Con chữ vùng rét sương

(Baonghean.vn) Nm vùng cao, địa bàn rng, địa hình dc, đời sng còn gp nhiu khó khăn, song nhng năm hc gn đây, ngành Giáo dc Quế Phong đã có nhng bước chuyn biến rõ nét.


Nhc nhn con ch


Chúng tôi có mt ti Tri Lễ - huyện miền núi Quế Phong khi thi tiết chuyn sang Đông. Bên đường vành đai biên gii, mt bên là nhng dãy núi cao, bên kia là vc sâu, ri rác nhng mái lu thp bé. Dng chân ghé vào căn lu xiêu vo, thy 4 em trai đang hì hc ch nan, đan tm phên, ghép mái tranh để "gia c, sa sang li căn lu. Sau my phút e dè vì l lm, qua trò chuyn, được biết c 4 em là hc sinh Trường THCS Tri L.

điu kin xa nhà, các em phi bán trú ti bn Hui Mi, cách trường hơn mt gi băng rng, li sui. Các em cùng bn, có h hàng vi nhau nên dng chung mt mái lu để tr hc t 2- 3 năm nay. Căn lu có din tích chưa đầy 10m2, trng huơ, trng hoác. Trong lu treo 2 chiếc xoong và mt s bát đĩa đã cáu bn, chiếm phn ln din tích là chiếc bc dùng khi nm ng, đủ để ngi hc và ăn ung cho 4 hc sinh. Chia tay các em, chúng tôi tiếp tc ro b trên con đường gp ghnh, khúc khuu để v trung tâm xã Tri L.

Con chữ vùng rét sương ảnh 1

Hc sinh li sui đến trường


Men theo li mòn đường rng, chúng tôi tìm đến nơi ca thy giáo Xng Bá Cư, giáo viên dy môn Hóa ca trường. Ngày gp, thy Bá Cư va mi lp gia đình, công vic đang b bn nhưng cũng phi dành thi gian chun b mt vài công vic cn thiết để chun bnăm hc mi.

Trong khu tr ca thy, chúng tôi được nghe các thy, cô thi nhau k v nhng gian nan, nhc nhn ca các em khi phi sng trong cnh lu tm. V nhà vào dp cui tun, tr li mang theo go, thc phm và du thp sáng. Cuc sng gn như hoàn toàn t lp, thc ăn hết gia chng thì lên rng b măng, hái rau hoc xung sui mò cá, bt cua, hết go thì tìm c mài, c nâu, c chui thay cơm. Mùa Đông, cái rét min biên cương như ca vào da tht, nhng tm vách thưa không ngăn ni ngn gió bc tràn vào. Nhng ngày cao đim ca các đợt rét, các em hu như không tài nào ng được, bi lu không kín gió, chiếu chăn cũng thiếu thn đủ b, không có cách nào khác là nhóm mt đống la to để cùng sưởi, c thế mà ngi cho hết đêm đông lnh giá.

Con chữ vùng rét sương ảnh 2

Tiết hc ca cô và trò Trường THCS DTNT Thông Thụ ( Quế Phong)

Cô giáo Hiu phó Trường THCS Tri L - Bùi Th Cúc, cho biết: "Xã Tri L có 30 bn, hin trường có 530 hc sinh, ch mt s bn gn trung tâm hc sinh có th đi v được, các bn còn li hc sinh phi dng lu tr hc, s này chiếm trên 200 em hc sinh toàn trường. Là mt xã vùng cao biên gii, ch yếu là đồi núi, giao thông đi li đặc bit khó khăn, nht là vào mùa mưa. Nhiu hc sinh các bn xa trường, phi đi b gn 5- 6 gi, trong khi s hc sinh có hoàn cnh khó khăn còn nhiu nên hin tượng hc sinh b hc gia chng còn khá ph biến".


Theo chân đoàn cán b ngành Giáo dc đến Trường THCS dân tc ni trú Thông Th. Là đim trường nm trong khu vc lòng h Thy đin Ha Na, để chun b điu kin cho vic di di khi lòng h tích nước theo kp tiến độ, thế nhưng theo kế hoch phi mt hơn 3 năm na (2014) cô và trò nhà trường mi chuyn v địa đim mi. Cô Nguyn Th Lan - Hiu phó cho biết: Toàn trường hin có 23 cán b, giáo viên vi 252 hc sinh, trong đó có 86 em bán trú. Hin ti, phòng hc không đủ, cơ s vt cht nhà trường không đảm bo, ch thiếu thn. Sau khi Đồn Biên phòng 515 h tr vt cht nên đã đỡ vt v phn nào, tuy nhiên, để con ch nơi đây đến được vi các em đó là c mt quá trình vượt khó ca địa phương cũng như giáo viên và hc sinh.


Ni nim


Cô giáo Bùi Th Cúc, Hiu phó Trường THCS Tri L, cho biết: Nhng năm gn đây, nh được s quan tâm đặc bit ca Chính ph qua các d án, Chương trình 134, 135, 30a... nhà trường đã cơ bn đáp ng nhu cu dy và hc như: phòng hp kiêm phòng ban giám hiu, 2 dãy nhà 2 tng khang trang thoáng mát. Ngoài ra, nhà trường đẩy mnh công tác xã hi hoá giáo dc, tranh th s ng h ca các t chc, đơn v vn động nhân dân đóng góp tin mt, ngày công lao động làm sân bê tông cho nhà trường. Đến nay, sân chơi và cng trường đã sch s. Nhng năm trước đây, nhà trường luôn b áp lc v tình trng hc sinh b hc do cuc sng ca đồng bào, nht là người Mông còn quá khó khăn. Không chu ngi nhìn cnh hc trò b hc lên núi, các thy cô giáo ch nhim sau gi tan lp, đã ct công ln li vào các bn để vn động hc sinh ra lp.

Con chữ vùng rét sương ảnh 3

Nhà bán trú cho hc sinh xa ca Trường THCS DTNT Thông Th.

Con chữ vùng rét sương ảnh 4

Hc sinh Trường THCS Tri L trong nhng lu tr tm b


Thy L Thanh Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dc huyn cho biết: Mc dù ngành Giáo dc huyn đang hết sc khó khăn, nhưng nh lòng nhit huyết, yêu ngh, mến tr và s cng hiến thm lng ca đội ngũ giáo viên nên hàng năm trường luôn đạt t l ph cp 100%, t l lên lp đạt 98%, t l hc sinh đỗ tt nghip cao, cht lượng mũi nhn được nâng lên. Thc hin Ngh quyết 02-2006/NQ-HU ca Huyn y Quế Phong v 7 đề án phát trin giáo dc, đến nay toàn huyn đã có 2/14 trường mm non, 10/22 trường tiu hc, 3/14 trường THCS đạt chun quc gia; xây dng thành công Trường THCS Kim Sơn thành trường trng đim; 100% đội ngũ giáo viên đạt chun, 71% trên chun; 100% cán b qun lý đạt chun, 93% trên chun.

Năm hc 2011-2012, ngành Giáo dc đang phn đấu xây dng các Trường mm non Tin Phong, tiu hc Quang Phong 1, tiu hc Cm Mun 1, THCS Tin Phong và THCS Quế Sơn thành trường đạt chun. Để đạt được mc tiêu trên, huyn đang cn s quan tâm ca các cp, ngành nht là có nhiu chính sách ưu tiên, đầu tư cơ s vt cht, điu kin ăn , hc tp và làm vic ca thy, trò nhà trường, chú trng các trường vùng cao, vùng sâu, biên gii.

Xuân Thống

Tin mới

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.