Con đường hoa ở xã Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Thực hiện phong trào 'Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới', Hội Phụ nữ Nam Đàn đã triển khai trồng hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm.

Là xã đăng ký về đích nông thôn mới vào năm 2017, ngay từ đầu năm, Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh đã đăng ký xây dựng đoạn đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp nhằm góp phần hoàn thiện tiêu chí số 8 về vệ sinh, môi trường; chi hội xóm 4 được chọn làm điểm để triển khai phong trào.

Nhờ triển khai sâu rộng, tuyên truyền về ý nghĩa của việc hình thành các con đường hoa, nhằm xóa những bãi rác tự phát ven đường, góp phần bảo vệ môi trường, hoạt động đã thu hút không chỉ chị em mà còn có sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân trong xóm.  

Nhờ lựa chọn các loại hoa dễ trồng như hoa pháo, mười giờ, hoa sam, hoa bướm, hoa tứ mùa, hoa chiều tím,... nên cây mọc nhanh, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Chỉ trong thời gian ngắn xóm 4 đã hình thành nên các tuyến đường hoa.

Người dân xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) tham gia trồng, chăm sóc cho các đoạn đường hoa. Ảnh: Thúy Tình
Người dân xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) tham gia trồng, chăm sóc cho các đoạn đường hoa. Ảnh: Thúy Tình

Từ thành công của xóm 4, mô hình đã lan tỏa tới nhiều xóm trong toàn xã. Để thực hiện hiệu quả mô hình, mỗi chi hội đã khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, đặc biệt là các đoạn đường có nhiều cỏ dại, bãi rác làm mất mỹ quan. Ngoài trồng hoa ven đường, các chi hội còn triển khai trồng tại các nhà văn hóa, tạo cảnh đẹp cho làng quê và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Ông Dương Công Đông ở xóm 8, xã Nam Lĩnh cho biết: “Trước đây cây cỏ hai bên đường nhiều, trâu bò, vật nuôi thả rông bừa bãi, nay người dân trong xóm chung tay làm cỏ, trồng cây, quyét dọn mọi lúc mọi nơi. Giờ nhìn con con đường sạch đẹp như thế này người dân ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung đường làng ngõ xóm”.

Hiện Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh đang tiếp tục nhân rộng trên địa bàn 13/13 xóm. Cùng với việc xây dựng thành công mô hình “trồng hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm”, Hội còn có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM như: 100% gia đình cán bộ, hội viên đăng ký sử dụng nước sạch, đóng phí vệ sinh; thực hiện tốt ngày vệ sinh môi trường hàng tháng, các hộ làm nghề bún, bánh, chăn nuôi đã thực hiện tốt cam kết bảo vệ môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh, ban đầu triển khai rất khó khăn nhưng từ mô chi hội xóm 4 thành công, đẹp đường, đẹp xóm người dân đã có ý thức, xóm nào cũng tham gia trồng hoa, góp tay vào bảo vệ môi trường chung. Qua thẩm định nông thôn mới của tỉnh, mô hình của Hội phụ nữ được đánh giá cao, góp phần vào thành công hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.”

Thúy Tình

Tin mới

 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.