Con đường giành 7 học bổng nước ngoài của nữ sinh người Hà Tĩnh

Em Ngô Thị Ngọc Mai - học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức. Trong đó, gói học bổng trọn gói 4 năm, trị giá là 6 tỷ đồng từ Trường Dickinson College (Mỹ).
Ngọc Mai, nữ sinh 17 tuổi, hiện em đang học lớp 12 Anh 1, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Em là con út trong gia đình, bố mẹ làm nghề  buôn bán nhỏ ở thị trấn Can Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).
Từ những năm học tiểu học Mai bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê học tiếng Anh.
Nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 9 em giành giải Nhất tỉnh môn tiếng Anh, đạt Huy chương Vàng Quốc gia IOE (giải Ttiếng Anh qua mạng) và năm lớp 10 thi vào Trường THPT chuyên Hà Tĩnh môn tiếng Anh đạt điểm tuyệt đối.
"Với mong muốn được ra nước ngoài học tập và làm việc nên ngày từ nhỏ em đã xác định rõ mục tiêu của mình phải giành học bổng. Em cố gắng học thật tốt môn tiếng Anh, trau dồi các kiến thức và kỹ năng sống", Ngọc Mai nói.
Cuối năm lớp 11, tích lũy vốn kiến thức toàn diện, em tự tin tìm kiếm học bổng để vươn ra thế giới. Nữ sinh bắt đầu tự soan thư giới thiệu, làm bài luận, hồ sơ ngoại khóa và tham gia cuộc thi SAT( kỳ thi chuẩn hóa đại học của mỹ), và kỳ thi IELTS.
Ngọc Mai cho biết: “Ở Hà Tĩnh chưa có lớp ôn luyện SAT, trong khi ở Hà Nội học phí lại cao nên em đã quyết tâm tự học qua các trang mạng xã hội và qua kinh nghiệm của các anh chị".
Đồng thời, nữ sinh kết nối với các anh chị đi trước đã giành được học bổng nhờ tham mưu trong việc chọn trường. Cuối cùng em chọn được 6 trường ở Mỹ và 1 trường ở Đức.
Mai tâm sự, thời điểm làm hồ sơ trùng với kỳ thi học kỳ 2 của năm học 2018 - 2019 tại Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, và thời gian ôn luyện để tham gia đội tuyển  học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh nên rất áp lực, em thường xuyên phải học xuyên đêm.
Em Ngô Thị Ngọc Mai, nữ sinh 17 tuổi suất sắc dành được học bổng của 7 trường danh tiếng từ Mỹ và Đức
Em Ngô Thị Ngọc Mai, nữ sinh 17 tuổi suất sắc giành được học bổng của 7 trường danh tiếng từ Mỹ và Đức.
Với hoạt động ngoại khóa, Mai trải nghiệm thực tế khi tham gia làm thực tập sinh marketing, viết bài quảng cáo cho một công ty ở Hà Nội. Sự thông minh, chăm chỉ và nhiệt tình của nữ sinh Hà Tĩnh đã thuyết phục được giám đốc viết thư giới thiệu, để em kèm vào hồ sơ gửi tới các đại học.
Đối với bài luận, em quan niệm là yếu tố giúp người xem hồ sơ hiểu rõ về bản thân mình nên em không chọn những vấn đề cao siêu, vĩ mô mà em viết về vấn đề của cá nhân. Nên Ngọc Mai lựa chọn viết về kỷ niệm khó khăn trong cuộc sống khi học THPT và bài học giá trị, cách em vượt qua nó để trưởng thành.
Sau nửa năm nộp hồ sơ, ngày 13/12 nữ sinh nhận thông báo Dickinson College đồng ý cấp học bổng 254.000 USD (6 tỷ đồng) trong 4 năm học, cùng 5 trường đến từ Mỹ: Augustana College, Hollins University, Truman State University, Drexel University, Ohio Wesleyan University cũng cấp học bổng, mức thấp nhất là 3 tỷ đồng, và 1 trường Jacobs Bremen University của Đức.
Theo nữ sinh 17 tuổi, quả ngọt có được đến từ quá trình nỗ lực không ngừng. Trong 7 đại học trúng tuyển, khó khăn nhất là làm bài luận gửi tới Dickinson College. Mai đã phải viết đi, viết lại nhiều lần, nhưng vẫn không hài lòng.
Cuối cùng, em chọn đề tài là phần mền “sống ảo” khi  giớ trẻ sử dụng mạng xã hội để nói về tiêu chuẩn của cái đẹp không nằm ở vẻ bề ngoài bản thân mà nằm ở nội tâm, tính cách và thái độ của mình. Bài luận được trường đánh giá cao.
Mai muốn bản thân mình là người kết nối, giúp đỡ các bạn theo đuổi con đường nhận được học bổng để đi du học.
Em dự định con đường tương lai là sang Mỹ theo học ngành Khoa học máy tính của Trường Dickinson College vào tháng 8 năm sau. Nữ sinh sẽ học thêm ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Trung Quốc, tham gia hoạt động  nhiều hoạt động để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn trước khi du học.
Nói về học trò cưng của mình, cô Nguyễn Thị Thương Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp Anh 1, không giấu nỗi tự hào: Ngọc Mai là cô bé thông minh, nhạy bén. Em không những học giỏi môn tiếng Anh mà con học rất tốt môn Toán. Mai là học sinh đầu tiên của trường giành được học bổng của 7 trường trong đợt 1 vào tháng 12.

tin mới

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...

Trường Đại học Vinh hoàn thành chi trả sinh hoạt phí năm 2023 cho sinh viên sư phạm

Trường Đại học Vinh hoàn thành chi trả sinh hoạt phí năm 2023 cho sinh viên sư phạm

(Baonghean.vn) - Ngày 25/09/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 116 quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Trường Đại học Vinh là một trong những đơn vị được Nhà nước hỗ trợ ngân sách thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện chủ trương này.