Chuyện về nam sinh trường huyện ở Nghệ An giành vòng nguyệt quế 'Đường lên đỉnh Olympia' cuộc thi tuần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” phát trên VTV3 chiều 11/9, em Phan Thành Đạt - học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Thanh Chương 3 đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần, năm thứ 22.

“Chuyến trải nghiệm thú vị”

Cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” lần này có sự tranh tài của 4 thí sinh: Kim Ngọc Minh Châu (Trường THPT Kim Liên, Hà Nội), Trịnh Lương Việt (Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Phan Thành Đạt (Trường THPT Thanh Chương 3, Nghệ An) và Lê Hoàng Anh (Trường THPT Krông Nô, Đắk Nông).

Em Phan Thành Đạt giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Ảnh: VTV

Em Phan Thành Đạt giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Ảnh: VTV

Trong phần thi “Khởi động” Đạt đã liên tục ghi điểm. Kết thúc phần thi đầu tiên, Đạt dẫn đầu "đoàn leo núi" với 95 điểm, hơn thí sinh kế cận 40 điểm. Sang phần thi “Vượt chướng ngại vật” và “Tăng tốc”, một lần nữa phát huy khả năng và kiến thức vốn có, Đạt vẫn xuất sắc giữ vững vị trí đầu bảng với 145 điểm, những thí sinh còn lại có số điểm là 130, 120.

Phần thi “Về đích” diễn ra căng thẳng, Đạt đã chọn gói câu hỏi 20-20-20. Tuy bị mất điểm trong các câu hỏi của mình, nhưng em đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục trong 2 câu hỏi của em Lê Hoàng Anh. Với 2 câu trả lời đúng về thế năng của cánh cung khi bắn mũi tên và tác dụng của hoóc môn để tạo quả không hạt. Hai câu hỏi này đã mang lại cho Đạt thêm 40 điểm.

Xuất sắc dẫn đầu cả ở 4 vòng thi, thí sinh Phan Thành Đạt - Trường THPT Thanh Chương 3 (Nghệ An) đã chiến thắng thuyết phục với 185 điểm, là chủ nhân vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” tuần 3 tháng 3, quý 4 năm thứ 22.

Niềm vui giành được vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của em Phan Thành Đạt. Ảnh: Huy Thư

Niềm vui giành được vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của em Phan Thành Đạt. Ảnh: Huy Thư

Nói về chương trình đấu trí vừa tham gia, Đạt chia sẻ: “Em nộp đơn tham gia chương trình đã lâu, nhưng mãi vẫn không nghe đài truyền hình gọi, em tưởng không được thi nữa. Sau bỗng nhận được giấy mời chỉ cách thời gian thi 10 ngày”.

Theo Đạt, lần đầu tham gia cuộc thi, lại gặp một số bạn trên đấu trường là học sinh trường chuyên, nhưng em vẫn rất bình tĩnh, tự tin, thi đấu hết mình. “Tham gia chương trình với tinh thần giao lưu, học hỏi, nên em cảm thấy khá thoải mái. Em coi đây là chuyến trải nghiệm thú vị, một kỷ niệm khó quên của em cùng các bạn và thầy, cô giáo trong trường” - Đạt chia sẻ.

Được biết, đồng hành cùng Đạt trong cuộc thi này, ngoài gia đình, anh em nội ngoại, còn có nhiều thầy, cô giáo và đông đảo học sinh, cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 3, riêng học sinh lớp 12 A1 có hơn 30 em.

Gia đình và anh em nội ngoại chia sẻ niềm vui chiến thắng cùng em Phan Thành Đạt tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: Huy Thư

Gia đình và anh em nội ngoại chia sẻ niềm vui chiến thắng cùng em Phan Thành Đạt tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: Huy Thư

Trong quá trình tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” tại Hà Nội, Đạt và nhà trường đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 và những người con Thanh Chương tại Thủ đô Hà Nội. Hội Cựu học sinh của trường Thanh Chương 3 đã tài trợ toàn bộ kinh phí đi lại, ăn ở, tham quan trải nghiệm cho các giáo viên cùng tập thể học sinh của nhà trường.

Chiến thắng trong cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” của Đạt không chỉ là niềm vui của bản thân, gia đình, mà còn là niềm tự hào của tập thể Trường THPT Thanh Chương 3. Một lần nữa tên ngôi trường nơi Đạt đang học lại vang lên tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là lần thứ 3, Trường THPT Thanh Chương 3 có thí sinh tham dự chương trình này và lần thứ 2 có học sinh mang vòng nguyệt quế về cho nhà trường.

Thầy giáo Lê Văn Quyền - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ: Em Đạt là một học trò giỏi đều các môn. Em ấy rất thích tìm tòi khám phá, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nay, Đạt đang là thành viên đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh môn Tin học của nhà trường.

Giáo viên và học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 đồng hành cùng em Phan Thành Đạt khi tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” Ảnh: Nhật Đức

Giáo viên và học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 đồng hành cùng em Phan Thành Đạt khi tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” Ảnh: Nhật Đức

Khi Đạt tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, nhà trường, hội cựu học sinh của trường… đã dành sự quan tâm đặc biệt. Nhà trường đã bố trí, phân công nhiệm vụ cho các thầy, cô trong Ban Giám hiệu, chủ nhiệm, tổ tư vấn ra Hà Nội đồng hành cùng em.

Việc Đạt giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần đã ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm cao của bản thân em và là niềm tự hào của nhà trường. Mong em phát huy kết quả đã đạt được, để có thêm nhiều thành tích mới trên con đường học tập.

Hai anh em cùng giành được vòng nguyệt quế

Em Phan Thành Đạt là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, mẹ là giáo viên dạy Hóa ở Trường THCS Phong Thịnh (Thanh Chương). Hai anh em đều ngoan hiền, học giỏi và cùng giành được vòng nguyệt quế trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cách đây 4 năm, anh trai của Đạt là Phan Bá Gia Bảo khi đó đang học lớp 11, Trường THPT Thanh Chương 3 cũng đã xuất sắc chiến thắng trong cuộc thi tuần năm thứ 18 với 265 điểm mang vòng nguyệt quế đầu tiên về cho nhà trường. Hiện nay, Phan Bá Gia Bảo đang du học tại Cộng hòa Pháp.

Em Phan Thành Đạt bên góc học tập của mình. Ảnh: Huy Thư

Em Phan Thành Đạt bên góc học tập của mình. Ảnh: Huy Thư

Từ Pháp, anh trai Đạt luôn quan tâm, theo dõi và tư vấn cho em trong quá trình tham gia Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Gia Bảo cũng phấn khởi khi gia đình mình lần thứ 2 có mặt tại trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam và đặc biệt hơn, em trai lại giành chiến thắng, tiếp tục mang vòng nguyệt quế thứ 2 về cho nhà trường.

Hai vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của anh em Đạt . Ảnh: Huy Thư

Hai vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia” của anh em Đạt . Ảnh: Huy Thư

Được biết, Đạt học đều các môn. Từ năm lớp 1 đến lớp 11, em là học sinh giỏi toàn diện. Những năm lớp 6, 8, 9, em từng đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Năm lớp 7, lớp 11 cuộc thi Sáng tạo khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh em từng đạt giải Khuyến khích.

Đạt tâm sự: “Em thích công nghệ thông tin, sau này em mong muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, những lập trình viên máy tính, để thỏa sức cống hiến trong lĩnh vực này”.

Mẹ Đạt luôn là cảm hứng cho em trên con đường học tập và tu dưỡng. Ảnh: Huy Thư

Mẹ Đạt luôn là cảm hứng cho em trên con đường học tập và tu dưỡng. Ảnh: Huy Thư

Niềm vui của gia đình có 2 người con học giỏi, cùng giành được vòng nguyệt quế trong Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” đang lan tỏa trong ngôi nhà ấm cúng, tràn ngập tiếng cười.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, mẹ Đạt phấn khởi chia sẻ: Khi viết đơn tham gia chương trình, cả anh Đạt trước đây và Đạt đều giấu bố mẹ, sau khi có giấy mời của đài truyền hình thì mới “tiết lộ”, vì sợ bố mẹ không ủng hộ. Hy vọng đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để cháu cố gắng, nỗ lực hơn nữa trên chặng đường sắp tới./.

tin mới

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.