Chuyện hiếm: Nữ sinh lớp 12 ở Nghệ An mở lớp dạy võ miễn phí

(Baonghean.vn) - Sáng đến trường học văn hóa, chiều lên chùa dạy võ miễn phí, em Hoàng Thị Phương (17 tuổi) xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương được biết đến như một trong những gương mặt tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho phong trào “lên chùa học võ” hiện nay.

Ai có dịp về chùa Ngưu Tử - một ngôi chùa mới được khôi phục ở xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương, sẽ gặp một nữ sinh xinh xắn đang chăm chỉ dạy võ trước sân chùa. Đó là em Hoàng Thị Phương, học sinh lớp 12 N, trường THPT Thanh Chương 1. Được biết, Phương đi chùa học võ đã nhiều năm, nhưng em mới chính thức mở lớp dạy võ miễn phí tại chùa Ngưu Tử từ năm ngoái.

Lớp võ Karatedo do Phương phụ trách khá đông, trên dưới 150 võ sinh nam nữ với nhiều lứa tuổi khác nhau, em nhỏ nhất là 8 tuổi, em lớn tuổi nhất là 17 tuổi, trong đó có nhiều em là bạn học của Phương. Theo quy định, lớp học này sinh hoạt đều đặn mỗi tuần 3 buổi vào chiều các ngày thứ 2, 4, 6. Những chiều học võ, học sinh từ các xã trong huyện như Ngọc Sơn, Thanh Đồng, Đồng Văn… lại tề tựu đông đủ về chùa, nhiều em nhỏ phải nhờ phụ huynh chở đến.

Tuy chỉ là một lớp võ miễn phí, tự phát, nhưng lớp hoạt động khá quy củ. Tất cả các võ sinh đều mặc đồng phục màu trắng, sau khi xếp hàng ngay ngắn, tổ chức khởi động, đã bước vào tập luyện nghiêm túc dưới sự chỉ dẫn của Phương. Những tiếng hô của “huấn luyện viên nhí” được cả lớp đáp lại bằng những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát, đều và đẹp.

Em Hoàng Thị Phương
Em Hoàng Thị Phương - nữ sinh mở lớp dạy võ miễn phí. Ảnh: Huy Thư

Trên chùa Ngưu Tử nhìn xuống, thấy lớp học võ của Phương, ít ai nghĩ rằng người đứng lớp dưới sân chùa là một nữ sinh trung học. Phương cho biết, đây là lớp võ thứ 2 mà em đã mở trong hơn 1 năm qua. Lớp đầu tiên có hơn 30 võ sinh theo học. Tuy lúc đầu còn nhiều bỡ ngỡ về việc tổ chức và huấn luyện, nhưng càng về sau Phương càng làm tốt hơn. Sự lan tỏa về ý nghĩa tích cực của lớp võ ở chùa đã khiến nhiều người quan tâm, do đó khi Phương mở lớp võ thứ 2 vào tháng 10/2018, số lượng võ sinh theo học ngày càng đông hơn.

Tại những lớp võ này, Phương là huấn luyện viên duy nhất, nên em phải đảm nhiệm mọi công việc từ quản lý quân số, đến chuyên môn, kỹ thuật... Em tập trung dạy các thế võ cơ bản (tấn, đòn tay, đòn đá, đấm, đỡ…), các bài quyền... “Em đã cố gắng hết mình để mở và duy trì lớp võ bằng chính niềm đam mê võ thuật của em. Thông qua hoạt động này, em muốn gửi đến mọi người thông điệp về thể thao, đặc biệt là hướng các bạn nhỏ đến việc học võ để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, tăng cường sự giao lưu học hỏi” -Phương chia sẻ.

2.
Lớp võ miễn phí do Phương đảm trách tại chùa Ngưu Tử.  Ảnh: Huy Thư

Ở Thanh Chương đã có nhiều câu lạc bộ võ thuật ra đời, tuy nhiên lớp dạy võ của Phương khá đặc biệt, bởi đây là lớp dạy võ hoàn toàn miễn phí. Là một nữ sinh làm thêm “nghề” dạy võ, mặc dù trình độ chuyên môn còn khiêm tốn, nhưng Phương đã tổ chức lớp học bằng cả sự nhiệt huyết của mình, đem hết những gì học hỏi được để dạy cho các võ sinh. Xem Phương điều khiển lớp học và chăm chút sửa từng động tác, thế đứng, cách nắm tay của từng người, mới hiểu được phần nào cái tâm của vị HLV nhỏ tuổi này.

Em Nguyễn Thị Hà, học sinh lớp 12 A7, trường THPT Nguyễn Cảnh Chân học võ tại chùa Ngưu Tử cho biết: “Theo học lớp võ này từ những ngày đầu, em thấy Phương rất nhiệt tình. Hơn một năm tham gia học tập ở đây, từ một cô gái nhút nhát, em đã trở nên rắn rỏi, tự tin hơn. Chính lớp võ đã đem đến cho em niềm vui, sự tự tin trong cuộc sống”.

3
Nữ sinh trong một buổi dạy võ. Ảnh: Huy Thư

Trao đổi với Phương về đứa con tinh thần của mình, em không do dự nói về nỗi băn khoăn, trăn trở: Lúc đầu em cũng chỉ nghĩ mở lớp học để tiếp nối công việc dạy võ tại chùa đã bị gián đoạn, nhưng khi lớp học ra đời đã phát sinh thêm những khó khăn.

Trước hết là trình độ chuyên môn của em có hạn, mà nhu cầu học tập của các bạn thì ngày càng cao. Mỗi lần đưa các bạn về TP Vinh đi thi lên đai, thật sự là em còn lúng túng. Tuy nhiên, Phương vẫn khẳng định: “Em sẽ cố gắng hết mình để duy trì lớp võ này, hy vọng thời gian tới sẽ có huynh đệ nào đó cùng chí hướng, sẽ hợp tác cùng em trong việc hướng dẫn võ sinh”.

4
Phương cho biết: “Em đã cố gắng hết mình để mở và duy trì lớp võ bằng chính niềm đam mê võ thuật của em". Ảnh: Huy Thư

Được biết, ngoài việc dạy võ ở chùa, Phương còn tham gia thành lập một câu lạc bộ thiện nguyện, kêu gọi mọi người, nhất là các bạn võ sinh chung tay kết nối những tấm lòng nhân ái bằng những hoạt động như quyên góp, mua áo đồng phục võ thuật tặng bạn nghèo, trao tặng sách vở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Tại trường, Phương  là một Bí thư Chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động bề nổi của trường, đặc biệt là trong phong trào văn nghệ. Khi được hỏi về bí quyết cân bằng giữa 2 hoạt động học tập ở trường và dạy võ ở chùa, Phương chia sẻ: “Em xem việc học tập văn hóa ở trường là chính, còn dạy võ là sự đam mê. Tuy nhiên để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ cùng lúc, em phải sắp xếp thời gian hợp lý”.

Chùa Ngưu Tử đang trong quá trình xây dựng sau hơn nửa thế kỷ chỉ còn là dấu tích, việc mở lớp dạy võ thu hút đông đảo võ sinh của Phương tại đây đã đem lại cho chùa một không khí mới. Thầy Thích Thông Đạt - trụ trì chùa Ngưu Tử khẳng định: “Dạy võ ở chùa đã có từ ngàn xưa, nhưng một nữ sinh như em Hoàng Thị Phương mở lớp dạy võ ở chùa thật sự là chuyện xưa nay hiếm. Tuy hoạt động chưa lâu, nhưng việc dạy võ này đã có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng hình ảnh thân thương về mái chùa làng và góp phần đáng kể trong việc chấn hưng phong trào học võ, rèn luyện sức khỏe, tinh thần thượng võ ở địa phương”.

Tin mới

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!