nhưng công tác lấy mẫu của các đoàn kiểm tra chưa được tiến hành thường xuyên vì thiếu kinh phí. Hiện để lấy mẫu xét nghiệm chuyên sâu tại phòng thí nghiệm phải mất từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng/mẫu rau, thịt; thời gian chờ kết quả xét nghiệm là một tuần, gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm.

Trong khi đó, bản thân người tiêu dùng cũng chưa thực sự yên tâm về chất lượng sản phẩm VietGAP. Theo khảo sát của Dự án tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc cho thấy: 40% người tiêu dùng cho biết thiếu niềm tin vào quy trình chứng nhận rau an toàn và người bán; 8% cho biết hoàn toàn không tin tưởng vào quy trình chứng nhận nông sản theo VietGAP.

Giám sát chặt chẽ

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp cho rằng: Để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng, mở rộng thị trường xuất khẩu thì phải phát triển sản xuất nông nghiệp theo VietGAP. Song, nếu các tỉnh, thành phố chỉ dừng lại ở việc cấp giấy chứng nhận và kiểm tra từ một đến hai lần/năm thì độ tin cậy thấp. Trong khi đó, thị trường biến động nhanh, chỉ sau một vài tháng nông dân lại sản xuất, đưa ra một đợt rau, củ, quả khác với mẫu đã đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp giấy chứng nhận.

Vì vậy, các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát ngay tại đồng ruộng, trang trại từ khâu nhập vật tư đầu vào đến tiêu thụ trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: Trên cơ sở quy hoạch của Bộ, tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương chỉ mở rộng vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP có lợi thế về đất đai, khí hậu. Chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt, cử cán bộ giám sát ở tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ, nếu phát hiện vi phạm cần tịch thu giấy chứng nhận đã cấp. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, chi phí xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm cho những hợp tác xã, doanh nghiệp đạt chuẩn đến tay người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị.

Theo Báo Hà Nội mới

Tin mới

Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".