Con đường hoa ở xã Nam Đàn

25/11/2017 15:33

(Baonghean.vn) - Thực hiện phong trào 'Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới', Hội Phụ nữ Nam Đàn đã triển khai trồng hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm.

Là xã đăng ký về đích nông thôn mới vào năm 2017, ngay từ đầu năm, Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh đã đăng ký xây dựng đoạn đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp nhằm góp phần hoàn thiện tiêu chí số 8 về vệ sinh, môi trường; chi hội xóm 4 được chọn làm điểm để triển khai phong trào.

Nhờ triển khai sâu rộng, tuyên truyền về ý nghĩa của việc hình thành các con đường hoa, nhằm xóa những bãi rác tự phát ven đường, góp phần bảo vệ môi trường, hoạt động đã thu hút không chỉ chị em mà còn có sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân trong xóm.

Nhờ lựa chọn các loại hoa dễ trồng như hoa pháo, mười giờ, hoa sam, hoa bướm, hoa tứ mùa, hoa chiều tím,... nên cây mọc nhanh, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Chỉ trong thời gian ngắn xóm 4 đã hình thành nên các tuyến đường hoa.

Người dân xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) tham gia trồng, chăm sóc cho các đoạn đường hoa. Ảnh: Thúy Tình
Người dân xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) tham gia trồng, chăm sóc cho các đoạn đường hoa. Ảnh: Thúy Tình

Từ thành công của xóm 4, mô hình đã lan tỏa tới nhiều xóm trong toàn xã. Để thực hiện hiệu quả mô hình, mỗi chi hội đã khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, đặc biệt là các đoạn đường có nhiều cỏ dại, bãi rác làm mất mỹ quan. Ngoài trồng hoa ven đường, các chi hội còn triển khai trồng tại các nhà văn hóa, tạo cảnh đẹp cho làng quê và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Ông Dương Công Đông ở xóm 8, xã Nam Lĩnh cho biết: “Trước đây cây cỏ hai bên đường nhiều, trâu bò, vật nuôi thả rông bừa bãi, nay người dân trong xóm chung tay làm cỏ, trồng cây, quyét dọn mọi lúc mọi nơi. Giờ nhìn con con đường sạch đẹp như thế này người dân ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung đường làng ngõ xóm”.

Hiện Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh đang tiếp tục nhân rộng trên địa bàn 13/13 xóm. Cùng với việc xây dựng thành công mô hình “trồng hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm”, Hội còn có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM như: 100% gia đình cán bộ, hội viên đăng ký sử dụng nước sạch, đóng phí vệ sinh; thực hiện tốt ngày vệ sinh môi trường hàng tháng, các hộ làm nghề bún, bánh, chăn nuôi đã thực hiện tốt cam kết bảo vệ môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh, ban đầu triển khai rất khó khăn nhưng từ mô chi hội xóm 4 thành công, đẹp đường, đẹp xóm người dân đã có ý thức, xóm nào cũng tham gia trồng hoa, góp tay vào bảo vệ môi trường chung. Qua thẩm định nông thôn mới của tỉnh, mô hình của Hội phụ nữ được đánh giá cao, góp phần vào thành công hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.”

Thúy Tình

TIN LIÊN QUAN

Con đường hoa ở xã Nam Đàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO