Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” phát trên VTV3 chiều 11/9, em Phan Thành Đạt - học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Thanh Chương 3 đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần, năm thứ 22.

“Chuyến trải nghiệm thú vị”

Cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” lần này có sự tranh tài của 4 thí sinh: Kim Ngọc Minh Châu (Trường THPT Kim Liên, Hà Nội), Trịnh Lương Việt (Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Phan Thành Đạt (Trường THPT Thanh Chương 3, Nghệ An) và Lê Hoàng Anh (Trường THPT Krông Nô, Đắk Nông).

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 1

Em Phan Thành Đạt giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Ảnh: VTV

Trong phần thi “Khởi động” Đạt đã liên tục ghi điểm. Kết thúc phần thi đầu tiên, Đạt dẫn đầu "đoàn leo núi" với 95 điểm, hơn thí sinh kế cận 40 điểm. Sang phần thi “Vượt chướng ngại vật” và “Tăng tốc”, một lần nữa phát huy khả năng và kiến thức vốn có, Đạt vẫn xuất sắc giữ vững vị trí đầu bảng với 145 điểm, những thí sinh còn lại có số điểm là 130, 120.

Phần thi “Về đích” diễn ra căng thẳng, Đạt đã chọn gói câu hỏi 20-20-20. Tuy bị mất điểm trong các câu hỏi của mình, nhưng em đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục trong 2 câu hỏi của em Lê Hoàng Anh. Với 2 câu trả lời đúng về thế năng của cánh cung khi bắn mũi tên và tác dụng của hoóc môn để tạo quả không hạt. Hai câu hỏi này đã mang lại cho Đạt thêm 40 điểm.

Xuất sắc dẫn đầu cả ở 4 vòng thi, thí sinh Phan Thành Đạt - Trường THPT Thanh Chương 3 (Nghệ An) đã chiến thắng thuyết phục với 185 điểm, là chủ nhân vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” tuần 3 tháng 3, quý 4 năm thứ 22.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 2

Niềm vui giành được vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của em Phan Thành Đạt. Ảnh: Huy Thư

Nói về chương trình đấu trí vừa tham gia, Đạt chia sẻ: “Em nộp đơn tham gia chương trình đã lâu, nhưng mãi vẫn không nghe đài truyền hình gọi, em tưởng không được thi nữa. Sau bỗng nhận được giấy mời chỉ cách thời gian thi 10 ngày”.

Theo Đạt, lần đầu tham gia cuộc thi, lại gặp một số bạn trên đấu trường là học sinh trường chuyên, nhưng em vẫn rất bình tĩnh, tự tin, thi đấu hết mình. “Tham gia chương trình với tinh thần giao lưu, học hỏi, nên em cảm thấy khá thoải mái. Em coi đây là chuyến trải nghiệm thú vị, một kỷ niệm khó quên của em cùng các bạn và thầy, cô giáo trong trường” - Đạt chia sẻ.

Được biết, đồng hành cùng Đạt trong cuộc thi này, ngoài gia đình, anh em nội ngoại, còn có nhiều thầy, cô giáo và đông đảo học sinh, cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 3, riêng học sinh lớp 12 A1 có hơn 30 em.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 3

Gia đình và anh em nội ngoại chia sẻ niềm vui chiến thắng cùng em Phan Thành Đạt tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: Huy Thư

Trong quá trình tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” tại Hà Nội, Đạt và nhà trường đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 và những người con Thanh Chương tại Thủ đô Hà Nội. Hội Cựu học sinh của trường Thanh Chương 3 đã tài trợ toàn bộ kinh phí đi lại, ăn ở, tham quan trải nghiệm cho các giáo viên cùng tập thể học sinh của nhà trường.

Chiến thắng trong cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” của Đạt không chỉ là niềm vui của bản thân, gia đình, mà còn là niềm tự hào của tập thể Trường THPT Thanh Chương 3. Một lần nữa tên ngôi trường nơi Đạt đang học lại vang lên tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là lần thứ 3, Trường THPT Thanh Chương 3 có thí sinh tham dự chương trình này và lần thứ 2 có học sinh mang vòng nguyệt quế về cho nhà trường.

Thầy giáo Lê Văn Quyền - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ: Em Đạt là một học trò giỏi đều các môn. Em ấy rất thích tìm tòi khám phá, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nay, Đạt đang là thành viên đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh môn Tin học của nhà trường.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 4

Giáo viên và học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 đồng hành cùng em Phan Thành Đạt khi tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” Ảnh: Nhật Đức

Khi Đạt tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, nhà trường, hội cựu học sinh của trường… đã dành sự quan tâm đặc biệt. Nhà trường đã bố trí, phân công nhiệm vụ cho các thầy, cô trong Ban Giám hiệu, chủ nhiệm, tổ tư vấn ra Hà Nội đồng hành cùng em.

Việc Đạt giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần đã ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm cao của bản thân em và là niềm tự hào của nhà trường. Mong em phát huy kết quả đã đạt được, để có thêm nhiều thành tích mới trên con đường học tập.

Hai anh em cùng giành được vòng nguyệt quế

Em Phan Thành Đạt là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, mẹ là giáo viên dạy Hóa ở Trường THCS Phong Thịnh (Thanh Chương). Hai anh em đều ngoan hiền, học giỏi và cùng giành được vòng nguyệt quế trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cách đây 4 năm, anh trai của Đạt là Phan Bá Gia Bảo khi đó đang học lớp 11, Trường THPT Thanh Chương 3 cũng đã xuất sắc chiến thắng trong cuộc thi tuần năm thứ 18 với 265 điểm mang vòng nguyệt quế đầu tiên về cho nhà trường. Hiện nay, Phan Bá Gia Bảo đang du học tại Cộng hòa Pháp.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 5

Em Phan Thành Đạt bên góc học tập của mình. Ảnh: Huy Thư

Từ Pháp, anh trai Đạt luôn quan tâm, theo dõi và tư vấn cho em trong quá trình tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Gia Bảo cũng phấn khởi khi gia đình mình lần thứ 2 có mặt tại trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam và đặc biệt hơn, em trai lại giành chiến thắng, tiếp tục mang vòng nguyệt quế thứ 2 về cho nhà trường.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 6

Hai vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của anh em Đạt . Ảnh: Huy Thư

Được biết, Đạt học đều các môn. Từ năm lớp 1 đến lớp 11, em là học sinh giỏi toàn diện. Những năm lớp 6, 8, 9, em từng đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Năm lớp 7, lớp 11 cuộc thi Sáng tạo khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh em từng đạt giải Khuyến khích.

Đạt tâm sự: “Em thích công nghệ thông tin, sau này em mong muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, những lập trình viên máy tính, để thỏa sức cống hiến trong lĩnh vực này”.

Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần ảnh 7

Mẹ Đạt luôn là cảm hứng cho em trên con đường học tập và tu dưỡng. Ảnh: Huy Thư

Niềm vui của gia đình có 2 người con học giỏi, cùng giành được vòng nguyệt quế trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” đang lan tỏa trong ngôi nhà ấm cúng, tràn ngập tiếng cười.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, mẹ Đạt phấn khởi chia sẻ: Khi viết đơn tham gia chương trình, cả anh Đạt trước đây và Đạt đều giấu bố mẹ, sau khi có giấy mời của đài truyền hình thì mới “tiết lộ”, vì sợ bố mẹ không ủng hộ. Hy vọng đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để cháu cố gắng, nỗ lực hơn nữa trên chặng đường sắp tới./.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.