Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

Thu Hương (Kỹ thuật: Tùng Linh)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với mong muốn được giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó, điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1968), Phó trưởng Trạm Y tế xã Thanh Nho (Thanh Chương) đã dùng số tiền tích góp của mình để mua xe ô tô rồi tình nguyện làm tài xế chở miễn phí.

Về Thanh Nho, hỏi thăm điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm – Phó trưởng Trạm Y tế xã hầu như người dân trong làng ai cũng biết. Nhiều năm qua, người dân nơi đây nể phục việc làm thiện nguyện của ông khi bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua ô tô chở người bệnh có hoàn cảnh khó khăn miễn phí.

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã ảnh 1

Điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Thu Hương

Kể về mối nhân duyên đến với chuyến xe “0 đồng”, ông Lâm cho biết, khi có tấm bằng sơ cấp Điều dưỡng, năm 1994 ông vào làm tại Trạm Y tế xã theo diện ưu tiên con liệt sĩ. Năm 1998, ông được cấp trên cử đi học Trung cấp Điều dưỡng hệ tại chức 4 năm ở thành phố Vinh; đến năm 2002 tốt nghiệp. Nhằm đáp ứng chuyên môn và phổ cập hóa bằng cấp, năm 2017 ông tiếp tục học lên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN. Và cũng từ thời gian đó, ông được bổ nhiệm làm Phó trưởng Trạm Y tế xã Thanh Nho cho đến bây giờ.

Trong thời gian làm việc tại Trạm Y tế xã, bản thân ông chứng kiến nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh cần sự giúp đỡ. Đó là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tình trở nặng cần chuyển tuyến nhưng vì quãng đường di chuyển vào bệnh viện khá xa, trong khi các phương tiện ô tô còn rất ít. Do không cấp cứu kịp thời nên nhiều bệnh nhân đã ra đi mãi mãi, để lại nỗi đau thương cho người thân và gia đình.

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã ảnh 2

Ngoài làm tốt chuyên môn của mình, điều dưỡng Lâm thường xuyên ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thu Hương

Chứng kiến nhiều trường hợp nguy kịch, đến bây giờ vẫn còn day dứt, ông Lâm kể: “Có một phụ nữ lúc chuẩn bị sinh bị bánh rau cài răng lược nên thai nhi không ra ngoài được dẫn đến mất nhiều máu. Ngày đó phương tiện ô tô rất hạn chế, gọi xe đến thì mất cả giờ đồng hồ nên không cứu kịp, sản phụ không qua khỏi. Cũng trường hợp sinh đẻ khác nhưng may mắn hơn nên đã thoát khỏi cửa tử, đó là một phụ nữ chuyển dạ rồi ra Trạm Y tế xã để sinh. Tại đây, cán bộ, điều dưỡng tại trạm đã giúp sản phụ “vượt cạn” thành công nhưng điều bất trắc xảy ra đó là nhau thai vẫn không ra. Thấy trường hợp nguy kịch, Trạm Y tế xã lập tức gọi xe cứu thương đến đưa sản phụ lên Bệnh viện Đa khoa huyện; tuy nhiên, 1 giờ đồng hồ sau xe cứu thương mới đến nơi, rất may sản phụ đã được xử trí kịp thời, bảo toàn được tính mạng. Ngoài những trường hợp trên, còn rất nhiều hoàn cảnh éo le, nguy kịch liên tiếp xảy ra trong cuộc sống hàng ngày”.

Là một cán bộ trong ngành y, ông Nguyễn Văn Lâm luôn thực hiện 12 điều y đức và lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”. Bản thân ông luôn trăn trở phải làm một điều gì đó để giúp ích cho xã hội; đặc biệt là kịp thời cứu giúp những mảnh đời khó khăn éo le như sinh đẻ, ung thư, chạy thận nhân tạo, HIV AIDS… khi nguy kịch. Năm 2010, ông Lâm quyết định đi học bằng lái ô tô. Đến năm 2012, với số tiền tích góp của mình cộng với khoản vay mượn thêm, ông quyết định mua chiếc xe ô tô cũ trị giá 350 triệu đồng để đi lại, đồng thời chở các bệnh nhân khó khăn nguy kịch cần chuyển tuyến càng nhanh càng tốt. Có phương tiện, ông tham gia vào đội xe cứu thương của Hội Chữ thập đỏ xã.

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã ảnh 3

Điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm bên chiếc xe “0 đồng” của mình. Ảnh: Thu Hương

Y sĩ Nguyễn Thị Hằng, công tác tại Trạm Y tế xã Thanh Nho (Thanh Chương) cho biết: “Từ ngày điều dưỡng Lâm mua xe ô tô đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp nguy kịch chuyển tuyến trên kịp thời. Mặc dù bộn bề với công việc của mình nhưng khi thấy trường hợp nguy kịch, ông sẵn sàng đưa xe chở bệnh nhân đi cấp cứu. Có lần, ông chở một sản phụ mang thai đôi tiên lượng nguy kịch lên bệnh viện huyện cấp cứu thì đi được một quãng đường không may chuyển dạ ngay trên ô tô. Với trách nhiệm, tấm lòng y đức của mình, ông đã hỗ trợ sản phụ cho đến khi vào tới bệnh viện và may mắn là “mẹ tròn con vuông”. Khi kể về trường hợp đặc biệt này, điều dưỡng Lâm chia sẻ với anh em đồng nghiệp đó là trách nhiệm và sự sẻ chia cần phải làm để giúp bệnh nhân trong lúc khó khăn. Trong cuộc sống cũng như công việc, điều dưỡng Lâm rất hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp”.

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã ảnh 4

Điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm tiêm vắc-xin phòng chống Covid – 19 cho người dân. Ảnh: Thu Hương

Năm 2020, ông Nguyễn Văn Lâm bán chiếc xe cũ, mua chiếc xe ô tô mới rộng hơn trị giá 700 triệu đồng. Thời điểm này đang bùng phát dịch Covid – 19, ông Lâm viết đơn tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bằng việc sử dụng dùng ô tô của mình để chở vật tư, nhu yếu phẩm, bệnh nhân và người đi cách ly y tế.

Vừa song hành với công tác phòng, chống dịch, ông làm tình nguyện viên của đội xe “0 đồng” giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó không nơi nương tựa, bệnh nhân nặng đi đến các bệnh viện trong tỉnh để khám và chữa trị. Tính đến nay, ông Lâm không nhớ đã chở bao nhiêu lượt bệnh nhân nghèo đi bệnh viện trên chuyến xe “0 đồng” của mình.

Ông Nguyễn Văn Tâm, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An chia sẻ: “Chúng tôi rất biết ơn ông Lâm đã nhiệt tình chở những bệnh nhân từ nhà đến bệnh viện để khám và chữa trị. Mặc dù quãng đường đi lại khá xa nhưng ông không lấy một đồng phí nào. Mong sao chuyến xe này có thể hoạt động và duy trì thường xuyên để những hoàn cảnh như tôi được giúp đỡ”.

Theo ông Lâm, để hoạt động tốt được chuyến xe đều đặn, ông được sự hỗ trợ tích cực từ phía gia đình, bạn bè cổ vũ và động viên nhiệt tình. Điều đó thôi thúc ông phải cố gắng duy trì chuyến xe vì rất nhiều người cần đến và góp phần nào chia sẻ những khó khăn đối với người bệnh.

“Được giúp đỡ các bệnh nhân nghèo là niềm hạnh phúc to lớn của tôi vì cho đi là còn mãi. Giúp được 1 người bằng xây 10 tòa tháp và tôi đang cố gắng làm được nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”, ông Nguyễn Văn Lâm trải lòng.

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã ảnh 5

Ông Trần Đình Truyền – Chủ tịch UBND xã Thanh Nho (Thanh Chương) cho biết: “Ở địa phương tuy cũng có một số đơn vị, tổ chức làm việc thiện nguyện, song việc một cá nhân có tâm như điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm – Phó trưởng Trạm Y tế xã là việc làm hết sức ý nghĩa, đáng để khuyến khích. Ngoài việc chuyên môn của mình, khi những người bệnh khó khăn cần sự giúp đỡ thì điều dưỡng Lâm đều sẵn lòng”.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.