Chuyển động công nghiệp dệt may ở Nghệ An

(Baonghean) - Công nghiệp dệt may Nghệ An đang có bước chuyển động với trên 15 doanh nghiệp dệt may đang hoạt động tạo việc làm cho khoảng 15.000 lao động.

Tăng trưởng từ kim ngạch xuất khẩu

Đó là Công ty TNHH Prex Vinh, đầu tư hơn 10 triệu USD, thu hút hơn 3.000 lao động trên địa bàn huyện Đô Lương; dự án may xuất khẩu của Công ty Seoha Brand Networks Inc - Hàn Quốc, đầu tư hơn 100 tỷ đồng tại cụm công nghiệp Diễn Tháp (Diễn Châu), công suất 10 triệu sản phẩm/năm; Dự án cụm công nghiệp dệt may của Công ty TNHH Haivina Kim Liên - một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hyunjin - Hàn Quốc, được xây dựng trên diện tích gần 5 ha, quy mô 3 xưởng sản xuất, rộng trên 3.000m2, dây chuyền sản xuất công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại, tổng mức đầu tư hơn 110 tỷ đồng, 100% vốn nước ngoài...

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Nghệ An. Đồ họa: HỒNG TOẠI
Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Nghệ An. Đồ họa: Hồng Toại

Bên cạnh các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp dệt may trong nước cũng đã chọn Nghệ An làm điểm đến, như: Công ty TNHH may thêu xuất khẩu Khải Hoàn (huyện Anh Sơn); Dự án cụm dệt may Nam Đàn Hanosimex, và hiện nay, Tập đoàn dệt may Việt Nam cũng đang tiến hành đầu tư 2 nhà máy tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai… Ngoài ra, một số nhà máy may đang tiếp tục được xây dựng tại Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Thanh Chương.  

Thời gian qua, sản phẩm dệt may Nghệ An có bước tiến lớn, phát huy lợi thế về nguồn lao động địa phương, tạo việc làm cho người lao động, đẩy nhanh kim ngạch xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may từ chỗ cao nhất cũng chỉ đạt 3,9 triệu USD/năm (năm 2007 đạt 3,3 triệu USD, 2008 đạt 3,9 triệu USD, năm 2009 chỉ đạt 0,2 triệu USD và năm 2010 là 3,1 triệu USD), thì năm 2015 thực đạt 90 triệu USD, chiếm 19% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh (trong khi theo đề án phát triển dệt may, mục tiêu đến năm 2015 xuất khẩu dệt may đạt kim ngạch 16 – 20 triệu USD, chiếm khoảng 5,3 – 6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh).

Sản xuất tại Công ty Cp dệt may Hoàng Thị Loan
Sản xuất tại Công ty Cp dệt may Hoàng Thị Loan

Kim ngạch xuất khẩu quý I/2016 đạt hơn 15 triệu USD; một số doanh nghiệp đạt kim ngạch khá như Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan đạt 4,5 triệu USD (quý I/2015 là 3,2 triệu USD), Công ty TNHH Prex Vinh đạt 7,9 triệu USD (cùng kỳ 5,8 triệu USD). Sản phẩm của các doanh nghiệp đã có mặt tại nhiều thị trường các nước như: Trung Quốc, Đức, Ai Cập, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Anh Nguyễn Tô Cảnh – Giám đốc Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan cho biết, quý 1/2016, đơn hàng nhiều hơn, tình hình thanh toán cũng tốt hơn. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá, đạt 4,5 triệu USD, tăng 38% so với cùng kỳ. Nhiều lô hàng của doanh nghiệp được xuất sang Ai Cập, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Với đà này, chúng tôi dự kiến sẽ vượt mục tiêu đề ra 17 triệu USD kim ngạch trong năm nay. Hiện doanh nghiệp là một trong những đơn vị nằm trong tốp đầu có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh và cũng là đơn vị chủ lực của Tổng công ty CP dệt may Hà Nội (Hanosimex). 

Cần quan tâm đầu tư đồng bộ

Theo ông Nguyễn Văn Thế - Trưởng phòng quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), một trong những quan điểm chỉ đạo là đẩy mạnh phát triển xuất khẩu trên cơ sở khai thác triệt để lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh, góp phần tăng trưởng GDP, đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất.

Để thực hiện được mục tiêu trên, công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại được tổ chức triển khai thực hiện một cách đồng bộ cùng với việc phổ biến cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư. Các công ty dệt may trên địa bàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho khoảng 15.000 lao động, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào hoạt động xuất, nhập khẩu, các doanh nghiệp còn lại thực hiện việc gia công lại cho các doanh nghiệp xuất khẩu hoặc thực hiện theo hợp đồng của công ty mẹ. 

Dây chuyền đóng gói sản phẩm tại Công ty may Lan Anh (TP. Vinh).
Dây chuyền đóng gói sản phẩm tại Công ty may Lan Anh (TP. Vinh).

Tại Yên Thành, sau khi Công ty TNHH MLB Tenergy bắt đầu tìm hiểu đầu tư xây dựng nhà máy vào năm 2012 (nhà máy thứ 2 của doanh nghiệp này xây dựng tại Việt Nam), thì nay đã có thêm những cơ sở may tư nhân đã đang mọc lên làm vệ tinh cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Quê lúa Yên Thành đã được phá thế độc canh nông nghiệp, đang có những chuyển mình trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 

Tuy nhiên, ngoại trừ một số doanh nghiệp nước ngoài, còn chủ yếu các cơ sở làm gia công và gia công lại hoặc làm hợp đồng cho các công ty mẹ nên công tác thiết kế tạo mẫu mã kiểu dáng không được chú trọng đầu tư. Một số cơ sở nhỏ làm vệ tinh cho các doanh nghiệp lớn như Prex Vinh. Công nghiệp phụ trợ cũng chưa có, từ cúc, kim, chỉ… đều phải nhập nơi khác về. Vì thế, từ việc chủ yếu là gia công cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực chuyển dần sang thực hiện hợp đồng mua đứt, bán đoạn để tăng kim ngạch xuất khẩu và lợi nhuận.

“Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt, và làn sóng đầu tư vào ngành dệt may của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may trong nước, trong tỉnh buộc phải tổ chức lại sản xuất, tăng đầu tư đổi mới công nghệ áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến nhằm tăng cả về số lượng, chất lượng, mẫu mã và chủng loại sản phẩm. Cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực từ việc nâng cao tay nghề cho công nhân, công tác tạo mẫu thiết kế, cán bộ làm công tác maketting, xuất, nhập khẩu để đa dạng hóa phương thức kinh doanh” - Ông Nguyễn Văn Thế nhấn mạnh. 

Ngoài ra, chính quyền địa phương, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an sinh xã hội. Với dệt may suất đầu tư/người lao động thấp, theo tính toán khoảng 30 - 40 triệu đồng/người, dây chuyền công nghệ, thiết bị lắp ráp đơn giản; nên hiện nay nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn các vùng nông thôn để đầu tư. Tại đây, lực lượng lao động dồi dào nhà đầu tư cũng dễ dàng tuyển chọn, nhưng lại ít quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội.

Ví như tại cụm công nghiệp dệt may Nam Đàn đang có khoảng 7.000 công nhân đang làm việc tại 2 nhà máy là Havina và Hanosimex nhưng thiếu  các khu nhà ở cho công nhân. Vì thế, công nhân chủ yếu thuê nhà của dân được đầu tư xây dựng tự phát gần đó. Việc này đang làm phá vỡ kết cấu hạ tầng nông thôn. Khu nhà trẻ, trạm y tế, chợ, trường học… cũng chưa được tính tới. Quan tâm ổn định cuộc sống cho công nhân cũng chính là bài toán giữ chân lao động hiệu quả, tạo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp ngành dệt may.

Thu Huyền

Tin mới

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương: Đồng thuận vì một tương lai phát triển

(Baonghean.vn) - Phấn đấu trở thành trung tâm vùng, mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, nông thôn đổi mới, đô thị văn minh, thời gian qua, huyện Đô Lương tập trung đẩy mạnh thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, dự án trọng điểm trên địa bàn. Quyết tâm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại bộ phận nhân dân, tuy nhiên, vẫn còn có một vài trường hợp cá biệt…
Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?